Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khi bị mắc phải căn bệnh ung thư máu, cơ thể của người bệnh quá trình sản xuất tế bào máu sẽ bị gián đoạn bao gồm: Bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Thật may mắn là chế dinh dưỡng tốt có thể tác động tích cực đến vấn đề này. Do đó nếu bạn muốn kiểm soát căn bệnh này tốt hơn, chú tâm đến vấn đề ung thư máu nên ăn gì là điều mà bạn không nên bỏ qua.
Ung thư máu có thể dẫn đến hiện tượng thiếu máu và có thể gây ra tình trạng nguy hiểm đối với người bệnh. Việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng không chỉ đảm bảo cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể mà còn giúp cơ thể tái tạo tế bào máu và sửa chữa các tổn thương sau quá trình điều trị.
Để tìm hiểu ung thư máu nên ăn gì? Chúng ta cần quan tâm đến nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người ung thư máu:
Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của người bệnh ung thư máu thường yếu hơn người bình thường, vì vậy việc duy trì vệ sinh ăn uống là rất quan trọng để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác cho người bệnh ung thư máu.
Nên chiếm một phần quan trọng trong khẩu phần ăn, khoảng 50%. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hợp chất Sulforaphane có mặt trong rau cải có khả năng ngăn chặn sự lây lan của một số bệnh bạch cầu, đặc biệt là trong các loại cây thuộc họ cải như: Bông cải xanh, cải thìa, bắp cải,...
Liều lượng được khuyến nghị của Sulforaphane là từ 35 đến 60 mg mỗi ngày và hiếm khi gây ra tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, người bệnh nên hạn chế việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa hợp chất này. Bạn có thể tìm hiểu thêm ung thư máu kiêng ăn gì để tránh biến chứng.
Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Hãy bao gồm khoảng một phần ba lượng tinh bột trong chế độ ăn hàng ngày để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh. Một số thực phẩm chứa tinh bột bao gồm: Gạo, khoai tây, bánh mì, và mì ống.
Protein đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sửa chữa tế bào của người bệnh ung thư máu. Sau khi tiêu thụ, protein sẽ được phân giải thành các axit amin, và cơ thể sử dụng chúng để tái tạo tế bào mới. Một số thực phẩm giàu protein bao gồm: Thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa, cũng như đậu phụ.
Người bị ung thư máu nên ăn gì? Sữa và các sản phẩm thay thế sữa rất quan trọng cho người bị ung thư máu. Từ đó giúp cho hệ xương khớp bị tổn thương của người bệnh có thể được bổ sung lượng canxi cần thiết. Đây là lựa chọn thích hợp cho chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư máu. Bạn có thể lựa chọn các loại sữa dành cho người bị ung thư máu.
Đối với những người ăn chay có thể lựa chọn bổ sung nước cốt dừa, sữa đậu nành, và đậu phụ để thay thế. Thực đơn cho người ung thư máu đang ăn chay này sẽ giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong quá trình điều trị bệnh.
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và khó tiêu. Chúng thường có trong rau xanh và một số loại khoai, và một số trái cây mà bạn nên ăn cả vỏ như: Táo, kiwi, đào... Để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh, bạn nên bổ sung khoảng 30g chất xơ mỗi ngày vào chế độ ăn của người bệnh.
Trong chế độ dinh dưỡng của người bị ung thư máu, hãy tập trung vào việc lựa chọn các loại chất béo có lợi cho cơ thể như: Omega 3 và Omega 6. Đây là những axit béo thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, nên cần được cung cấp từ thực phẩm bên ngoài. Chúng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của não, tim, và mắt.
Thực phẩm lên men thường chứa nhiều vi khuẩn có lợi. Loại thực phẩm này không chỉ giúp cải thiện hoạt động tiêu hóa mà còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Bổ sung các sản phẩm giàu vi khuẩn có lợi giúp người bị ung thư duy trì năng lượng và phục hồi sau điều trị.
Thịt là nguồn cung cấp protein phổ biến cho cơ thể, nên đối với người mắc ung thư máu nên ăn gì? Thì đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của người bệnh. Có hai loại thịt chính là thịt đỏ (như: Thịt bò, thịt heo,...) và thịt trắng (như: Thịt gà, thịt cá,...). Bạn không nên chuẩn bị bữa ăn quá nhiều thịt cho người bệnh ung thư máu, chỉ cần khoảng 70g mỗi ngày là đủ. Hãy ưu tiên các món thịt mềm, dễ tiêu để giúp người bệnh ăn dễ dàng hơn.
Nước đóng một vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa của cơ thể, duy trì huyết áp, và vận chuyển oxy cũng như các chất dinh dưỡng. Vì vậy, người bị ung thư máu cần được cung cấp đủ nước (khoảng 2 lít mỗi ngày) để đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình điều trị và phục hồi. Bạn có thể sử dụng nước trái cây hoặc nước dừa tươi để cung cấp nước và đồng thời cung cấp vitamin và chất điện giải cần thiết cho cơ thể.
Người bị ung thư máu nên ưu tiên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, vì chúng chứa nhiều sắt, magie, mangan, phospho, selen, vitamin B và chất xơ. Một số món ăn từ ngũ cốc nguyên hạt bạn có thể lựa chọn bao gồm: Cháo yến mạch, cơm gạo lứt,...
Ngoài ung thư máu nên ăn gì, các quy tắc quan trọng khi chuẩn bị, chế biến thực phẩm cho bệnh nhân ung thư máu cũng rất quan trọng. Bạn cần thực hiện theo chú ý sau:
Mong rằng qua những chia sẻ về chủ đề: "Ung thư máu nên ăn gì?" của nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư máu. Tuy nhiên cần chú ý đến giai đoạn của bệnh và thể trạng mỗi người, nên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có được một thực đơn chuẩn và phù hợp.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.