Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Một chế độ ăn uống, sinh hoạt cân đối và khoa học sẽ giúp cho người bệnh động kinh kiểm soát hiệu quả các cơn co giật. Vậy bạn có biết bệnh động kinh nên ăn gì và không nên ăn gì? Trong bài viết sức khỏe hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp cho bạn đọc câu trả lời chính xác.
Bạn đang băn khoăn không biết liệu rằng bệnh động kinh nên ăn gì hay không nên ăn gì thì hãy dành ít phút để tham khảo bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu. Bài viết này sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích trong việc điều trị và dự phòng động kinh tái phát.
Động kinh là bệnh rối loạn mạn tính có liên quan đến hệ thần kinh. Bệnh bao gồm các triệu chứng điểm hình như co giật bắp thịt, mắt trợn ngược, sùi bọt mép, bất tỉnh, mất kiểm soát tiêu tiểu, cắn lưỡi hoặc có cảm giác lạ.
Các cơn co giật trong động kinh có tính chất lặp đi lặp lại và thường không có nguyên nhân. Bên cạnh đó, ở các bệnh nhân khác nhau thì có các triệu chứng co giật cũng khác nhau.
Các chuyên gia y tế cho rằng: Thật may mắn là bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy có thông qua việc duy trì chế độ ăn uống phù hợp, bạn có thể kiểm soát được căn bệnh này.
Nhiều người vẫn thường thắc mắc rằng bệnh động kinh nên ăn gì để có thể giảm thiểu các cơn co giật? Thực tế chỉ ra rằng việc thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và giữ mức năng lượng ổn định cho não bộ có thể góp phần làm giảm tần số cơn co giật, động kinh hiệu quả.
Những nhóm thực phẩm mà người bệnh co giật do động kinh nên tăng cường bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày bao gồm:
Protein và chất béo là nguồn cung cấp năng lượng ổn định cho não bộ. Khi năng lượng cung cấp cho não bộ luôn được duy trì ở mức ổn định sẽ giúp giảm kích thích quá mức nhờ vậy mà ngăn ngừa được tình trạng co giật tái phát. Các thực phẩm giàu protein và chất béo phải kể đến như bơ, dầu cá, phô mai, các loại hạt, tôm, cua, cá, thịt nạc, hải sản…
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người bệnh động kinh nên thường xuyên sử dụng các nguồn thực phẩm có hàm lượng chất xơ hòa tan cao. Chất xơ hòa tan có nhiều trong bơ, chuối, táo, cà rốt, bột yến mạch, hạnh nhân, gạo lứt, rau mồng tơi, súp lơ và đậu hà lan…
Nếu bạn đang băn khoăn người bệnh động kinh nên ăn gì thì rau xanh và trái cây tươi là một sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên cân nhắc. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong nhóm thực phẩm này có chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ tế bào não đồng thời ngăn ngừa cơn co giật hiệu quả.
Việc người bệnh động kinh bổ sung một số dưỡng chất như canxi, magie, GABA, taurine, vitamin B, vitamin B6, omega-3 và acid folic đã được chứng minh là có hiệu quả rất tốt trong việc giảm thiểu cơn co giật, động kinh. Các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất phải kể đến như hải sản, tôm, cua, cá, dầu ô liu, hạt óc chó…
Bên cạnh việc hiểu rõ bệnh động kinh nên ăn gì và các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thì bạn cũng nắm được một số thực phẩm người bệnh động kinh nên kiêng để cải thiện tình trạng bệnh.
Các thực phẩm có thể kích thích não bộ gây tăng tần số cũng như mức độ các cơn co giật mà người bệnh động kinh cần tránh bao gồm:
Việc ăn các loại thực phẩm có nhiều đường như bánh kẹo ngọt, nước có ga, bánh mì trắng, khoai tây chiên… được chứng minh là có khả năng kích hoạt các cơn co giật. Chính vì thế, các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh động kinh cần hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm này.
Gluten là tên gọi chung của các protein, được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như lúa mạch, lúa mì, súp đóng hộp… Khả năng kích thích não bộ dẫn đến tái phát các cơn co giật động kinh của nhóm thực phẩm này đã được chứng minh bởi rất nhiều nghiên cứu.
Ngoài gluten, các thực phẩm nêu trên cũng chứa hàm lượng cao glutamate và aspartate. Đây là hai loại axit amin mà người bệnh động kinh cũng nên tránh bởi chúng có thể làm tăng hoạt động điện não bộ.
Chất bảo quản, chất phụ gia, chất tạo màu hay chất tạo ngọt… có trong những loại thực phẩm chế biến sẵn có thể gây rối loạn hoạt động điện của não bộ, tăng tần suất và mức độ của các cơn co giật. Thêm vào đó, người mắc bệnh động kinh cũng nên hạn chế ăn mì chính, hạt nêm khi chế biến thức ăn hàng ngày.
Người bệnh động kinh nên hạn chế tối đa việc uống rượu bia cũng như sử dụng các chất kích thích. Việc tiêu thụ quá nhiều có thể khiến hệ thần kinh rơi vào trạng thái hưng phấn quá mức. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện các cơn co giật. Ngoài ra, những loại đồ uống này còn có thể tương tác với thuốc chống co giật, cụ thể là làm giảm tác dụng của thuốc đồng thời tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ.
Mặc dù là thực phẩm thiết yếu với nhiều người nhưng sữa và các chế phẩm từ sữa lại là nhóm thực phẩm người bệnh động kinh nên tránh. Vì sao lại như vậy?
Trong một số loại sữa, nhất là sữa chưa qua tiệt trùng có chứa glutamine và hormone có khả năng làm tăng tần suất cơn co giật ở một số người mắc bệnh động kinh.
Dưới đây là hai chế độ ăn đặc biệt giúp phòng ngừa cơn động kinh tái phát, bạn đọc có thể tham khảo:
Ketogenic là chế độ ăn đủ protein và giàu chất béo, cắt giảm lượng carbohydrate tới mức tối thiểu, chỉ chiếm khoảng 5% trên tổng lượng thức ăn. Trong y học, chế độ ăn này được áp dụng trong điều trị chứng động kinh kháng thuốc, đặc biệt là ở trẻ em.
Thay vì chuyển hóa glucose, việc áp dụng chế độ ăn kiêng Ketogenic lại đốt cháy chất béo để tạo ra nguồn năng lượng ổn định cho não bộ. Điều này có tác dụng giảm thiểu đến ⅓ số cơn co giật, động kinh ở người bệnh.
Tuy nhiên, một nhược điểm của chế độ ăn kiêng này là có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn và người bệnh có thể gặp một số vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn… Chính vì thế, bạn cần hiểu rõ người bệnh động kinh nên ăn gì và kiêng gì để lên được một thực đơn cân bằng và lành mạnh.
Chế độ ăn Atkins hay còn được biết đến với tên gọi khác là chế độ ăn Low - Carb. Tương tự như Ketogenic, lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn ở chế độ này cũng cần hạn chế. Tuy nhiên, chế độ ăn này dễ thực hiện hơn bởi không quá hạn chế về lượng chất lỏng cũng như calo. Tỷ lệ giảm các cơn co giật đối với người bệnh động kinh khi áp dụng chế độ ăn này lên đến 50%, thậm chí nhiều người đã cắt được cơn động kinh.
Trên thực tế, chế độ ăn kiêng này đã cải thiện được một số hạn chế của chế độ ăn Ketogenic, tuy nhiên, khi thực hiện chế độ ăn Atkins, người bệnh cũng có nguy cơ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe như khó chịu, chán ăn, tăng cholesterol, tăng nồng độ ceton máu…
Niềm hạnh phúc của mỗi người bệnh động kinh và gia đình là cải thiện được tình trạng sức khỏe đồng thời kiểm soát được cơn co giật. Nhà thuốc Long Châu hy vọng qua bài viết này, độc giả sẽ có cái nhìn chính xác hơn về bệnh động kinh, biết được bệnh động kinh nên ăn gì và không nên ăn gì để kiểm soát hiệu quả các cơn co giật.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.