Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chanh là nguyên liệu quen thuộc được dùng để pha chế những thức uống thơm mát hay chế biến món ăn. Thông thường, các loại chanh phổ biến chúng ta dùng mỗi ngày là chanh ta hay chanh không hạt nhưng thật ra còn có rất nhiều loại chanh khác nữa mà bạn chưa biết đến.
Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết trên thế giới này có hơn 30 loại chanh. Các loại chanh này có hương vị riêng đặc trưng và mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn một số loại chanh thông dụng hiện nay và công dụng của chúng với sức khỏe.
Hãy cùng điểm qua các loại chanh phổ biến, dễ tìm sau đây:
Quả chanh ta có hình cầu, chứa nhiều nước, có màu vàng rất đẹp khi chín. Nhưng thường một số người thích sử dụng chanh ta còn xanh.
Chanh ta được ưa thích vì có vị chua và đắng nồng, hương thơm, thường được dùng làm thức uống, gia vị cho thức ăn, làm mứt.
Chanh không hạt hay còn có tên là chanh tứ quý là một giống chanh từ Mỹ. Chanh không hạt giống như chanh ta, vỏ mỏng, chứa nhiều nước, vị chua và đặc biệt do không có hạt nên làm các loại nước uống rất thích hợp.
Chanh giấy được nhiều người rất ưa chuộng nên giá thành luôn cao hơn các giống chanh khác rất nhiều. Chanh giấy có kích thước nhỏ, vỏ mỏng hơn và mùi vị nồng chua hơn. Tuy nhiên, nhiều người cũng không thích mùi nồng của loại chanh này.
Ở châu Âu, mọi người thường sử dụng chanh Tây, một loại chanh có kích thước to hình bầu dục, có màu vàng rất đẹp. Chanh Tây có lượng Vitamin C gấp hai lần so với chanh ta nên được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay, chanh Tây dần trở nên phổ biến ở nước ta để làm gia vị cho món Tây rất ngon hoặc pha nước uống.
Chanh núm được trồng nhiều tại Hy Lạp, Nam Califonia, Tây Ban Nha. Quả chanh núm có hình trái xoan, vỏ dày, ở phía đuôi chanh có núm. Gần đây chanh núm được trồng tại Việt Nam nhưng chất lượng quả không tốt bằng, rất ít nước và giá trị kinh tế không cao nên loại chanh này không được ưa chuộng.
Chanh đào được chú ý rất nhiều khi mới xuất hiện do lớp vỏ mỏng có màu vàng óng ả khi chín, bên trong ruột có màu hồng đào bắt mắt, vị chua không gắt và mùi thơm ngát. So với chanh ta, chanh đào to hơn, ít hạt. Vỏ thường có màu xanh hơi ngả vàng cho đến màu hồng nhẹ, chứa nhiều tinh dầu.
Giá của chanh đào cũng rất cao do không chỉ được dùng để chế biến thức ăn và đồ uống mà còn có thể làm cây cảnh và làm thuốc.
Chanh Thái còn có tên là chanh chúc hay chanh trúc. Đây là loại chanh rất nổi tiếng tại Thái Lan vì là gia vị chính cho món Tomyum của người Thái.
Quả chanh Thái có hình hơi bầu, có nếp nhăn nên còn có tên là quả chanh não người. Vỏ dày, thịt quả có màu vàng xanh, chứa nhiều nước và có vị chua the đặc trưng, mùi thơm được giữ rất lâu. Vì là gia vị quan trọng cho các món Thái nên giá loại chanh này khá cao.
Chanh rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C. Sau đây là thành phần dinh dưỡng trong các loại chanh:
Các loại chanh là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, giảm các nguy cơ gây ra một số bệnh lý, đồng thời mang đến làn da khỏe mạnh.
Chanh có nhiều hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể, bao gồm Flavonoid, Kaempferol, Limonoid, Quercetin và Axit ascorbic. Đây là các hợp chất quan trọng giúp bảo vệ các tế bào chống lại các phân tử gốc tự do, gây ra nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và nhiều loại bệnh ung thư.
Chanh có nhiều Vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chất này có khả năng tăng sản xuất các tế bào bạch cầu, bảo vệ cơ thể tránh khỏi nhiễm trùng và bệnh tật, nhất là cải thiện bệnh cảm cúm thông thường.
Ngoài ra, Vitamin C có thể giúp phục hồi vết thương nhanh hơn bằng cách kích thích sản xuất Collagen hỗ trợ chữa lành vết thương và giảm viêm.
Vitamin C rất cần thiết để tái tạo Collagen trong cơ thể, giúp duy trì làn da săn chắc và khỏe mạnh. Một quả chanh nặng khoảng 67g cung cấp hơn 20% RDI Vitamin C.
Theo một nghiên cứu trên 4.000 phụ nữ, những người bổ sung nhiều Vitamin C sẽ ít xuất hiện nếp nhăn hơn và tránh tình trạng da khô trong quá trình lão hóa. Ngoài ra, chanh giúp chống lại sự lão hóa sớm của da vì chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Chanh có thể làm giảm một số nguy cơ gây ra bệnh tim. Vitamin C trong chanh có thể giúp hạ huyết áp, một yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh tim và chống xơ vữa động mạch, gây tắc nghẽn động mạch cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tim.
Một nghiên cứu trên thỏ cho thấy quá trình xơ vữa động mạch ở chúng sẽ chậm lại khi cho thỏ ăn vỏ chanh và uống nước chanh.
Chanh chứa nhiều Axit citric, có thể ngăn ngừa bệnh sỏi thận nhờ loại bỏ các khoáng chất tạo đá trong nước tiểu và tăng mức độ Citrate. Theo một nghiên cứu, những người ăn nhiều trái cây thuộc họ cam chanh có nguy cơ bị sỏi thận thấp hơn so với người không ăn.
Thực phẩm giàu Vitamin C như chanh, có thể cải thiện sự hấp thu sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, từ đó giúp ngăn ngừa thiếu máu do suy giảm sắt. Theo một nghiên cứu trên những người theo chế độ ăn chay, uống một ly nước chanh khoảng 250ml trong bữa ăn giúp tăng khả năng hấp thụ sắt thực vật.
Trong chanh có các hợp chất được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Ví dụ như Flavonoid hoạt động với chức năng như một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn các đột biến gen gây ung thư xuất hiện.
Ngoài ra, theo các nghiên cứu trong môi trường ống nghiệm, trái cây họ cam chanh có thể góp phần ngăn chặn sự phát triển hoặc lan rộng của các khối u cổ họng, tuyến tụy, đại tràng, vú, tủy xương và các tế bào ung thư khác
Tóm lại chanh được đánh giá cao bởi lượng nước tự nhiên cũng như hương tinh dầu ở trong loại quả này. Do đó, các loại chanh được dùng làm thức uống giải khát ngon lành, là gia vị cần thiết trong nấu ăn. Ngoài ra dùng chanh còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.