Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Cách bảo quản cà chua tươi lâu nhất

Ngày 28/01/2023
Kích thước chữ

Cà chua thường chín rộ vào độ cuối hè. Nếu nhà bạn trồng cà chua hoặc mua nhiều cà chua mà chưa biết làm sao để bảo quản được lâu, hãy tham khảo ngay cách bảo quản cà chua siêu hiệu quả dưới đây nhé.

Cà chua chín nhiều vào mùa hè nhưng lại rất nhanh hỏng vì thành phần nhiều nước, khi chín mềm, mọng. Vậy có cách bảo quản cà chua nào ăn được lâu mà vẫn tươi ngon như mới hái không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá ngay sau đây.

Lợi ích của quả cà chua

Mời bạn cùng tìm hiểu những công dụng của quả cà chua trước khi khám phá cách bảo quản cà chua nhé. Cà chua là một trong những “siêu thực phẩm” trong các loại rau củ quả. Bởi vì hàm lượng dinh dưỡng trong cà chua rất cao, hầu hết đều đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. 

Bổ sung chất chống oxy hóa

Theo nghiên cứu mới nhất cho thấy, trong cà chua có chứa đến 4 loại chất chống oxy hóa mạnh là alpha - carotene, beta - carotene, lutein và lycopene. Đây đều là những chất chống oxy hóa nguồn gốc thực vật, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như tăng cường miễn dịch, chống lão hóa, hạn chế bệnh về mắt,...

4 cách bảo quản cà chua tươi lâu nhất 1 Cà chua tươi chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu cho thấy, trường hợp ung thư tuyến tiền liệt sử dụng cà chua kết hợp với bông cải xanh có bệnh lý chậm phát triển hơn hẳn những trường hợp không dùng hoặc chỉ dùng cà chua hoặc bông cải xanh. Tác dụng chống ung thư tuyến tiền liệt của cà chua đến từ hàm lượng lycopene cực cao. 

Làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy

Các khảo sát cho thấy những người ăn cà chua thường xuyên hoặc sử dụng những sản phẩm chế biến từ cà chua giảm đến 31% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Các chất chống oxy hóa và vitamin trong cà chua ngăn ngừa tế bào ung thư xuất hiện và phát triển. 

Tăng cường vitamin C cho cơ thể

Lượng vitamin C trong cà chua cao hơn nhiều lần so với cam, chanh. Vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, phòng chống mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể đồng thời ngăn chặn quá trình lão hóa, giữ da trẻ lâu. 

Phòng chống loãng xương

Những người bị loãng xương hoặc có nguy cơ loãng xương được khuyến cáo nên ăn nhiều cà chua hơn vào mỗi bữa ăn. Công dụng của loại quả cà chua là cung cấp chất chống oxy hóa, giảm nguy cơ thành tế bào xương bị lão hóa dẫn đến loãng xương. 

Cách bảo quản cà chua nhanh chóng, đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ

Cà chua được sử dụng trong nhiều món ăn, tạo hương vị chua thơm dịu nên được rất nhiều người ưa thích. Nếu bạn mới thu hoạch cà chua hoặc mua được những quả cà chua tươi ngon và muốn bảo quản được lâu, hãy tham khảo ngay những cách bảo quản cà chua dưới đây. 

Cách bảo quản cà chua bằng ngăn đông tủ lạnh

Bạn chưa biết cách bảo quản cà chua hiệu quả, dùng được lâu dài và không làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn? Vậy hãy thử ngay cách cấp đông cà chua để dùng dần theo các bước dưới đây:

  • Rửa sạch cà chua, loại bỏ cuống và để cà chua ráo nước hoàn toàn hoặc thấm khô bằng khăn giấy đều được.
  • Lần lượt xếp các lớp cà chua vào hộp bảo quản, có thể lót giữa các lớp giấy nến để lấy cà chua ra dễ hơn.
  • Để cà chua trong ngăn đông từ 15 - 30 phút hoặc đến khi sờ thấy quả cà chua cứng lại.
  • Cho hết số cà chua muốn bảo quản vào túi zip, loại bỏ hết không khí trong túi và đóng chặt miệng túi, để trong ngăn đá tủ lạnh dùng dần.
  • Thời gian cho cách bảo quản cà chua này là từ 2 - 3 tháng. Nếu cần cấp đông số lượng lớn cà chua, bạn nên ghi ngày tháng cấp đông lên túi zip để dễ dàng phân biệt, túi nào hái trước sẽ ăn trước. 
4 cách bảo quản cà chua tươi lâu nhất 2 Cách bảo quản cà chua trong ngăn đông có thể để được nhiều tháng

Cách bảo quản cà chua bằng cách sấy khô

Một cách bảo quản cà chua khác giúp bạn cất trữ được số lượng lớn cà chua mà không tốn nhiều diện tích, đó là phương pháp sấy khô. Các bước làm cà chua sấy khô như sau: 

  • Cắt đôi quả cà chua theo chiều dọc, nếu quả cà chua lớn bạn cũng có thể cắt thành 3 phần. Nếu không muốn ăn hạt, bạn có thể bỏ hạt đi.
  • Xấp lần lượt từng miếng cà chua lên khay nướng hoặc khay sấy, lưu ý đưa mặt cắt cà chua lên trên và không xếp cà chua quá sát vào nhau.
  • Sấy cà chua ở nhiệt độ 57 độ C trong 18 - 24 giờ là hoàn thành.
  • Đợi cà chua nguội, bạn cho vào hộp kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. 

Cách bảo quản cà chua trong lọ thủy tinh

Với cách bảo quản cà chua này, bạn cần chuẩn bị số lượng lọ thủy tinh thích hợp với lượng cà chua bạn cần bảo quản, sau đó thực hiện theo hướng dẫn sau: 

  • Đun sôi các lọ thủy tinh trong 10 phút để tiệt trùng.
  • Cà chua rửa sạch, loại bỏ những quả cà chua có dấu hiệu dập, chín quá hoặc bị thâm tím.
  • Đun sôi nước, cho cà chua vào chần trong 30 giây, vớt ra cho ngay vào thau nước đá.
  • Khi này, phần vỏ của cà chua đã tách ra, bạn lột sạch vỏ cà chua.
  • Đun một nồi nước sôi, cho cà chua đã sạch vỏ vào các hũ thủy tinh đã tiệt trùng cùng 2 thìa nước cốt chanh và 1 thìa cà phê muối.
  • Đổ nước đã đun sôi vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và đem hấp cách thủy trong 45 phút.
  • Để nguội và bảo quản trong tủ lạnh. 

Cách chọn mua cà chua ngon

Để bảo quản cà chua được lâu, bạn nên chọn mua những quả cà chua ngon, tươi và mọng nước. Chất lượng cà chua tốt sẽ giúp cách bảo quản cà chua phát huy tác dụng tốt hơn đấy. 

  • Khi mua cà chua, bạn nên chọn những quả có lớp vỏ màu đỏ tươi, có thể pha chút vàng hoặc xanh là cà chua ngon, không bị chín quá.
  • Ưu tiên những quả cà chua có vỏ ngoài nguyên vẹn, căng bóng tự nhiên, sờ vào thấy mịn màng, không bị trầy xước hay bầm dập.
  • Cà chua chín tự nhiên sẽ có mùi hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng, khác với cà chua chín ép, chín non.
  • Những quả cà chua có phần cuống tươi chứng tỏ mới thu hoạch, không bị chín ép.
4 cách bảo quản cà chua tươi lâu nhất 3 Cuống tươi là cà chua mới hái, ngon và bảo quản được lâu hơn
  • Phần cuống của cà chua dính chặt vào quả, sờ thấy chắc tay là cà chua tươi.
  • Cà chua ngon là quả cà chua cầm lên thấy nặng tay, săn chắc, không bị dập, mềm.
  • Cà chua nên lựa những quả có kích thước tầm trung sẽ ngon hơn quả cà chua to. 
  • Để bảo quản được lâu, bạn cũng có thể chọn những quả chưa chín hẳn, vẫn còn đôi chỗ vỏ màu xanh hoặc vàng nhạt, trên vỏ thấy lốm đốm vàng. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây từ Nhà thuốc Long Châu có thể giúp bạn biết được cách bảo quản cà chua như thế nào để tươi lâu, ăn được dài ngày và giữ được giá trị dinh dưỡng. Đối với những loại sốt cà chua, bạn nên chế biến tại nhà sẽ giảm được lượng chất bảo quản cũng như cân chỉnh hương vị theo ý muốn dễ dàng hơn. 

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin