Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chất béo là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Chất béo cung cấp năng lượng, giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo và hỗ trợ chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể. Nhiều người thắc mắc “Chất béo thực vật là gì? Có tốt cho sức khoẻ không?”. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu dưới bài viết này nhé.
Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chất béo thực vật là gì nhé.
Khi bạn nghĩ đến chất béo trong thực phẩm, bạn có thể nghĩ đến pho mát, thịt, sữa và các thực phẩm động vật khác. Tuy nhiên, có nhiều loại trái cây và rau quả có chất béo, thậm chí với số lượng lớn. Đó chính là chất béo thực vật.
Chất béo thực vật tất nhiên sẽ là một loại chất béo. Đặc biệt ở chỗ, chất béo thực vật được chiết xuất từ các loại thực vật, chẳng hạn như hạt, quả, ngũ cốc và rau củ. Chất béo thực vật thường chứa nhiều chất béo không bão hòa, là loại chất béo tốt cho sức khỏe.
Khi nói về chất béo thực vật, có hai dạng chính thường gặp là chất béo rắn và dầu. Trong trường hợp dầu, chúng luôn ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng và hầu hết chất béo thực vật là dầu. Đối với chất béo rắn, hầu hết đều có nguồn gốc động vật và chỉ một số chất béo thực vật trở nên rắn thông qua quá trình công nghiệp gọi là hydro hóa, chẳng hạn như bơ thực vật hoặc dầu ăn từ thực vật.
Thực tế, chất béo thực vật có nhiều loại. Hầu hết chất béo thực vật đều đến từ trái cây. Có hai loại chất béo thực vật chính:
Chất béo không bão hòa đơn có thể giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) và tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt). Một số ví dụ về chất béo không bão hòa đơn bao gồm:
Chất béo không bão hòa đa cũng có thể giúp giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL. Một số ví dụ về chất béo không bão hòa đa bao gồm:
Chất béo tốt bao gồm chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn; chất béo xấu bao gồm chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp. Mà chất béo thực vật chủ yếu chứa chất béo không bão hoà nên rất tốt cho sức khỏe.
Chất béo thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Khi lựa chọn chất béo thực vật, bạn nên ưu tiên các loại chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Bạn cũng nên tránh các loại chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
Dưới đây là một số mẹo lựa chọn chất béo thực vật tốt cho sức khỏe:
Như vậy, có thể nói chất béo thực vật là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Chất béo thực vật có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, cải thiện sức khỏe tổng thể và mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Xem thêm: Nên ăn bao nhiêu chất béo mỗi ngày để tốt cho sức khỏe?
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.