Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều người vẫn thường lựa chọn cá tuyết là món ăn chính trên mâm cơm gia đình. Nhưng cá tuyết làm gì ngon vẫn thường gây khó khăn khi chị em nội trợ. Để giải quyết vấn đề của bạn, trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu xin giới thiệu đến bạn một số món ăn ngon từ cá tuyết mà bạn không nên bỏ qua.
Cá tuyết có thịt trắng như tuyết, vị ngọt nhẹ, đậm đà. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được miếng cá rất mềm và thấm vị ngọt thanh.
Cá tuyết là tên gọi chung của các loài cá thuộc chi Gadus, họ Gadidae (cá tuyết). Cá có tổng cộng 12 chi, 2 vây lưng và 2 vây đuôi. Chỉ vây đầu tiên phía sau đầu cá có gai, phần còn lại là các hàng vây lưng. Ngoài ra, cá tuyết có râu khá dễ phân biệt.
Thức ăn chính của cá tuyết là động vật thân mềm và động vật không xương sống nhỏ. Một con cá tuyết trưởng thành có thể nặng trung bình tới 96 kg và đạt chiều dài 2 mét. Tuổi thọ của cá là 25 năm và từ 4 tuổi nó đã sinh sản.
Mặc dù có nhiều loài cá tuyết, nhưng nổi tiếng nhất là cá tuyết Thái Bình Dương và cá tuyết Đại Tây Dương. Chúng nằm trong danh sách 10 loại cá ngon và bổ dưỡng nhất thế giới.
Cá tuyết là một nguồn protein nạc, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm lượng chất béo và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Cá tuyết cũng chứa một lượng iốt đáng kể, một khoáng chất quan trọng đối với chức năng tuyến giáp. Iốt giúp tuyến giáp điều chỉnh các hormone kiểm soát quá trình trao đổi chất và chức năng nhận thức của cơ thể. Lượng iốt đầy đủ có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề như bướu cổ, dị tật bẩm sinh và các triệu chứng của bệnh suy giáp.
Cá tuyết là một nguồn tuyệt vời của vitamin B12, niacin, phốt pho, selen, axit béo omega-3, choline, iốt:
Bởi vì là một nguồn dinh dưỡng dồi dào nên cá tuyết luôn được nhiều người lựa chọn cho bữa ăn gia đình. Thế nên câu hỏi cá tuyết làm gì ngon cũng được nhiều người quan tâm.
Các vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh trong cá tuyết mang lại những lợi ích sức khỏe quan trọng sau:
Tăng cường tiêu thụ cá giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim lên đến 30%. Ăn cá tuyết ít nhất một lần một tuần cũng làm giảm nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của bệnh tim và đột quỵ.
Thường xuyên ăn các loại cá như cá tuyết giúp giữ cho bộ não của bạn ở trạng thái minh mẫn hơn khi bạn già đi. Theo nghiên cứu, ăn cá tuyết ít nhất một lần một tuần sẽ làm giảm sự mất chất xám trong não khi chúng ta già đi. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này, nhưng việc tiêu thụ cá thường xuyên cũng có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ axit béo omega-3 có thể giúp giảm phần nào huyết áp, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bổ sung đầy đủ axit béo omega-3 thậm chí còn tốt hơn cho việc kiểm soát huyết áp cao hơn là giảm lượng muối ăn vào.
Cá tuyết, giống như nhiều loại cá là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, một loại chất béo thiết yếu. Cơ thể cần chất béo omega-3, nhưng nó không thể tự sản xuất ra chúng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có những chất béo này trong chế độ ăn uống của bạn. Nhận đủ axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm chất béo trung tính, một loại cholesterol không lành mạnh.
Cá tuyết là nguồn giàu protein và ít axit béo, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cá tuyết chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích và tương đối ít calo vì đây là loại cá nạc. Do đó, cá tuyết vừa có tác dụng bồi bổ sức khỏe, vừa giúp giảm cân hiệu quả.
Vitamin B đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng và giải phóng năng lượng từ thức ăn, cá tuyết cũng là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào.
Một phần 85 gam cá tuyết cung cấp hơn 30% lượng vitamin B hàng ngày. Cá tuyết cũng chứa nhiều vitamin B12, vitamin B12 góp phần hình thành tế bào hồng cầu và DNA. Ngoài ra, cá còn là nguồn cung cấp vitamin B6 và niacin, hai loại vitamin cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Cá tuyết cũng chứa một số khoáng chất quan trọng như phốt pho và selen. Phốt pho là một thành phần quan trọng của xương và răng. Đồng thời, selen giúp xây dựng và bảo vệ DNA. Trong một phần 85 gram, loại cá này chứa khoảng 20% phốt pho và 40% selen dành cho người trưởng thành.
Vậy cá tuyết làm gì ngon? Cùng khám phá một số công thức chế biến hấp dẫn sau đây:
Cá tuyết nướng muối là món ăn ngon, rất hấp dẫn lại dễ chế biến. Cá nướng nóng hổi, thịt cá ngọt dễ thấm vị mặn của muối, thoảng mùi tiêu trắng.. Tuy đơn giản nhưng hương vị thơm ngon thì không thể phủ nhận.
Món này bạn có thể dùng để chấm với cơm hoặc bánh tráng, rau sống và chút nước mắm chua thì tuyệt vời!
Đơn giản, dễ chế biến và không kém phần ngon miệng. Cá tuyết tẩm bột là món ngon cuối cùng mà Điện Máy Xanh muốn giới thiệu đến bạn đọc trong bài viết hôm nay.
Cá tuyết áp chảo chiên mặt ngoài, bên trong vừa chín tới vẫn mềm, thơm và không bị khô, chấm chút sốt tự làm càng thêm đậm đà!
Món này rất dễ làm tại nhà mà vẫn ngon như ngoài tiệm. Đặc biệt với những người yêu thích hải sản và tín đồ của ẩm thực Nhật Bản thì không thể bỏ qua món ăn này. Với món ăn này, bạn nên chú trọng khâu chuẩn bị phần cá và nước chấm để tạo nên sự hài hòa nhất định.
Lớp vỏ bên ngoài của cá tuyết phải có màu vàng, phần thịt bên trong vẫn giữ được độ ẩm và vị ngọt. Sốt teriyaki thơm và béo. Để phục vụ, thêm một lát ớt hoặc hành tây lên trên cá.
Món này có thể ăn với cơm hoặc dùng làm món cuốn với bánh mì, rau sống cũng rất thú vị. Nếu muốn thay đổi món ăn theo sở thích, bạn cũng có thể kết hợp với các nguyên liệu khác.
Cá tuyết sốt bơ tỏi là một loại cá dính. Bơ và tỏi trung hòa cả gia vị và hương vị ấn tượng. Món ăn này được tẩm bơ và thêm tỏi để giảm độ tanh bên trong cá. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng để trổ tài nấu nướng trong căn bếp của mình.
Như vậy, với những gợi ý một số cách chế biến cá tuyết chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho cá tuyết làm gì ngon. Bạn hãy nhớ bổ sung vào thực đơn hằng ngày với món cá giàu dinh dưỡng này nhé.
Ngọc Hà
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.