Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Bầu ăn củ cải trắng được không? Lợi ích dinh dưỡng củ cải trắng mang lại các mẹ chớ bỏ qua

Ngày 18/01/2023
Kích thước chữ

Rau củ quả là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ bầu, trong đó củ cải trắng là một loại rau củ tiêu biểu. Đây là loại củ mang đến giá trị dinh dưỡng rất cao. Vậy bầu ăn củ cải trắng được không? Củ cải trắng mang đến những lợi ích sức khỏe nào cho mẹ bầu? Tất cả sẽ có trong bài viết sức khỏe hôm nay của Nhà Thuốc Long Châu.

Củ cải trắng là loại rau củ không còn xa lạ gì với mọi gia đình Việt. Và bầu ăn củ cải trắng được không đang là chủ đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những chị em đang mang thai. Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu đi tìm hiểu chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Bầu ăn củ cải trắng được không Bầu ăn củ cải trắng được không

Bầu ăn củ cải trắng được không?

Để có thể trả lời được câu hỏi bầu ăn củ cải trắng được không, trước hết, các mẹ cần hiểu rõ về thành phần dinh dưỡng của củ cải trắng. Vậy củ cải trắng chứa những thành phần dinh dưỡng nào?

Theo cơ dữ liệu dinh dưỡng Hoa Kỳ, trong 100g củ cải trắng có chứa:

  • 16kcal.
  • 3,4g carbohydrate.
  • 0,1g chất béo.
  • 1,6g chất xơ ăn kiêng.
  •  25µg acid Folic.
  • 0,254mg vitamin B3.
  • 0,071mg vitamin B6.
  • 0,039mg vitamin B2.
  • 7 IU vitamin A.
  • 14,8mg vitamin C.
  • 1,3µg vitamin K.
  • 39mg natri.
  • 233mg kali.
  • 25mg canxi.
  • 0,05mg đồng.
  • 0,34mg sắt.
  • 10mg magie.
  • 0,069mg mangan.
  • 0,28mg kẽm.
  • 4µg beta - carotene.
  • 10µg lutein - zeaxanthin.

Với hàm lượng các dưỡng chất cũng như vitamin và khoáng chất có trong củ cải trắng, có thể thấy, đây là một loại rau củ rất giàu dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây đều là những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Vậy bầu ăn củ cải trắng được không? Câu trả lời là có. Thực tế chứng minh rằng: Việc mẹ bầu bổ sung củ cải trắng vào khẩu phần ăn không những giúp mẹ bầu giảm các triệu chứng ốm nghén mà còn giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu đồng thời mang đến cho mẹ bầu những lợi ích sức khỏe vô cùng tuyệt vời.

Củ cải trắng rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi

Tác dụng của củ cải trắng đối với sức khỏe mẹ bầu

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích mẹ bầu bổ sung củ cải trắng vào chế độ ăn. Vậy củ cải trắng có tác dụng như thế nào đến sức khỏe của mẹ bầu cũng như thai nhi?

Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi

Củ cải trắng chứa rất nhiều các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Cụ thể:

  • Acid folic có trong củ cải trắng có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
  • Vitamin C trong củ cải là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể đồng thời giúp cơ thể hấp thu sắt một cách dễ dàng hơn.
  • Beta - caroten (một dạng tiền chất của vitamin A) có tác dụng rất tốt với sự hoàn thiện và phát triển các bộ phận và hệ cơ quan của thai nhi.
  • Việc mẹ bầu bổ sung củ cải trắng vào chế độ dinh dưỡng giúp cung cấp hàm lượng sắt tương đối cao, từ đó giảm nguy cơ thiếu máu cũng như sinh non cho mẹ bầu.
  • Kẽm trong củ cải trắng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng chức năng hệ thần kinh và não bộ của bé.
  • Hàm lượng canxi và photpho có trong củ cải rất tốt cho sự phát triển của hệ xương và định hình răng bào thai. Ngoài ra, các khoáng chất này còn giúp mẹ bầu giảm đau lưng cũng như nguy cơ loãng xương.
  • Sự có mặt của các vitamin nhóm B có trong củ cải rất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
  • Hàm lượng nước và chất xơ trong củ cải rất cao. Điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu. Ngoài ra còn giúp mẹ bầu giải độc cơ thể rất hiệu quả.
Củ cải trắng là nguồn bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu

Hạn chế tăng cân ở mẹ bầu

Những mẹ bầu sợ tăng cân thậm chí là những mẹ bầu thừa cân đều có thể thêm củ cải trắng vào thực đơn hàng ngày. Đây là loại rau củ được xếp vào nhóm rau củ ít chất béo và ít calo nhưng hàm lượng các dưỡng chất dồi dào giúp mang đến cho mẹ bầu giá trị dinh dưỡng cao. Mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm ăn củ cải trắng mà không lo tăng cân và béo phì.

Ngăn ngừa bệnh cảm lạnh hiệu quả

Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu suy yếu hơn so với bình thường, do đó vào thời điểm giao mùa, mẹ bầu rất dễ bị cảm lạnh. Trong củ cải có chứa hàm lượng các dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu đồng thời ngăn ngừa cảm lạnh hiệu quả. Mẹ bầu có thể chế biến củ cải thành các món ăn bổ dưỡng như: Móng giò hầm củ cải, canh kim chi củ cải… để nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch và giữ ấm cho cơ thể.

Làm đẹp da mặt an toàn và hiệu quả

Nước ép củ cải có đặc tính khử độc, nhờ đó việc mẹ bầu sử dụng nước ép củ cải có thể xử lý các vấn đề về da mặt như bệnh chàm, phát ban và mụn trứng cá hiệu quả. Khi mang thai, mẹ bầu thường hạn chế sử dụng mỹ phẩm cùng với sự thay đổi tâm sinh lý có thể khiến làn da của mẹ bị nám và tàn nhan. Sự xuất hiện của nước ép củ cải như một công cụ làm đẹp da hiệu quả mà không gây hại cho mẹ bầu.

Sự có mặt của vitamin C trong nước ép củ cải giúp chống lão hóa đồng thời ức chế quá trình hình thành thâm nám, giữ cho làn da luôn trắng mịn.

Củ cải trắng giúp làn da mẹ bầu trở nên trắng sáng, mịn màng

Cách sử dụng củ cải trắng đúng và an toàn

Tuy củ cải trắng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho mẹ bầu cũng như thai nhi, song khi sử dụng củ cải trắng, mẹ bầu cần nắm được một số lưu ý sau:

  • Tuyệt đối không ăn củ cải trắng sống bởi điều này có thể tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ. Mẹ bầu có thể hầm củ cải cùng với thịt, luộc củ cải hoặc nấu canh thay vì ăn nộm củ cải hoặc củ cải muối.
  • Ăn củ cải với một lượng vừa đủ. Các bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn 1 - 2 bữa củ cải trong một tuần.
  • Củ cải có tính lợi tiểu, do đó việc ăn nhiều củ cải có thể làm tăng tình trạng tiểu rắt từ đó gây ra cảm giác khó chịu cho mẹ bầu. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều củ cải trắng còn có thể gây rối loạn tiêu hóa và gây đau bụng.
  • Không nên ăn củ cải ngay sau khi sử dụng thuốc bởi loại rau củ này có tác dụng giải thuốc nhất định. Việc ăn cùng 1 lúc sẽ có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
  • Không nên nấu củ cải trắng với cà rốt. Củ cải có hàm lượng vitamin C khá cao, trong khi đó cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzyme có khả năng vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C. Việc nấu 2 loại củ này với nhau sẽ làm giảm công dụng của củ cải.
Mẹ bầu không nên ăn củ cải sống để tránh gây ngộ độc trong thai kỳ Mẹ bầu không nên ăn củ cải sống để tránh gây ngộ độc trong thai kỳ

Như vậy, củ cải mang đến cho bà bầu nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Việc mẹ bầu biết cách sử dụng củ cải đúng cách sẽ giúp mẹ bầu hưởng trọn vẹn các dưỡng chất mà loại thực phẩm này cung cấp. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Nhà Thuốc Long Châu có thể giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc: Bầu ăn củ cải trắng được không? Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Hồng Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin