Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Đau dạ dày nên ăn gì để mau khỏe? Top thực phẩm tốt nhất

Ngày 04/05/2023
Kích thước chữ

Đau dạ dày là bệnh lý ngày một phổ biến và có thể bắt gặp ở mọi đối tượng. Người bệnh đau dạ dày thường xuyên cảm thấy đau bụng, khó tiêu,... Vậy bệnh đau dạ dày nên ăn gì để cải thiện? Danh sách thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Điều trị đau dạ dày ngoài dùng thuốc theo đơn chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân còn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Để biết được đau dạ dày nên ăn gì, Nhà thuốc Long Châu mời bạn cùng theo dõi top những thực phẩm nên ăn sau. 

Người bị đau dạ dày nên ăn gì? Trái cây

Trái cây là nguồn dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cực dồi dào cho bệnh nhân bị đau dạ dày. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong trái cây tươi cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh táo bón, đầy bụng khó tiêu,... Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trái cây là nhóm thực phẩm rất nên bổ sung vào thực đơn cho người bệnh đau dạ dày đấy. 

Đau dạ dày nên ăn gì để mau khỏe? Top thực phẩm tốt nhất 1
Trái cây tươi bổ sung đầy đủ vitamin cho người bệnh đau dạ dày

Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ vitamin cần thiết, hệ thống miễn dịch được tăng cường và sức đề kháng cũng nâng cao hơn. Qua đó mà các tế bào niêm mạc dạ dày được bảo vệ tối đa trước tác nhân gây hại, giảm lượng axit dạ dày dư thừa dẫn đến cơn đau dạ dày. 

Tuy nhiên người bệnh nên tránh ăn những loại trái cây có tính axit cao như dứa, cam, chanh, quýt, khế,... Thay vào đó hãy ăn những loại quả có vị ngọt dịu như dưa hấu, dưa lưới, nho, dâu tây, mâm xôi, mãng cầu, đu đủ,...

Rau xanh rất tốt cho bệnh đau dạ dày

Nếu bạn chưa biết đau dạ dày nên ăn gì thì rau xanh chính là câu trả lời hoàn hảo cho bạn đấy. Rau là nguồn cung cấp đa dạng dưỡng chất, từ vitamin, chất khoáng đến chất xơ, nguyên tố vi lượng,... Ngoài có tác dụng bồi bổ sức khỏe và hạn chế các bệnh mỡ máu, bệnh tim mạch,... ăn nhiều rau xanh cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là với bệnh nhân bị đau dạ dày. 

Chất xơ có nhiều trong rau xanh sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn, các chất dư thừa được đào thải triệt để, ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, chướng bụng,... Từ đó cũng phòng chống được bệnh đau dạ dày tái phát. 

Protein từ thịt, cá nạc

Protein cần thiết cho sự sống, người bệnh đau dạ dày cũng cần nạp đầy đủ protein để sức khỏe ổn định, tế bào sản sinh mạnh mẽ. Đau dạ dày nên ăn gì? Đau dạ dày nên ăn nguồn protein chất lượng cao từ các loại thịt, cá nạc như cá hồi, thịt bò nạc, thịt lợn nạc, đậu phụ, cá mòi, trứng, sữa,... Bên cạnh đó bạn cũng nên thường xuyên thay đổi nguồn protein bằng đạm từ thực vật có nhiều trong các loại đậu, ngũ cốc, hạt dinh dưỡng, nấm,... cũng rất tốt cho sức khỏe đấy. 

Vì sao phải là protein từ thịt, cá nạc? Thực phẩm nhiều mỡ sẽ làm tăng lượng cholesterol nạp vào cơ thể, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc phải nhiều bệnh lý nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ,... Vì vậy, chế độ ăn cho người đau dạ dày nên ưu tiên nguồn đạm chất lượng cao, hạn chế chất béo động vật và tăng cường protein từ cá, hải sản. 

Bệnh đau dạ dày nên ăn sữa chua 

Sữa chua là thực phẩm không còn xa lạ với nhiều người khi mang đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Giải đáp cho thắc mắc đau dạ dày nên ăn gì, các chuyên gia dinh dưỡng đều đồng tình khuyến cáo người bệnh cần thêm sữa chua vào thực đơn hàng ngày một cách hợp lý để hỗ trợ sức khỏe. 

Đau dạ dày nên ăn gì để mau khỏe? Top thực phẩm tốt nhất 2
Sữa chua - Thực phẩm giàu lợi khuẩn có lợi, hỗ trợ tiêu hóa 

Trong sữa chua nói riêng và những loại sữa lên men nói chung có chứa rất nhiều lợi khuẩn probiotic, men vi sinh có lợi cho đường ruột, tham gia vào quá trình ngăn cản vi khuẩn có hại xâm nhập, từ đó tăng sức đề kháng, hỗ trợ sức khỏe cho hệ tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy sữa chua có thể giúp tăng cường lớp đệm cho bề mặt niêm mạc dạ dày, hạn chế kích thích cơn đau dạ dày tái phát. Ngoài ra cũng có những thắc mắc rằng là "đau dạ dày có nên uống sữa không?". Thì câu trả lời là có nhưng phải đúng cách. Bạn có thể tìm hiểu thêm về thông tin này qua các bài viết trên Website của Long Châu.

Người đau dạ dày nên ăn bánh mì, ngũ cốc

Bánh mì và ngũ cốc đều là những thực phẩm dồi dào tinh bột, tiện lợi cho bữa ăn đủ chất mà không cần nhiều thời gian chuẩn bị. Không chỉ tiện dụng trong bữa ăn hàng ngày, bánh mì và các loại ngũ cốc còn giúp bạn trả lời câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì nữa đấy.

2 loại thực phẩm trên đều là nguồn cung cấp rất tốt những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe như protein, sắt, canxi, chất khoáng,... Ngoài ra bánh mì còn có tính hút nước và hút ẩm rất cao nên có thể được dùng trong việc trung hòa lượng axit dạ dày dư thừa, từ đó bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa cơn đau khó chịu. 

Thức ăn giàu chất xơ

Một trong những thực phẩm mà người bệnh đau dạ dày nên bổ sung thường xuyên, đều đặn, đó là chất xơ. Chất xơ mặc dù không tiêu hóa được nhưng lại đóng vai trò quan trọng với đường ruột, có tác dụng ngăn ngừa chứng táo bón, nhuận trường, ổn định hệ vi sinh trong đường ruột, thúc đẩy giảm cân thành công, hạn chế hấp thu cholesterol,... Các thực phẩm giàu chất xơ tốt cho người bệnh đau dạ dày như quả lê, quả bơ, táo, cà rốt, củ cải đường, bông cải xanh,...

Người bị đau dạ dày nên ăn gì? Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A không những có tác dụng tốt với sức khỏe đôi mắt mà còn có lợi cho bệnh đau dạ dày nữa đấy. Vitamin hỗ trợ cải thiện thị lực, kích thích tăng sản sinh chất nhầy trong dạ dày, bao phủ các niêm mạc dạ dày để bảo vệ tiêu hóa, dạ dày, thực quản. 

Dạ dày là nơi có thể chịu được độ pH cao từ axit là nhờ sự có mặt của chất nhầy bao phủ lên bên trên niêm mạc. Chính vì vậy khi thiếu đi chất nhầy này, niêm mạc dạ dày đối mặt với nguy cơ bị bào mòn nhanh hơn, dẫn đến bệnh đau dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Vì vậy, người đau dạ dày nên ăn gì? Bạn nên bổ sung những thực phẩm dồi dào vitamin như ớt chuông, cà rốt, bí đỏ,...

Đau dạ dày nên ăn gì để mau khỏe? Top thực phẩm tốt nhất 3
Bệnh nhân bị đau dạ dày nên ăn gì? Hãy bổ sung thực phẩm giàu vitamin A

Ngoài tìm hiểu về những thực phẩm tốt cho bệnh đau dạ dày, bạn cũng cầm tìm hiểu kỹ về vấn đề "đau dạ dày kiêng ăn gì?" để hạn chế nhé. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết trên từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì. Bệnh đau dạ dày rất dễ tái phát nên ngoài chế độ ăn uống, người bệnh nên uống thuốc đúng giờ, đúng liều theo hướng dẫn của bác sĩ và thường xuyên thăm khám định kỳ. 

Xem thêm: Mách bạn cách chữa đau dạ dày bằng mật ong cực dễ tại nhà

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin