Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Tin tức sức khỏe

Bệnh nhân ung thư máu nên ăn gì để nâng cao sức khỏe?

Ngày 20/09/2023
Kích thước chữ

Khi bị mắc phải căn bệnh ung thư máu, cơ thể của người bệnh quá trình sản xuất tế bào máu sẽ bị gián đoạn bao gồm: Bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Thật may mắn là chế dinh dưỡng tốt có thể tác động tích cực đến vấn đề này. Do đó nếu bạn muốn kiểm soát căn bệnh này tốt hơn, chú tâm đến vấn đề ung thư máu nên ăn gì là điều mà bạn không nên bỏ qua.

Ung thư máu có thể dẫn đến hiện tượng thiếu máu và có thể gây ra tình trạng nguy hiểm đối với người bệnh. Việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng không chỉ đảm bảo cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể mà còn giúp cơ thể tái tạo tế bào máu và sửa chữa các tổn thương sau quá trình điều trị.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người ung thư máu

Để tìm hiểu ung thư máu nên ăn gì? Chúng ta cần quan tâm đến nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người ung thư máu:

  • Không nên thực hiện chế độ ăn kiêng trong quá trình điều trị, vì cơ thể cần duy trì đủ lượng năng lượng cần thiết để hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào mới và đối phó với nguy cơ nhiễm trùng. Hãy ăn nhiều bữa nhỏ trong suốt ngày để giảm cảm giác buồn nôn, có thể chia thành 5 - 6 bữa ăn trong ngày, với mỗi bữa cách nhau khoảng 3 giờ.
  • Tập trung vào các thực phẩm giàu protein như: Thịt gà, cá, trứng, sữa và đậu để hỗ trợ quá trình sửa chữa tế bào và tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Bổ sung thêm nhiều trái cây vào chế độ ăn giúp tăng khả năng chống lại ung thư, vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa.
  • Lựa chọn nguồn chất béo lành mạnh như: Dầu ô liu, bơ, quả hạch và các loại hạt. Hạn chế sử dụng các món ăn chiên rán và thay vào đó, ưu tiên các món nướng.
  • Uống đủ nước rất quan trọng cho người bệnh ung thư. Hạn chế tiêu thụ cà phê và rượu, vì chúng có thể gây mất nước trong cơ thể.
  • Đảm bảo an toàn thực phẩm bằng cách rửa sạch tay khi chuẩn bị thức ăn cho người bệnh ung thư và nấu chín thức ăn thật kỹ. Trong giai đoạn này, người bệnh có nguy cơ cao nhiễm trùng.
  • Trước khi sử dụng bất kỳ thực phẩm bổ sung nào, nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế, vì một số vitamin và khoáng chất có thể tương tác và ảnh hưởng đến các loại thuốc bạn đang dùng. 
Bệnh nhân ung thư máu nên ăn gì để nâng cao sức khỏe?
Khi chuẩn bị thức ăn cho người bệnh ung thư máu cần đảm bảo vệ sinh

Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của người bệnh ung thư máu thường yếu hơn người bình thường, vì vậy việc duy trì vệ sinh ăn uống là rất quan trọng để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác cho người bệnh ung thư máu.

Người mắc bệnh ung thư máu nên ăn gì?

Trái cây và rau cải

Nên chiếm một phần quan trọng trong khẩu phần ăn, khoảng 50%. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hợp chất Sulforaphane có mặt trong rau cải có khả năng ngăn chặn sự lây lan của một số bệnh bạch cầu, đặc biệt là trong các loại cây thuộc họ cải như: Bông cải xanh, cải thìa, bắp cải,...

Liều lượng được khuyến nghị của Sulforaphane là từ 35 đến 60 mg mỗi ngày và hiếm khi gây ra tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, người bệnh nên hạn chế việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa hợp chất này. Bạn có thể tìm hiểu thêm ung thư máu kiêng ăn gì để tránh biến chứng.

Carbohydrate (thực phẩm giàu tinh bột)

Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Hãy bao gồm khoảng một phần ba lượng tinh bột trong chế độ ăn hàng ngày để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh. Một số thực phẩm chứa tinh bột bao gồm: Gạo, khoai tây, bánh mì, và mì ống.

Bệnh nhân ung thư máu nên ăn gì để nâng cao sức khỏe? 1
Bệnh nhân ung thư máu nên bổ sung thực phẩm giàu tinh bột

Thực phẩm giàu protein

Protein đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sửa chữa tế bào của người bệnh ung thư máu. Sau khi tiêu thụ, protein sẽ được phân giải thành các axit amin, và cơ thể sử dụng chúng để tái tạo tế bào mới. Một số thực phẩm giàu protein bao gồm: Thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa, cũng như đậu phụ.

Sữa hoặc sản phẩm thay thế sữa

Người bị ung thư máu nên ăn gì? Sữa và các sản phẩm thay thế sữa rất quan trọng cho người bị ung thư máu. Từ đó giúp cho hệ xương khớp bị tổn thương của người bệnh có thể được bổ sung lượng canxi cần thiết. Đây là lựa chọn thích hợp cho chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư máu. Bạn có thể lựa chọn các loại sữa dành cho người bị ung thư máu.

Đối với những người ăn chay có thể lựa chọn bổ sung nước cốt dừa, sữa đậu nành, và đậu phụ để thay thế. Thực đơn cho người ung thư máu đang ăn chay này sẽ giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong quá trình điều trị bệnh. 

Chất xơ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và khó tiêu. Chúng thường có trong rau xanh và một số loại khoai, và một số trái cây mà bạn nên ăn cả vỏ như: Táo, kiwi, đào... Để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh, bạn nên bổ sung khoảng 30g chất xơ mỗi ngày vào chế độ ăn của người bệnh.

Bổ sung chất béo

Trong chế độ dinh dưỡng của người bị ung thư máu, hãy tập trung vào việc lựa chọn các loại chất béo có lợi cho cơ thể như: Omega 3Omega 6. Đây là những axit béo thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, nên cần được cung cấp từ thực phẩm bên ngoài. Chúng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của não, tim, và mắt.

Bổ sung vi khuẩn có lợi

Thực phẩm lên men thường chứa nhiều vi khuẩn có lợi. Loại thực phẩm này không chỉ giúp cải thiện hoạt động tiêu hóa mà còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Bổ sung các sản phẩm giàu vi khuẩn có lợi giúp người bị ung thư duy trì năng lượng và phục hồi sau điều trị.

Thịt

Thịt là nguồn cung cấp protein phổ biến cho cơ thể, nên đối với người mắc ung thư máu nên ăn gì? Thì đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của người bệnh. Có hai loại thịt chính là thịt đỏ (như: Thịt bò, thịt heo,...) và thịt trắng (như: Thịt gà, thịt cá,...). Bạn không nên chuẩn bị bữa ăn quá nhiều thịt cho người bệnh ung thư máu, chỉ cần khoảng 70g mỗi ngày là đủ. Hãy ưu tiên các món thịt mềm, dễ tiêu để giúp người bệnh ăn dễ dàng hơn.

Bệnh nhân ung thư máu nên ăn gì để nâng cao sức khỏe? 2
Thịt là nguồn cung cấp Protein quan trọng cho người mắc ung thư máu

Nước

Nước đóng một vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa của cơ thể, duy trì huyết áp, và vận chuyển oxy cũng như các chất dinh dưỡng. Vì vậy, người bị ung thư máu cần được cung cấp đủ nước (khoảng 2 lít mỗi ngày) để đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình điều trị và phục hồi. Bạn có thể sử dụng nước trái cây hoặc nước dừa tươi để cung cấp nước và đồng thời cung cấp vitamin và chất điện giải cần thiết cho cơ thể.

Các loại ngũ cốc

Người bị ung thư máu nên ưu tiên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, vì chúng chứa nhiều sắt, magie, mangan, phospho, selen, vitamin B và chất xơ. Một số món ăn từ ngũ cốc nguyên hạt bạn có thể lựa chọn bao gồm: Cháo yến mạch, cơm gạo lứt,...

Chú ý khi chế biến thực phẩm cho người bị ung thư máu

Ngoài ung thư máu nên ăn gì, các quy tắc quan trọng khi chuẩn bị, chế biến thực phẩm cho bệnh nhân ung thư máu cũng rất quan trọng. Bạn cần thực hiện theo chú ý sau:

  • Sử dụng thực phẩm đã được tiệt trùng: Các sản phẩm từ sữa như: Sữa, pho mát và các thực phẩm sữa khác nên được tiệt trùng. Tiệt trùng đảm bảo rằng thực phẩm đã được đun nóng ở nhiệt độ cao để loại bỏ vi khuẩn và vi sinh vật có thể gây hại từ thực phẩm.
  • Thức ăn cần được nấu chín kỹ, tránh ăn thức ăn tái hoặc chế biến ở nhiệt độ quá cao như: Rán hoặc nướng.
  • Tập trung lượng ăn vào bữa sáng và bữa trưa để tối ưu hóa quá trình hấp thụ dinh dưỡng và cung cấp tốt nhất chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bữa tối nên nhẹ nhàng hơn để giảm tác động cho hệ tiêu hóa vào buổi tối.
  • Hạn chế sử dụng các chất phụ gia trong thực phẩm và ưu tiên các thực phẩm tươi ngon, không chứa chất bảo quản hoặc các hợp chất độc hại.
  • Đa dạng hóa thực đơn bằng cách chuẩn bị các món ăn khác nhau, đặc biệt là các món ăn lỏng như: Canh, cháo, súp, để giúp bệnh nhân dễ tiêu hóa và tạo hứng thú với việc ăn uống. Đừng để thức ăn quá nóng, hãy để chúng ở nhiệt độ vừa phải để người bệnh có cảm giác ngon miệng hơn.
Bệnh nhân ung thư máu nên ăn gì để nâng cao sức khỏe? 3
Hạn chế sử dụng các chất phụ gia trong thực đơn của người bệnh ung thư máu

Mong rằng qua những chia sẻ về chủ đề: "Ung thư máu nên ăn gì?" của nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư máu. Tuy nhiên cần chú ý đến giai đoạn của bệnh và thể trạng mỗi người, nên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có được một thực đơn chuẩn và phù hợp.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin