Bầu ăn hạt mít được không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Để giải đáp thắc mắc trên, Nhà thuốc Long Châu mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Bầu ăn hạt mít được không? Có gây nguy hiểm không?
Thời gian mang bầu, người mẹ thường thèm rất nhiều món ăn khác nhau, trong đó có hạt mít. Điều này đến từ việc nồng độ hormone trong cơ thể mẹ bầu tăng nhanh chóng với lượng rất lớn, dẫn đến những rối loạn tạm thời về khẩu vị, tinh thần và mức độ nhạy cảm.
Bà bầu ăn hạt mít luộc được không? Hạt mít là món ăn dân dã được nhiều gia đình ưa chuộng. Nhiều người khi mua mít về ăn cũng lấy phần hạt mít đem luộc để làm món ăn vặt lạ miệng. Đối với mẹ bầu, hạt mít có tốt không còn phụ thuộc vào việc bạn có bị dị ứng với loại hạt này không.
Bầu ăn hạt mít được không? Bà bầu có thể ăn khoảng 30g hạt mít/ngày
Về căn bản, nếu bạn dị ứng với hạt mít thì tuyệt đối không nên ăn, đặc biệt là khi mang bầu. Nhưng nếu không bị dị ứng thì hạt mít lại rất có lợi cho bà bầu đấy. Nhiều người ăn mít xong thường vứt hạt mít đi mà không để ý rằng, đây là món ăn đem lại nhiều công dụng với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Bà bầu có thể ăn hạt mít bằng nhiều cách khác nhau như luộc, hấp chung trong lúc nấu cơm, hầm canh hoặc dùng kho chung với thịt đều rất ngon miệng. Theo Đông y, hạt mít có công dụng tốt với sức khỏe, có thể dùng trong việc điều trị một số bệnh như tiểu tiện, bổ trung, ích khí,...
Thành phần dinh dưỡng trong hạt mít gồm có 72% tinh bột, 5.2% là protein, 1.4% là các khoáng chất cần thiết và 0.6% còn lại là chất béo tự nhiên từ thực vật, tốt cho tim mạch và sức khỏe. Hạt mít được biết đến là thực phẩm rất giàu canxi và magie, phòng chống loãng xương cho mẹ bầu, kích thích hệ xương, răng, khớp của trẻ khỏe mạnh, chắc khỏe.
Bà bầu ăn hạt mít có tác dụng gì?
Nhiều người thắc mắc bầu ăn hạt mít được không, cũng có nhiều người nghĩ rằng không nên ăn vì cho rằng hạt mít không đem lại lợi ích gì. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng thời gian gần đây cho thấy, hạt mít có rất nhiều tác dụng với sức khỏe, đặc biệt là với bà bầu đấy.
Hạt mít có lợi cho dạ dày
Mẹ bầu thường xuyên có vấn đề về dạ dày thì rất nên bổ sung hạt mít vào chế độ ăn. Nguyên nhân là nhờ hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào có trong loại hạt này, giúp làm giảm các chứng đầy bụng khó tiêu, ốm nghén, buồn nôn, ợ nóng, ợ chua,...
Bên cạnh đó, dưỡng chất như vitamin, khoáng chất có trong hạt mít cũng giúp dạ dày khỏe mạnh hơn, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động bình thường, giảm cơn thèm ăn.
Hỗ trợ ổn định huyết áp
Một công dụng nữa của hạt mít không thể không nói đến, đó là khả năng ổn định đường huyết hiệu quả. Hàm lượng đường có trong hạt mít không nhiều, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ mang thai - đối tượng thường có huyết áp cao hơn mức bình thường.
Hạt mít là thực phẩm lành mạnh sẽ giúp bạn cân đối đường huyết, phòng ngừa cao huyết áp và nhất là bệnh tiểu đường thai kỳ, một trong những bệnh dễ xuất hiện khi mang thai, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Làm giảm stress, mệt mỏi
Thời gian mang thai cũng là lúc mẹ bầu dễ bị stress, mệt mỏi tinh thần nhất, Ngoài ảnh hưởng từ hormone thì những lo lắng khi có thai, áp lực nuôi con hoặc áp lực công việc cũng khiến bà bầu dễ rơi vào trạng thái stress, thậm chí là trầm cảm.
Bổ sung hạt mít vào chế độ ăn sẽ giúp tinh thần của mẹ bầu ổn định, phấn chấn hơn rất nhiều đấy. Hạt mít cung cấp dồi dào protein cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể, giúp mẹ giảm căng thẳng, mệt mỏi khi mang bầu.
Hạt mít giàu canxi và magie, hỗ trợ ổn định huyết áp cho mẹ bầu
Tăng cường tiêu hóa khỏe mạnh
Chất xơ rất quan trọng đối với hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Một khi bị thiếu hụt chất xơ, tiêu hóa kém và dễ dẫn đến táo bón. Mẹ bầu bổ sung hạt mít trong chế độ ăn đều đặn với lượng thích hợp sẽ cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể, giảm hiện tượng táo bón, đồng thời hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Khi nào mẹ bầu không nên ăn hạt mít?
Bên cạnh câu hỏi bầu ăn hạt mít được không, bạn cũng cần quan tâm đến những trường hợp không nên sử dụng loại hạt này khi mang thai. Mặc dù hạt mít có nhiều công dụng tốt với sức khỏe nhưng nếu rơi vào trường hợp sau, tốt nhất bà bầu nên hạn chế ăn hạt mít.
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ không những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu khi mang thai mà đến khi sinh con, căn bệnh này vẫn để lại nhiều di chứng lên sức khỏe người mẹ. Nếu bạn được chẩn đoán mắc chứng tiểu đường thai kỳ thì hạt mít là thực phẩm không dành cho bạn.
Nguyên nhân là vì trong hạt mít có chứa nhiều tinh bột - một dạng đường phổ biến có thể tăng đường huyết và làm bệnh tình xấu hơn. Nhưng một số nghiên cứu cũng chứng minh được rằng hạt mít có thể kiểm soát lượng đường trong máu nếu ăn vừa phải nên khi sử dụng, bạn chỉ nên ăn từ 5 - 6 hạt/lần.
Bà bầu bị dị ứng với mít
Trường hợp tuyệt đối không nên ăn hạt mít khi mang bầu, đó là những mẹ bầu bị dị ứng với mít. Nếu cố tình ăn hạt mít khi bị dị ứng với thực phẩm này, bà bầu rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, dẫn đến phản ứng dị ứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả thai nhi trong bụng.
Người bị dị ứng với mít không nên ăn hạt mít
Mẹ bầu bị rối loạn máu
Những bà bầu bị rối loạn máu được khuyến cáo không nên ăn hạt mít thường xuyên vì có nhiều chuyên gia khuyến cáo, mít là loại quả thúc đẩy quá trình đông máu. Những trường hợp mẹ bầu có vấn đề về máu tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn mít hoặc ăn hạt mít.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã hiểu rõ hơn bầu ăn hạt mít được không. Nếu xuất hiện bất cứ dấu hiệu dị ứng nào khi ăn hạt mít, bạn cần dừng ăn ngay và đến bệnh viện để thăm khám, kiểm tra sức khỏe sớm nhất có thể.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp