Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bột bắp và bột mì là hai loại bột được dùng phổ biến hiện nay, nhất là trong làm bánh, chế biến món ăn. Nhưng đôi khi nhiều người không phân biệt được bột bắp và bột mì có giống nhau không? Có thể thay thế bột bắp bằng bột mì không? Hai loại bột này có thể được dùng làm món gì?
Người nội trợ đã quá quen thuộc với bột bắp và bột mì, đặc biệt là những người biết làm bánh. Nhưng những người không thường xuyên nấu ăn sẽ không biết rõ về hai loại bột này. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết về bột bắp và bột mì và tìm lời giải đáp cho thắc mắc bột bắp và bột mì có giống nhau không.
Trước khi tìm hiểu bột bắp và bột mì có giống nhau không, bạn cần biết rõ đặc tính của bột bắp so với bột mì.
Bột bắp (bột ngô) là một loại bột mịn được chiết xuất từ phần lõi của hạt bắp và thường được sử dụng phổ biến trong nấu ăn và làm bánh. Đặc điểm của bột bắp là khả năng tạo độ kết dính và là chất làm đặc trong nhiều loại món ăn khác nhau. Khác với bột mì, sau khi đã nấu chín thì bột bắp mới được hình thành.
Trong quá trình chế biến món ăn có sử dụng bột bắp, cần chú ý thêm bột vào công đoạn cuối hoặc trong quá trình đang nấu sôi, đặc biệt là khi làm bánh. Nếu kết hợp bột bắp với các dung dịch có tính axit như chanh, giấm, nước ép cam, nước ép táo có thể làm mất khả năng kết dính của bột.
Bột bắp được sản xuất từ phần lõi hạt bắp nên cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao và một loạt các hợp chất khác. Thành phần dinh dưỡng của bột bắp bao gồm:
Với thành phần dinh dưỡng như trên, bột bắp là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho cơ thể, có lợi cho sức khỏe.
Bột bắp được dùng phổ biến nhất là làm bánh vì mang lại hương vị thơm ngon và còn có lợi cho sức khỏe. Bột bắp có tính năng làm đặc, làm kết cấu của bánh mềm mịn và dẻo dai. Bột bắp giúp bánh giữ được độ ẩm, bánh sẽ không bị khô và cứng, lâu hỏng và duy trì được độ tươi ngon.
Ngoài ra, bột bắp còn được ứng dụng trong sản xuất rượu và nước ngọt với tính năng làm đặc, tạo ra độ đục và ổn định cho sản phẩm. Tính năng này mang đến hương vị riêng biệt cho rượu và nước ngọt.
Bột bắp có khả năng hút ẩm và kháng khuẩn nên có thể ngăn chặn sự phát triển của mùi hôi và nấm mốc trong đồ vật, tạo ra một môi trường không thuận lợi khiến vi khuẩn và nấm mốc khó phát triển.
Một ứng dụng khác của bột bắp là làm dầu gội khô tự nhiên do có khả năng hút dầu và chất béo, giúp kiểm soát lượng dầu tiết ra mà không làm khô da đầu.
Nhờ vào khả năng chống nấm mốc, bột bắp cũng có thể ngăn ngừa bệnh nấm da chân. Hơn nữa, bột bắp còn được dùng để gỡ rối tóc, giúp giảm gãy rụng mà không làm tổn thương sợi tóc, duy trì độ mềm mại của tóc.
Bột mì là một trong những nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn, nhất là làm bánh. Đây là loại bột được sản xuất trong quá trình xay nát hạt lúa mì, sau khi tách vỏ cám và phôi ra khỏi nội nhũ của hạt lúa mì thì nghiền nhỏ thành bột mịn.
Trong làm bánh và nấu ăn, bột mì hoạt động như:
Có rất nhiều loại bột mì gồm:
Nếu bạn thắc mắc bột bắp và bột mì có giống nhau không thì câu trả lời chính là không. Bột bắp và bột mì khác nhau hoàn toàn, cụ thể khác nhau ở các yếu tố:
Nguồn gốc
Màu sắc
Kết cấu
Công dụng chính
Phân loại
Lưu ý: Có thể kết hợp bột bắp và bột mì với nhau trong chế biến các món ăn. Một số trường hợp, bạn có thể thay thế giữa bột mì và bột bắp nhưng hiệu quả đạt được sẽ không hoàn toàn giống nhau.
Bánh sữa tươi chiên giòn: Nguyên liệu gồm bột bắp, bột mì đa dụng, bột chiên xù, sữa tươi, dầu ăn, đường, nước lọc.
Bánh bắp chiên xù: Nguyên liệu gồm bánh sữa tươi chiên giòn, thay sữa tươi bằng sữa bắp xay mịn.
Bánh muffin bắp: Nguyên liệu gồm bột bắp, hạt bắp Mỹ, bột mì số 8, mật ong, trứng gà, đường, có thể thêm kem tươi hoặc mứt trái cây.
Bánh cam tươi: Đây là loại bánh giàu vitamin C từ nước cam. Nguyên liệu bao gồm bột bắp, bột năng, bơ nhạt, nước ép cam, đường và cơm dừa sấy khô.
Bánh rán: Vỏ bánh mềm, ngọt hòa quyện với nhân đậu đỏ bùi béo. Bạn cũng có thể làm bánh rán cam mật ong, bánh rán kẹp pate,...
Bánh gối là một món bổ dưỡng. Vỏ bánh giòn rụm, nhân mặn gồm thịt heo bằm, mộc nhĩ, trứng cút,... với vị rất đậm đà.
Bánh bột mì chiên có viền bánh giòn xốp, vị béo của trứng và hương thơm nhè nhẹ của bột chiên khá hấp dẫn.
Bánh bông lan là loại bánh ngọt được nhiều người ưa thích. Ngoài bánh bông lan truyền thống, còn có bánh bông lan trứng muối, bánh bông lan flan,...
Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bột bắp và bột mì có giống nhau không sau khi tham khảo bài viết trên. Tùy từng nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ dùng bột bắp hay bột mì thì thích hợp.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.