Cách làm bò khô bằng lò nướng tại nhà đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn có thể làm bao nhiêu tùy thích mà chỉ cần một chiếc lò nướng chuyên dụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thịt bò khô bằng lò nướng đơn giản đơn giản mà ai cũng có thể làm được.
Giá trị dinh dưỡng của thịt bò khô
Thịt bò khô chứa một lượng chất dinh dưỡng nhất định, chủ yếu là chất đạm, khoảng 27% chất đạm trong thịt bò nạc. Protein rất tốt cho cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển và duy trì cơ thể, giúp các mô cơ phát triển và tái tạo. Bên cạnh đó, thịt bò chứa chất béo để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vitamin khoáng chất cũng có nhiều trong thịt bò, các loại như vitamin B12, B6, kẽm, sắt, selen, niacin,... Các chất này giúp cơ thể duy trì và phát triển. Vitamin B12 cung cấp các dưỡng chất đối với quá trình tạo máu và chức năng não bộ cũng như tái tạo hệ thần kinh. Còn vitamin B6 góp phần quá trình tạo máu hỗ trợ bệnh thiếu máu, các khoáng chất khác rất tốt cho tim mạch.
Mặc dù thịt bò có nhiều dinh dưỡng nhưng qua quá trình sấy khô dưỡng chất có thể giảm đi. Thịt bò khô là thực phẩm được tẩm ướp nhiều gia vị nên nhiều muối và cholesterol. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp và phù nề cơ thể. Vì vậy, những người cao huyết áp, người mắc bệnh tim, thận, mỡ máu không nên ăn nhiều thịt bò khô. Ngoài ra sử dụng thịt bò khô trên thị trường tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khoẻ vì không đảm bảo xuất xứ, không vệ sinh thực phẩm, tẩm ướp hóa chất độc hại chứa nhiều vi khuẩn dễ khiến người tiêu dùng đau bụng, tiêu chảy hoặc các bệnh đường ruột.
Thịt bò khô chứa một lượng chất dinh dưỡng nhất định, chủ yếu là chất đạm, khoảng 27% chất đạm trong thịt bò nạc
Vì sao nên sấy khô bò bằng lò nướng?
Lò được sử dụng làm nhiều món ăn như nướng bánh, sấy khô bò, nướng thịt,... Việc sử dụng lò nướng để đảm bảo rằng tất cả các miếng thịt đều khô hoàn toàn. Không phân biệt miếng thịt dày mỏng hay dài ngắn, tất cả đều được sấy khô hoàn hảo. Khi đặt thịt bò vào lò sấy khô, hãy đảm bảo dàn đều các miếng thịt để tránh phần chín, phần chưa chín.
Cách làm bò khô bằng lò nướng
Bò khô dai ngon với hương vị cay, mặn, ngọt xen lẫn luôn là món ăn vặt hấp dẫn từ người lớn đến trẻ nhỏ.
Mẹo chọn thịt bò:
- Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ trắng hoặc hơi vàng, thịt bò có thớ thịt nhỏ, mỡ càng trắng thì thịt càng ngon.
- Bạn nên mua miếng thịt dẻo, bề mặt hơi khô và se, ít đàn hồi. Không nên chọn những miếng có bề ngoài hơi nhớt và mùi tanh khó chịu và dính máu trên tay.
- Để làm bò khô bạn nên chọn những miếng thịt nạc, không có mỡ, thớ thịt dài và dày sau khi nấu sẽ dai, ngon và để được lâu hơn.
Nguyên liệu:
- 1.7kg thịt bò.
- 100g sả.
- 15g gừng.
- Tỏi, ớt sừng, hạt điều, muối, đường, bột ngọt, dầu hào, dầu ăn, bột nghệ, tương ớt, ngũ vị hương, bột ớt (nếu muốn ăn cay).
Cách làm:
- Đối với 1.7 kg thịt bò, bạn hãy cắt dọc thớ thịt thành từng lát mỏng khoảng 0.5mm. Bạn có thể để thịt vào tủ đông sẽ dễ thái hơn.
- Xay hoặc băm nhỏ hỗn hợp gồm 6 tép tỏi, 15g gừng, 1 quả ớt sừng và 100g sả để ướp thịt.
- Đầu tiên bạn nên làm màu dầu điều bằng cách nấu sôi 4 - 5 muỗng dầu ăn với 2 muỗng hạt điều với lửa nhỏ rồi lọc lấy dầu điều tạo màu.
- Tiếp theo, cho hỗn hợp gia vị tỏi, gừng và ớt vào thịt và trộn đều. Để ướp thịt, làm nước sốt gồm 50g đường, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng muối, 2 muỗng bột nghệ, 1 muỗng cà phê ớt bột không cay hoặc cay tuỳ thích, 30g tương ớt, 30g dầu hào, 3 muỗng cà phê ngũ vị hương và 30g dầu điều.
- Ướp thịt trong vòng 6 - 8 tiếng hoặc để qua đêm để thịt ngấm đều gia vị.
- Sau khi ướp, đặt những miếng thịt này lên vỉ nướng để sấy khô.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 10 phút, sau đó chuyển lò sang chế độ khô để sấy thịt bò ở nhiệt độ 100 độ C trong 30 phút.
- Sau khi sấy xong, đập dập miếng thịt và cho vào lò nướng tiếp tục sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 60 phút, sau lần thứ 2 thịt sẽ khô hoàn toàn. Lưu ý nên để thịt gần mặt dưới của lò để hạn chế bị cháy. Khi sấy dùng que gỗ chặn ở cửa lò nướng để khí thoát ra ngoài và giữ cho thịt được khô.
Thịt sau khi sấy có mùi thơm nồng của sả, thịt bò và gia vị tẩm ướp rất đặc trưng, miếng thịt có màu nâu sẫm, khi ăn miếng thịt dai và thấm vị cay, mặn, ngọt kích thích vị giác, càng ăn càng ghiền.
Cách làm bò khô bằng lò nướng nhanh gọn, tiện lợi và đảm bảo sấy khô hoàn toàn
Một số lưu ý khi làm bò khô bằng lò nướng
Để đảm bảo bò khô sau khi làm ngon chuẩn vị thì cần chú ý những điều sau:
- Để món khô bò có hương vị thơm ngon, phải chọn thịt bò nạc, ít mỡ hoặc không mỡ, tươi ngon.
- Thịt bò nên được cán mỏng để thịt mềm.
- Trước khi sấy thịt bò, nhớ làm nóng lò trước khoảng 10 phút để nhiệt độ lò ổn định.
- Trong quá trình sấy bò bạn nhớ lật thịt để cả 2 mặt khô đều và không bị quá sẫm màu.
- Khi thịt đã nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh để bảo quản. Đậy kỹ nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 - 3 tuần bạn cần đem ra phơi khô để tránh ẩm mốc và sử dụng được lâu hơn. Một cách khác để bảo quản thịt bò khô là bọc trong túi ni lông, dùng máy hút chân không để hút hết không khí rồi bảo quản trong tủ lạnh.
Để đảm bảo bò khô sau khi làm ngon chuẩn vị thì cần chú ý lựa chọn thịt bò tươi ngon
Thịt bò khô là món ăn vặt hấp dẫn nhưng ăn nhiều không tốt cho sức khỏe. Vì vậy tốt nhất bạn nên tự làm tại nhà với cách làm bò khô bằng lò nướng trên đây, chỉ với vài bước đơn giản và những nguyên liệu quen thuộc là bạn có thể tự tay làm món thịt bò khô thơm ngon để chiêu đãi bạn bè và người thân.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp