Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tất cả chúng ta đều biết ăn quá nhiều chất béo sẽ không tốt cho sức khỏe, nhưng bạn có biết ăn quá ít chất béo cũng có thể khiến bạn thiếu chất dinh dưỡng và năng lượng không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu theo dõi bài viết dưới đây để lý giải xem nên ăn bao nhiêu chất béo mỗi ngày nhé.
Trước khi giải đáp vấn đề “Nên ăn bao nhiêu chất béo mỗi ngày để tốt cho sức khỏe?”, chúng ta sẽ tìm hiểu chất béo và vai trò của chúng tới sức khoẻ của chúng ta.
Chất béo là một trong ba nhóm chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, cùng với carbohydrate và protein. Chất béo được tạo thành từ các phân tử nhỏ hơn gọi là acid béo. Nói rộng ra, có ba loại chất béo chính và mỗi loại đóng một vai trò khác nhau trong cơ thể. Để hiểu những chất béo này hoạt động như thế nào và chúng mang lại lợi ích gì, trước tiên chúng ta cần xem xét sự khác biệt về cấu trúc của chúng.
Tất cả các loại chất béo đều là một nhóm hợp chất hữu cơ bao gồm các phân tử acid béo và glycerol. Chúng chỉ khác nhau về kích thước (số lượng nguyên tử cacbon trong chuỗi) và cấu trúc (liên kết đơn, đôi hoặc ba).
Có bốn loại chất béo chính:
Chất béo không bão hòa đơn là một loại chất béo lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư. Chất béo không bão hòa đơn có một liên kết đôi trong cấu trúc của chúng, khiến chúng lỏng ở nhiệt độ phòng.
Chất béo không bão hòa đơn có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, bao gồm:
Chất béo không bão hòa đơn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Có thể nói chất béo không bão hòa đơn là một chất dinh dưỡng quan trọng cần bao gồm trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Cũng như chất béo không bão hoà đơn, chất béo không bão hòa đa là một loại chất béo lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư. Tuy nhiên, chúng có hai hoặc nhiều liên kết đôi trong cấu trúc và điều này cũng khiến chúng lỏng ở nhiệt độ phòng.
Có hai loại chất béo không bão hòa đa chính:
Loại chất béo này cũng có lợi ích tương tự chất béo không bão hoà đơn.
Khác với các chất béo không bão hòa, chất béo bão hòa là một loại chất béo không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư. Chất béo bão hòa có tất cả hoặc hầu hết các liên kết đơn trong cấu trúc của chúng, khiến chúng ở dạng rắn ở nhiệt độ phòng.
Chất béo bão hòa có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, bao gồm:
Chất béo bão hòa có nhiều tác hại cho sức khỏe, bao gồm:
Chất béo bão hòa được cho là nên được hạn chế trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Cũng như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa là một loại chất béo không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư. Chất béo chuyển hóa được tạo ra bằng cách xử lý dầu thực vật bằng quá trình hydro hóa. Quá trình này làm cho dầu cứng hơn và ổn định hơn, nhưng cũng làm thay đổi cấu trúc của chất béo, khiến chúng trở nên có hại cho sức khỏe. Do đó, tác hại do chất béo chuyển hoá gây ra cũng tương tự với chất béo bão hoà.
Chất béo chuyển hóa có thể được chia thành hai loại chính:
Trong đó, chất béo chuyển hóa nhân tạo có hại hơn chất béo chuyển hóa tự nhiên.
Chất béo chuyển hóa có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, bao gồm:
Tóm lại, chất béo được chia thành 4 loại chính: Chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, chất béo bão hoà và chất béo chuyển hóa. Có thể thấy, không phải chất béo nào cũng có hại cho sức khỏe. Vậy vai trò của chất béo là gì?
Chất béo là chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho cơ thể, chúng đóng các vai trò sau:
Mặc dù ăn quá nhiều chất béo có thể không tốt cho sức khỏe nhưng có một số loại chất béo nhất định chúng ta phải bổ sung từ chế độ ăn uống vì chúng rất cần thiết cho sức khỏe. Vậy để tốt cho sức khỏe, chúng ta nên ăn bao nhiêu chất béo mỗi ngày?
Nên ăn bao nhiêu chất béo mỗi ngày là thắc mắc của nhiều người. Lượng chất béo cần thiết cho cơ thể mỗi ngày phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động thể chất. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ, lượng chất béo tổng cộng nên chiếm từ 20 đến 35% tổng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày. Trong đó:
Đặc biệt cần lưu ý rằng lượng chất béo omega-6 cũng cần được kiểm soát, vì lượng omega-6 quá cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Tuy nhiên, đây chỉ là mức khuyến cáo tổng quan và chưa được cá nhân hoá. Vậy làm thế nào để tìm ra lượng chất béo mỗi ngày phù hợp với bạn?
Với tất cả những người đam mê chế độ ăn nhiều chất béo hoặc ít béo, thật khó để biết điều gì thực sự phù hợp với bạn. Đây là những gì các chuyên gia gợi ý để xác định mức chất béo lý tưởng trong chế độ ăn uống của riêng bạn.
Như vậy, chúng ta đã lý giải được “Nên ăn bao nhiêu chất béo mỗi ngày để tốt cho sức khoẻ?”. Chất béo là một chất dinh dưỡng quan trọng, tuy nhiên cần được lựa chọn và tiêu thụ một cách hợp lý. Bằng cách tiêu thụ đủ chất béo tốt và hạn chế chất béo xấu, bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.