Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Macca là loại hạt dinh dưỡng được đánh giá cao bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Nó còn được mệnh danh là “hoàng hậu” của các loại quả khô. Nếu chưa biết cách ăn hạt macca, hãy đọc ngay bài viết này bạn nhé!
Hạt mắc ca là một trong những loại hạt dinh dưỡng giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe nhất. Tuy có giá thành không hề rẻ nhưng nhiều người vẫn lựa chọn loại hạt này trong chế độ ăn hàng ngày vì những lợi ích mà nó mang lại. Bạn đã biết tác dụng, hương vị và cách ăn hạt macca chưa?
Cách ăn hạt mắc ca được cho là tốt nhất chính là ăn trực tiếp khi mới tách vỏ. Lúc này, hạt mắc ca giữ được vị nguyên bản, các thành phần dinh dưỡng chưa bị biến đổi, lượng calo và chất béo không bị tăng sau quy trình chế biến. Hạt mắc ca mới tách có màu trắng sữa, khi ăn cảm nhận rõ vị ngọt bùi, béo ngậy hòa quyện trong vòm họng. Đặc biệt, nó phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi thành viên trong gia đình kể cả những người có bệnh lý nền.
Để có thể thưởng thức hạt mắc ca, bạn cần dùng kìm hoặc búa để tách lớp vỏ rất cứng. Các loại hạt mắc ca rang được đóng gói và cung cấp trên thị trường thường được khía sẵn một đường trên vỏ để người dùng dễ tách hạt.
Không phải chỉ những trái cây tươi mọng mới có thể cho ra những ly đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu chưa biết cách ăn hạt macca như thế nào cho tốt, bạn có thể dùng nó để làm sữa hạt. Sữa hạt dinh dưỡng luôn là món đồ uống số 1 trong việc chăm sóc sức khỏe tất cả các thành viên trong gia đình. Để làm sữa macca, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:
Cách làm sữa macca không đường:
Cách làm sữa macca đậu đỏ:
Để làm món đồ uống vừa ngon miệng lại đẹp mắt này, bạn thực hiện như sau:
Không chỉ dùng làm đồ uống, hạt macca còn là một nguyên liệu lành mạnh để nấu ăn. Bạn có thể dùng loại hạt dinh dưỡng này để làm salad, làm bánh quy, làm kem, làm bánh cuộn, làm socola,... Một món ăn vặt đủ hấp dẫn để “đốn tim” bất kỳ ai là macca tẩm mật ong. Đây là món ăn vặt, một bữa phụ lành mạnh hơn bất cứ loại bánh kẹo ngọt nào khác. Cách chế biến món mắc ca tẩm mật ong như sau:
Tùy vào cách chế biến, hạt macca sẽ có hương bị khác nhau.
Hạt macca tuy tốt cho sức khỏe nhưng không có nghĩa chúng ta được dùng bao nhiêu tùy thích. Thời điểm lý tưởng nhất để bạn thưởng thức loại hạt này là vào buổi sáng từ 6 - 9 giờ. Đây là thời điểm hệ tiêu hóa hấp thu dưỡng chất tốt nhất.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người lớn nên ăn 10 - 15 hạt mắc ca mỗi ngày. Với trẻ em, lượng phù hợp không nên quá 10 hạt. Nếu ăn quá nhiều mắc ca có thể dẫn đến những tác dụng phụ như:
Cách ăn hạt macca an toàn là cần ăn khi hạt còn mới hoặc món ăn, thức uống từ macca mới chế biến. Hạt khô ăn không hết cần được bảo quản cẩn thận, tránh mốc, hỏng. Tốt nhất nên để trong túi zip hoặc hũ thủy tinh kín và đặt ở ngăn mát tủ lạnh.
Hy vọng với bài viết này của Long Châu, bạn đã hiểu rõ hơn về loại hạt dinh dưỡng vừa ngon lại vừa lành này. Hãy sử dụng hạt macca đúng cách để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình bạn nhé!
Xem thêm: Cách ăn hạt dẻ vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.