Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ợ nóng là một triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở nhiều người. Ợ nóng không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến nhiều người cảm thấy tự ti vì mùi hôi. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu ợ nóng nên ăn gì để cải thiện tình trạng này.
Ợ nóng là bệnh lý điển hình của hệ tiêu hóa và có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi. Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng trong đó chế độ ăn uống không khoa học được xem là khá phổ biến. Vậy người bị ợ nóng nên ăn gì và kiêng gì?
Ợ nóng (tiếng Anh gọi là heartburn) là hiện tượng khí hơi và axit dạ dày trào ngược lên thực quản gây tổn thương và cảm giác nóng rát ở vùng ngực, vùng bụng trên hoặc sau xương ức. Người bị ợ nóng thường nhận thấy vị chua và đắng đặc trưng trong cổ họng hoặc miệng. Các triệu chứng ợ nóng có thể xuất hiện ở những đối tượng ăn quá nhiều, nằm sau khi ăn, ăn vào tối muộn và phụ nữ mang thai. Ngoài nguyên nhân đến từ thói quen ăn uống không khoa học hay do quá trình mang thai, chứng ợ nóng còn xuất phát từ một số bệnh lý điển hình như sau:
Để điều trị triệu chứng liên quan đến tiêu hóa này, bị ợ nóng nên ăn gì là vấn đề luôn được quan tâm. Các loại thực phẩm được liệt kê dưới đây là những thực phẩm nên đưa vào khẩu phần ăn cho người bị ợ nóng để cải thiện bệnh tình một cách hiệu quả.
Cải xoăn là một loại rau có nhiều lợi ích dinh dưỡng, trong đó có thể giúp giảm triệu chứng ợ nóng. Cải xoăn chứa nhiều chất xơ, vitamin K, vitamin C, sắt và canxi, cùng với các chất chống oxy hóa. Chất xơ trong cải xoăn có vai trò quan trọng trong việc điều hòa chức năng tiêu hóa và giảm triệu chứng trào ngược dạ dày thể giúp làm dịu dạ dày và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong cải xoăn có khả năng giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
Nghệ có thể được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ để giảm triệu chứng ợ nóng. Nghệ là một loại gia vị và thực phẩm có các tính chất chống viêm và chống oxy hóa. Thành phần curcumin trong nghệ có khả năng ức chế một số phản ứng viêm và giảm sản xuất các chất gây viêm trong cơ thể. Điều này có thể giúp giảm viêm và giảm triệu chứng ợ nóng. Có thể sử dụng bột nghệ, nghệ tươi hay tinh bột nghệ đều được.
Gừng được sử dụng phổ biến là gia vị thêm vào món ăn hoặc có thể chế biến thành các loại trà, kẹo,... Các hợp chất có tên gingerol và shogaol có tính chất chống viêm, giảm co bóp cơ và tăng cường sự lưu thông trong hệ tiêu hóa. Các hợp chất trên có thể giúp làm dịu dạ dày từ đó có thể giảm triệu tiêu hoá trong đó có ợ nóng.
Táo là loại trái cây được nhiều người ưa thích và dễ dàng tìm kiếm. Táo có tính mát và khả năng làm dịu cảm giác nóng trong cơ thể. Táo chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, và nó cũng giàu chất chống oxy hóa. Điều này có thể giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể và giảm cảm giác ợ nóng.
Nha đam có tính mát và chứa nhiều nước, giúp làm giảm cảm giác nóng trong cơ thể. Nha đam cũng chứa các chất chống viêm và chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa và làm dịu dạ dày, từ đó giảm triệu chứng ợ nóng.
Cần lưu ý khi sử dụng nha đam: Không nên sử dụng quá nhiều, cần loại bỏ mủ và gel trước khi sử dụng vì có thể gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy.
Chất chống oxy hóa astaxanthin trong cá hồi được các chuyên gia cho rằng có thể giảm các triệu chứng trào ngược axit ở những bệnh nhân khó tiêu, đầy hơi. Bạn có thể thay đổi bằng cách nướng, rán, hoặc hấp cá hồi để khẩu phần ăn không trở nên nhàm chán.
Sữa chua vừa cung cấp một lượng chất xơ nhất định, vừa bổ sung cho cơ thể các vi khuẩn có lợi. Qua đó sữa chua không chỉ giúp cơ thể tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng mà còn giảm thiểu các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng.
Ngoài việc trả lời cho câu hỏi “Ợ nóng nên ăn gì?”, thông tin về một số loại thực phẩm nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ ngay dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiểu triệu chứng ợ nóng.
Không nên ăn thực phẩm có vị chua trong tình trạng bị ợ nóng là lời khuyên phổ biến. Bởi các thực phẩm này có tính axit cao, một khi ta tiêu thụ đồng nghĩa với việc gây kích ứng và tác động tiêu cực lên niêm mạc dạ dày, thực quản và tá tràng, dẫn đến trào ngược axit dạ dày-thực quản và cảm giác nóng rát. Hạn chế sử dụng các loại trái cây có tính axit cao như chanh, cam, quýt, xoài, cóc,... hay giấm, dưa muối, cà muối và các loại đồ muối chua khác. Các thực phẩm lên men như nem chua, tôm chua cũng cần tránh để giảm triệu chứng ợ nóng hiệu quả.
Các gia vị cay như ớt, tiêu, hành, tỏi,.. có chứa chất capsaicin là chất gây kích ứng dạ dày, khiến cho lượng axit dạ dày sản xuất tăng lên, đồng thời gây cảm giác nóng rát và khó chịu ở niêm mạc dạ dày và thực quản. Chính vì thế gia vị cay là một trong những thực phẩm đầu tiên trong danh sách kiêng cử ở những người bị ợ nóng.
Các loại nước ngọt có ga thường chứa khí carbonat có thể gây áp lực lên dạ dày và thực quản. Trong khi đó bia, rượu và thức uống có cồn khác cũng có khả năng kích ứng niêm mạc dạ dày và thực quản. Vì vậy tốt nhất là không nên sử dụng các đồ uống nêu trên khi bị ợ nóng để tránh làm bệnh nghiêm trọng hơn.
Việc tiêu thụ các thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó tiêu, chướng bụng. Người bị ợ nóng nên loại bỏ thức ăn nhanh ra khỏi thực đơn của mình để đảm bảo sức khỏe.
Caffeine là chất kích thích hệ thần kinh trung ương làm tăng nhịp tim và tăng cường hoạt động của dạ dày khiến các triệu chứng ợ nóng khó chịu hơn. Cà phê, socola, cacao là những sản phẩm điển hình chứa caffeine mà người bệnh nên tránh.
Việc tiêu thụ những thực phẩm quá ngọt có thể khiến chứng ợ nóng trở nặng hơn bởi vì hàm lượng đường trong chúng cao sẽ kích thích dạ dày tăng tiết axit nhiều hơn so với bình thường. Tốt nhất là trong giai đoạn này tránh sử dụng đường, các loại bánh ngọt, bánh kem,...
Trên đây là một số thông tin về các loại thực phẩm cho người mắc chứng ợ nóng. Việc tìm hiểu ợ nóng nên ăn gì và kiêng gì sẽ giúp người bệnh có một chế độ ăn phù hợp và khoa học hơn để cải thiện và bảo vệ sức khỏe bản thân.
Xem thêm: