Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cà chua thường chín rộ vào độ cuối hè. Nếu nhà bạn trồng cà chua hoặc mua nhiều cà chua mà chưa biết làm sao để bảo quản được lâu, hãy tham khảo ngay cách bảo quản cà chua siêu hiệu quả dưới đây nhé.
Cà chua chín nhiều vào mùa hè nhưng lại rất nhanh hỏng vì thành phần nhiều nước, khi chín mềm, mọng. Vậy có cách bảo quản cà chua nào ăn được lâu mà vẫn tươi ngon như mới hái không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá ngay sau đây.
Mời bạn cùng tìm hiểu những công dụng của quả cà chua trước khi khám phá cách bảo quản cà chua nhé. Cà chua là một trong những “siêu thực phẩm” trong các loại rau củ quả. Bởi vì hàm lượng dinh dưỡng trong cà chua rất cao, hầu hết đều đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu mới nhất cho thấy, trong cà chua có chứa đến 4 loại chất chống oxy hóa mạnh là alpha - carotene, beta - carotene, lutein và lycopene. Đây đều là những chất chống oxy hóa nguồn gốc thực vật, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như tăng cường miễn dịch, chống lão hóa, hạn chế bệnh về mắt,...
Một nghiên cứu cho thấy, trường hợp ung thư tuyến tiền liệt sử dụng cà chua kết hợp với bông cải xanh có bệnh lý chậm phát triển hơn hẳn những trường hợp không dùng hoặc chỉ dùng cà chua hoặc bông cải xanh. Tác dụng chống ung thư tuyến tiền liệt của cà chua đến từ hàm lượng lycopene cực cao.
Các khảo sát cho thấy những người ăn cà chua thường xuyên hoặc sử dụng những sản phẩm chế biến từ cà chua giảm đến 31% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Các chất chống oxy hóa và vitamin trong cà chua ngăn ngừa tế bào ung thư xuất hiện và phát triển.
Lượng vitamin C trong cà chua cao hơn nhiều lần so với cam, chanh. Vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, phòng chống mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể đồng thời ngăn chặn quá trình lão hóa, giữ da trẻ lâu.
Những người bị loãng xương hoặc có nguy cơ loãng xương được khuyến cáo nên ăn nhiều cà chua hơn vào mỗi bữa ăn. Công dụng của loại quả cà chua là cung cấp chất chống oxy hóa, giảm nguy cơ thành tế bào xương bị lão hóa dẫn đến loãng xương.
Cà chua được sử dụng trong nhiều món ăn, tạo hương vị chua thơm dịu nên được rất nhiều người ưa thích. Nếu bạn mới thu hoạch cà chua hoặc mua được những quả cà chua tươi ngon và muốn bảo quản được lâu, hãy tham khảo ngay những cách bảo quản cà chua dưới đây.
Bạn chưa biết cách bảo quản cà chua hiệu quả, dùng được lâu dài và không làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn? Vậy hãy thử ngay cách cấp đông cà chua để dùng dần theo các bước dưới đây:
Một cách bảo quản cà chua khác giúp bạn cất trữ được số lượng lớn cà chua mà không tốn nhiều diện tích, đó là phương pháp sấy khô. Các bước làm cà chua sấy khô như sau:
Với cách bảo quản cà chua này, bạn cần chuẩn bị số lượng lọ thủy tinh thích hợp với lượng cà chua bạn cần bảo quản, sau đó thực hiện theo hướng dẫn sau:
Để bảo quản cà chua được lâu, bạn nên chọn mua những quả cà chua ngon, tươi và mọng nước. Chất lượng cà chua tốt sẽ giúp cách bảo quản cà chua phát huy tác dụng tốt hơn đấy.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây từ Nhà thuốc Long Châu có thể giúp bạn biết được cách bảo quản cà chua như thế nào để tươi lâu, ăn được dài ngày và giữ được giá trị dinh dưỡng. Đối với những loại sốt cà chua, bạn nên chế biến tại nhà sẽ giảm được lượng chất bảo quản cũng như cân chỉnh hương vị theo ý muốn dễ dàng hơn.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...