Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng, trong đó suy thận là một biến chứng nguy hiểm. Để ngăn chặn biến chứng này xấu đi, người bệnh cần tuân thủ tuân thủ thẻ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và có chế độ ăn uống hợp lý. Vậy các nhóm thức ăn cho người suy thận tiểu đường gồm những gì?
Suy thận là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường. Khi người bệnh gặp phải biến chứng này cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần lưu ý đến nhóm thức ăn cho người suy thận tiểu đường để ngăn chặn bệnh chuyển biến xấu đi. Trong bài viết dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ với bạn đọc về chế độ ăn uống phù hợp dành cho người bệnh suy thận tiểu đường.
Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị và kiểm soát tình trạng suy thận tiểu đường. Một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học sẽ hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, giảm thiểu lượng chất thải và chất lỏng trong cơ thể nhằm giảm gánh nặng cho thận.
Tuỳ thuộc vào độ tuổi, mức độ hoạt động cũng như tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân mà có những tiêu chuẩn khác nhau hàm lượng các chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể như:
Do đó, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng cũng như hàm lượng các chất cần thiết để có một chế độ ăn uống khoa học và phù hợp. Điều này sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh và ngăn ngừa biến chứng. Vậy các nhóm thức ăn cho người suy thận tiểu đường gồm những gì?
Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân tiểu đường xảy ra biến chứng suy thận. Vậy bệnh nhân bị tiểu đường suy thận nên ăn gì? Dưới đây là những nhóm thức ăn cho người suy thận tiểu đường nhằm cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày, cụ thể là:
Chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân suy thận tiểu đường để cải thiện sức khỏe. Bởi, chất xơ hỗ trợ kiểm soát hàm lượng glucose trong máu và làm giảm các chất độc tố được chuyển hoá vào trong máu như creatinin, acid uric…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân suy thận tiểu đường cần bổ sung từ 20 - 30g chất xơ mỗi ngày.
Người bệnh có thể bổ sung chất xơ thông qua việc tiêu thụ các loại rau củ quả. Tuy nhiên, bệnh nhân suy thận tiểu đường cần hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất kali để tránh gây ra tình trạng tê bì, yếu cơ, giảm lực co bóp của cơ tim… Trong khi đó, có nhiều loại rau củ chứa nhiều kali và người bệnh cần tránh tiêu thụ những loại thực phẩm này.
Dưới đây là một số loại rau củ chứa ít chất kali được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bị suy thận tiểu đường nên dùng, bao gồm:
Chất đạm hay còn gọi là protein là một chất dinh dưỡng rất cần thiết và quan trọng trong quá trình xây dựng cơ bắp cũng như tạo ra năng lượng cho cơ thể con người.
Tuy nhiên, việc hấp thu quá nhiều chất đạm sẽ làm tăng lượng chất độc hại cho cơ thể như creatinin và ure, từ đó khiến thận phải làm việc nhiều hơn để đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Điều này làm tăng gánh nặng cho thận và khiến bệnh thận chuyển biến xấu đi. Chính vì thế, người suy thận tiểu đường cần tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như chuyên gia dinh dưỡng về hàm lượng protein nên bổ sung trong chế độ ăn sao cho phù hợp với tình trạng sức khoẻ của bản thân.
Theo các chuyên gia, bệnh nhân bị suy thận tiểu đường chỉ nên tiêu thụ từ 0,6 - 0,8g/kg cân nặng mỗi ngày. Thức ăn cho người suy thận tiểu đường là gì? Một số thực phẩm có chứa protein tốt cho người bệnh suy thận tiểu đường được chuyên gia khuyên dùng, bao gồm:
Tinh bột là một trong những dưỡng chất quan trọng và cần thiết để sản sinh năng lượng cho cơ thể hoạt động. Do đó, người bệnh bị suy thận tiểu đường không thể kiêng hoàn toàn tinh bột mà cần bổ sung một lượng phù hợp cần thiết cho cơ thể.
Theo các chuyên gia, bệnh nhân suy thận tiểu đường cần bổ sung từ 60 - 65% trên tổng năng lượng của cơ thể. Đồng thời, bệnh nhân cũng cần ưu tiên lựa chọn các thực phẩm chứa tinh bột có chỉ số đường huyết thấp (GI < 55) để tránh gây ảnh hưởng tới nồng độ lượng đường trong máu ở mức tối thiểu nhất.
Một số thực phẩm chứa tinh bột được khuyến cáo cho bệnh nhân suy thận tiểu đường sử dụng, bao gồm:
Chất béo là một thành phần rất cần thiết cho quá trình sản xuất một số hormone, tái tạo các tế bào khoẻ mạnh, cung cấp năng lượng và giữ ấm cho cơ thể. Do đó, người bệnh suy thận tiểu đường cần bổ sung một lượng chất béo phù hợp cho cơ thể mỗi ngày.
Theo các chuyên gia, bệnh nhân suy thận tiểu đường cần bổ sung từ 25 - 35% lượng chất béo trên tổng lượng calo mỗi ngày. Bên cạnh đó, người bệnh nên tiêu thụ các loại thực phẩm chứa chất béo không bão hoà và hạn chế thực phẩm chứa chất béo bão hoà để giảm nguy cơ xơ vữa động mạch cũng như các biến chứng của bệnh thận…
Một số thực giàu chất béo không bão hoà tốt cho bệnh nhân suy thận tiểu đường, gồm có:
Bên cạnh việc cần biết những thực phẩm và thức ăn cho người suy thận tiểu đường, người bệnh cũng cần lưu ý đến một số thực phẩm cần tránh để bảo vệ sức khoẻ. Một số loại thực phẩm mà bệnh nhân suy thận cần tránh, bao gồm:
Trên đây là những thông tin về chế độ dinh dưỡng dành cho người bị suy thận tiểu đường mà Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp được. Hy vọng người bệnh đã nắm được các nhóm thực phẩm, thức ăn cho người suy thận tiểu đường, đồng thời cần tránh những thực phẩm giàu kali, giàu photpho và tránh sử dụng đồ đóng hộp cũng như các chất kích thích để hạn chế bệnh diễn tiến xấu đi.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.