Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm granola bằng chảo và cách ăn granola đúng cách?

Ngày 25/12/2022
Kích thước chữ

Bạn đã bao giờ học cách làm granola tại nhà chưa? Nếu bạn lo lắng làm món ăn này cần lò nướng thì bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn một cách làm granola bằng chảo rất đơn giản mà chất lượng tương tự như như dùng lò nướng. Cùng bắt tay vào làm granola bằng chảo thông qua bài viết dưới nhé.

Granola dùng ăn vặt hoặc bữa sáng rất phù hợp cho những ai đang ăn kiêng, giảm cân. Tuy nhiên bạn lo lắng granola bán sẵn trên thị trường chứa nhiều đường, chất tạo ngọt hay chất bảo quản có hại? Granola hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Nếu bạn cũng đang tìm cách làm granola thì đừng bỏ qua công thức dưới đây.

Lợi ích của granola với sức khỏe

Granola là loại ngũ cốc với các thành phần như yến mạch cán dẹt, các loại hạt và hoa quả sấy khô giàu dinh dưỡng, protein và vitamin, rất thích hợp cho người giảm cân, tập thể thao hay bà bầu. Với những thành phần như trên thì granola mang đến lợi cho sức khoẻ như:

Tốt cho tiêu hoá

Mỗi 100g granola có chứa 5g chất xơ, nhờ hàm lượng chất xơ nhiều nên ​giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa các rối loạn đường ruột như táo bón, khó tiêu, giảm cảm giác thèm ăn, hạ đường huyết và cholesterol.

Duy trì vóc dáng cân đối

Trong granola có nhiều thành phần được biết đến là thuần chay như các loại hạt, trái cây sấy khô, yến mạch,… nhưng giúp cung cấp cho cơ thể đủ năng lượng, protein cao, giảm cảm giác thèm ăn nên đặc biệt thích hợp cho người ăn kiêng, người giảm cân thậm chí người ăn chay.

Cách làm granola bằng chảo và cách ăn granola đúng cách? 1

Trong granola có nhiều thành phần dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể đủ năng lượng, protein cao giảm thèm ăn giúp giảm cân tốt hơn

Tốt cho tim mạch

Trong 100g granola thường chứa 12g chất béo không bão hòa đa và 4.4g chất béo không bão hòa đơn. Các chất béo này giúp bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp, giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đặc biệt, granola còn chứa omega 3 rất tốt cho trí não và hệ thần kinh hoạt động minh mẫn hơn,... Granola là thực phẩm cung cấp năng lượng hoạt động trong ngày. Khoảng 100g granola bạn sẽ nhận được 400 calo.

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Thành phần chính của granola là yến mạch, các loại ngũ cốc, các loại hạt và dầu ô liu, dầu dừa, dầu mè,... những loại hạt này giúp bổ sung cho cơ thể các khoáng chất cần thiết như magie, mangan, phốt pho, kẽm, đồng đồng thời cung cấp một lượng vitamin A, B, E dồi dào giúp cơ thể chống lão hóa.

Cách làm granola đơn giản

Granola cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, nhất là những bạn đang trong chế độ giảm cân, ăn kiêng. Bạn không cần cất công tìm nơi bán granola, bạn có thể hoàn toàn tự làm tại nhà, dễ dàng điều chỉnh khẩu vị, phần trăm của các loại hạt. Cùng Long Châu tìm hiểu ngay dưới đây cách làm granola bằng chảo nhé!

Cách làm granola bằng chảo

Nguyên liệu: 

  • 150g yến mạch cán mỏng.
  • 100g hạt điều, hạnh nhân, macca, hạt bí, hạt hướng dương,…(có thể điều chỉnh theo sở thích).
  • 40g các loại trái cây sấy khô như nho khô, nam việt quất sấy khô,…(có thể điều chỉnh theo sở thích).
  • 50ml mật ong.
  • 10ml dầu ô liu/dầu dừa.
  • 2g muối.

Cách làm:

  • Loại bỏ các hạt mốc, bị hư để đảm bảo granola thơm ngon và không mất chất dinh dưỡng.
  • Cắt nhỏ các loại hạt lớn như hạt điều, hạnh nhân, óc chó,… để hạt chín nhanh và đều.
  • Trái cây sấy khô cũng nên cắt nhỏ cho dễ ăn.
  • Trộn đều dầu ô liu/dầu dừa, mật ong, muối.
  • Đầu tiên, rang chín vàng các loại hạt riêng lẻ với lửa vừa cho đến khi hạt có màu vàng nâu và dậy mùi thơm thì tắt bếp, khoảng 5 phút.
  • Tiếp theo, trộn các loại hạt đã chín vào nước sốt và khuấy đều. Đun nhỏ lửa khoảng 3 - 4 phút cho sôi lại thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, thêm trái cây khô vào hỗn hợp và trộn đều lần cuối và để nguội.
  • Đợi granola nguội hoàn toàn thì cho vào hũ thủy tinh để bảo quản.

Cách làm granola bằng chảo và cách ăn granola đúng cách? 2

Cách làm granola bằng chảo phù hợp với những gia đình không có lò nướng vẫn có thể làm được mà hương vị vẫn đảm bảo thơm ngon

Cách làm granola bar đơn giản

Nguyên liệu:

  • 200g yến mạch.
  • 100g hạnh nhân, hướng dương, hạt bí.
  • 50ml mật ong.
  • 50 quả chà là sấy khô.
  • 50 quả mơ sấy.

Cách làm:

  • Cắt nhỏ các loại hạt và quả sấy khô để rang nhanh chín hơn.
  • Rang các loại hạt đã sơ chế như yến mạch, hạt bí, hạt hướng dương và hạnh nhân cắt lát với lửa thấp cho đến khi vàng và thơm.
  • Cho mật ong vào chảo đến khi sôi nhẹ thì cho hỗn hợp các loại hạt vào và hoa quả sấy khô vào trộn đều. Lưu ý bạn cần trộn đều để tránh các nguyên liệu bị vón cục.
  • Lót giấy chống dính lên khay nướng và đổ granola ra và dàn đều. Lót thêm một lớp giấy chống dính lên trên, ấn chặt để hỗn hợp ngũ cốc dính vào nhau. Sau khi ép chặt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng là được.
  • Sau khi granola cứng lại thì cắt thành miếng vừa ăn.

Ăn granola đúng cách như thế nào?

Tùy theo sở thích và tình trạng sức khỏe, nhu cầu ăn uống mà bạn có thể ăn granola cho phù hợp. Dưới đây là một số cách ăn granola đúng cách mà bạn có thể thử:

  • Ăn vặt: Giống như các loại hạt dinh dưỡng, granola được ưa chuộng vì không mất nhiều thời gian chế biến và đảm bảo một bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng.
  • Để ăn granola thêm ngon, bạn có thể thêm 2 - 3 muỗng granola vào sinh tố hoặc salad trái cây.
  • Kết hợp với sữa chua hoặc sữa tươi không đường với granola sẽ giúp bạn bổ sung nhiều đạm hơn khi ăn ngũ cốc. Không chỉ vậy, vị béo ngậy của sữa tươi hay sữa chua giúp kích thích vị giác đồng thời có lợi cho hệ tiêu hoá.
  • Thay vì trộn trực tiếp với sữa chua, bạn có thể rắc granola lên trên lớp kem tươi để ăn như món tráng miệng.
  • Biến granola thành ngũ cốc nóng không khó. Bạn chỉ cần cho khoảng 240ml sữa và 45g ngũ cốc vào đun sôi, khuấy đều và nấu đến khi hỗn hợp đặc sệt là được.
  • Bạn có thể sử dụng granola như một trong những nguyên liệu trong món salad để món ăn thêm dinh dưỡng. Ví dụ, trộn granola với một số loại trái cây hoặc rau củ quả tươi, sau đó thêm một ít thịt ức gà áp chảo và rắc một ít phô mai, vừa đủ no và dinh dưỡng cho một bữa ăn.

Cách làm granola bằng chảo và cách ăn granola đúng cách? 3

Tuỳ theo tình trạng sức khỏe, mục tiêu ăn uống như giảm hoặc tăng cân mà bạn có thể ăn granola cho phù hợp

Lưu ý khi làm granola và granola bar

Khi làm ngũ cốc granola hay granola bar, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Khi rang granola nên dùng chảo chống dính.
  • Chọn trái cây sấy khô không đường và ưu tiên trái cây hữu cơ nếu muốn ăn granola giảm cân.
  • Nếu các loại hạt hoặc hoa quả sấy quá lớn cần cắt nhỏ cho có cùng kích thước. Khi nướng mới có thể chín đều.
  • Khi chọn hạt để làm granola, nên chọn kỹ từng loại. Không chọn những hạt bị hư, mốc, thâm đen. Chỉ chọn những loại hạt không chứa chất bảo quản để đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng.

Với những thông tin chia sẻ trên đây về cách làm granola bằng chảo và cách ăn granola đúng cách. Bạn nên kết hợp granola với những nguyên liệu khác vừa có món ăn ngon miệng, không bị ngán mà bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều món ăn bổ dưỡng để bổ sung vào chế độ ăn của mình.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm