Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Luộc trứng tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách luộc trứng ngon, dễ bóc vỏ mà vẫn bảo toàn được giá trị dinh dưỡng. Bài viết này sẽ bật mí các cách luộc trứng chuẩn nhất.
Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ dàng chế biến theo nhiều cách để tạo thành những món ăn ngon. Nhiều người thích ăn trứng luộc vì cách nấu đơn giản, nhanh gọn và giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ít ai để tâm rằng trứng luộc trong bao lâu, luộc như thế nào là chuẩn chất lượng.
Trứng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể như: năng lượng, protein, canxi, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong các loại trứng thì trứng vịt và trứng gà được sử dụng phổ biến nhất. Theo phân tích dinh dưỡng, 1 quả trứng vịt cung cấp nhiều dưỡng chất hơn 1 quả trứng gà. Dưới đây là bảng so sánh giá trị dinh dưỡng của 100g trứng vịt và 100g trứng gà.
Mặc dù không phải là sơn hào hải vị, trứng vẫn luôn được xếp vào nhóm thực phẩm quan trọng đối với sức khỏe. Trứng phù hợp với nhiều lứa tuổi, đặc biệt tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh cho con bú.
Hàm lượng canxi dồi dào trong quả trứng là dưỡng chất thiết yếu giúp phát triển xương. Trứng có vitamin D để tăng khả năng hấp thụ canxi. Ngoài ra, thành phần protein trong trứng chứa rất nhiều acid amin giúp tăng cường hoạt động của cơ bắp và thúc đẩy tăng chiều cao, phòng ngừa loãng xương.
Choline là dưỡng chất có vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não và hệ thần kinh. Thiếu choline dẫn tới một số vấn đề bất thường ở ống thần kinh đối với trẻ sơ sinh, gây sa sút trí tuệ ở trẻ nhỏ và người trưởng thành. Trong trứng có choline giúp phát triển trí não, giảm nguy cơ hội chứng Down. Trứng cũng chứa omega-3 có vai trò tăng nhận thức và trí nhớ.
Trứng chứa lecithin là chất đã được khoa học nghiên cứu khả năng điều hòa cholesterol. Lecithin thúc đẩy phân tách và bài tiết cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol để giảm xơ vữa động mạch. Người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn 1 quả trứng/ngày nhưng lưu ý tổng lượng cholesterol không quá 300g/ngày.
Trứng luộc chế biến đơn giản, thanh đạm mà không cần thêm dầu mỡ. Hàm lượng carbohydrate trong trứng rất thấp, 100g trứng chỉ chứa 1g carbs. Trứng cũng ít calo nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu. Ăn trứng luộc đảm bảo dinh dưỡng, nhanh no để hạn chế ăn vặt và hỗ trợ bạn giữ dáng, giảm cân.
Dinh dưỡng trong trứng có các chất chống oxy hóa là lutein và zeaxanthin. Theo nghiên cứu, hai chất này có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Đây là những bệnh về mắt rất phổ biến nhưng nguy hiểm. Lutein còn giúp bảo vệ và tăng độ sắc nét của võng mạc, từ đó cải thiện thị lực.
Nhiều người cho rằng việc luộc trứng rất đơn giản, chỉ cần đun chín trứng trong nước sôi là xong. Nhưng theo các chuyên gia, luộc trứng cần đảm bảo thời gian phù hợp để trứng không bị khô, không bị mất chất.
Thời gian luộc trứng ảnh hưởng đến độ chin tùy theo nhu cầu của từng người.
Thời gian luộc trứng cho từng độ chín:
Nếu muốn ăn trứng luộc lòng đào, bạn đun sôi trứng trong vòng 4 - 5 phút. Muốn ăn trứng chín tới thì luộc trong nước sôi 9 phút, ăn trứng chín kỹ thì luộc 10 phút. Cách luộc cụ thể như sau:
Rắc rối thường gặp thì bóc trứng là lòng trắng dính vào vỏ. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn bóc trứng luộc dễ hơn.
Mong rằng bài viết đã giúp bạn biết cách luộc trứng thật dễ dàng. Trứng giàu dinh dưỡng nhưng bạn cũng nên lưu ý cách ăn đảm bảo sức khỏe. Theo các chuyên gia, trứng luộc không nên ăn cùng sữa đậu nành. Trypsin trong đậu nành sẽ cản trở hấp thụ dưỡng chất. Trứng đã luộc nên sử dụng trong ngày, không ăn trứng đã để qua đêm. Mỗi ngày, bạn không nên ăn quá 3 quả trứng để tránh tác hại thừa cân, tăng cholesterol.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Vinmec
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.