Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Chất tạo ngọt E955 là gì? Có an toàn cho sức khỏe không?

Ngày 08/12/2024
Kích thước chữ

Chất tạo ngọt E955 thường được dùng trong các sản phẩm như sữa, đồ uống thể thao, hoặc trong cả thực phẩm ăn kiêng. Vậy chất tạo ngọt E955 là gì? Theo dõi bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu để biết thêm một số thông tin về chất tạo ngọt E955.

Chất tạo ngọt E955 là một trong những chất làm ngọt nhân tạo phổ biến trong ngành thực phẩm và đồ uống. Với độ ngọt cao hơn nhiều so với đường thông thường, E955 không gây ảnh hưởng lớn đến lượng calo tiêu thụ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lo lắng về mức độ an toàn khi sử dụng chất tạo ngọt trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Chất tạo ngọt E955 là gì?

Chất tạo ngọt E955, hay Sucralose hoặc Trichlorosucrose, là một loại chất tạo ngọt tổng hợp còn gọi là đường hóa học, với mức độ ngọt cực cao. Công thức hóa học của Sucralose là C12H19Cl3O8, là một loại đường khử có vị ngọt vượt trội. Tên khoa học đầy đủ là 1,6 - Dichloro - 1,6 - dideoxy - β - D - fructofuranosyl - 4 - chloro - 4 - deoxy - α - D - galactopyranoside, hoặc có thể gọi là 1’,4,6’ - trichlorogalactosucrose hay Trichlorosucrose.

Chất tạo ngọt E955 là gì? Có an toàn cho sức khỏe không? 2
Chất tạo ngọt E955 có mặt trong các loại thực phẩm như: Sữa, đồ uống, bánh kẹo,...

E955 được phát hiện vào năm 1976 tại phòng thí nghiệm của trường Hoàng Gia Luân Đôn. Khi đó Sucralose là kết quả nghiên cứu của tập đoàn Tate & Lyle cùng các giáo sư Leslie Hough và Shashikant Phadnis. Trong quá trình tìm kiếm ứng dụng mới cho sucrose, họ đã phát hiện ra một loại đường khử clo có vị ngọt mạnh mẽ và đặt tên là Sucralose.

Chất này ngọt gấp 600 lần đường tự nhiên, dễ tan, không hút ẩm và rất ổn định ở nhiệt độ cao. Nhờ đó Sucralose trở thành phụ gia lý tưởng trong ngành thực phẩm và đồ uống.

Sucralose lần đầu tiên được Canada cho phép sử dụng vào năm 1991. Đến năm 1998, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức phê duyệt Sucralose, và vào năm 2004, chất này được Liên minh Châu Âu công nhận. Hiện tại, Sucralose đã được sử dụng rộng rãi tại hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới.

Với đặc tính ngọt đậm và không ảnh hưởng đến lượng calo, chất tạo ngọt E955 được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm thực phẩm như bánh, kẹo, cà phê, trà, nước trái cây, mứt, thạch, sữa, nước sốt, dầu trộn salad. Đặc biệt là có mặt trong các loại thực phẩm dành cho người ăn kiêng hoặc mắc bệnh đái tháo đường.

Sử dụng chất tạo ngọt E955 đúng quy định như thế nào?

Chất tạo ngọt E955 (Sucralose) được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm và đồ uống nhờ tính an toàn và khả năng tạo ngọt vượt trội. Theo Thông tư 24/2019/TT - BYT về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm, tỷ lệ sử dụng E955 được quy định chi tiết cho từng loại sản phẩm, đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Chất tạo ngọt E955 là gì? Có an toàn cho sức khỏe không? 3
Chất tạo ngọt E955 được quy định hàm lượng sử dụng theo thông tư 24/2019/TT - BYT của Bộ Y tế

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã thiết lập liều lượng hấp thụ hàng ngày chấp nhận được (ADI) cho chất tạo ngọt E955 là 0 - 15 mg/kg thể trọng từ năm 1990.

Dưới đây là hướng dẫn về hàm lượng chất tạo ngọt E955 theo quy định của Bộ Y tế:

Đồ uống từ sữa dạng lỏng có hương vị: Tối đa 300 mg/kg.

Sản phẩm tương tự cream: Tối đa 580 mg/kg.

Quả đông lạnh: Tối đa 400 mg/kg.

Thực phẩm chế biến từ quả: Bao gồm thịt quả nghiền, nước cốt dừa với hàm lượng tối đa 400 mg/kg.

Sản phẩm thay thế socola: Tối đa 800 mg/kg.

Thực phẩm ăn kiêng giảm cân: Tối đa 320 mg/kg.

Đồ uống hương liệu: Bao gồm đồ uống thể thao, năng lượng, điện giải, với hàm lượng tối đa 300 mg/kg.

Ứng dụng của chất tạo ngọt E955

Như đã nói ở trên, chất tạo ngọt E955 có vị ngọt vượt trội, gấp 400 - 700 lần đường thông thường và khoảng 600 lần đường mía. Điểm đặc biệt của E955 là không chứa calo và không có vị đắng như một số loại đường khác. Nhờ những ưu điểm này, E955 được đánh giá là chất tạo ngọt nhân tạo không dinh dưỡng (Non nutritive sweetener - NNS), phù hợp cho người mắc bệnh đái tháo đường hoặc đang trong chế độ ăn kiêng.

Chất tạo ngọt E955 là gì? Có an toàn cho sức khỏe không? 4
Chất tạo ngọt thay cho đường, dùng trong thực phẩm ăn kiêng hoặc cho người đái tháo đường

Theo các nghiên cứu, chất tạo ngọt E955 hoàn toàn an toàn khi sử dụng đúng liều lượng quy định. Một số tổ chức phi chính phủ tại Mỹ đã khuyến khích việc sử dụng thực phẩm chứa E955 để hỗ trợ chế độ ăn uống lành mạnh và cải thiện sức khỏe.

Ngoài lĩnh vực thực phẩm, E955 còn được ứng dụng trong ngành dược phẩm dưới dạng viên nén. Các sản phẩm này không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể.

Sử dụng chất tạo ngọt E955 có an toàn không?

Chất tạo ngọt E955 được xem là một trong hai loại đường hóa học tương đối an toàn, được tổ chức phi chính phủ CSPI (Center for Science in the Public Interest) tại Mỹ công nhận. Tổ chức này chuyên vận động người tiêu dùng chú trọng đến dinh dưỡng, sức khỏe và vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng E955 thường xuyên có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, làm dấy lên tranh cãi trong cộng đồng khoa học.

Theo các nghiên cứu lâm sàng được FDA thông qua vào năm 1998, khoảng 11 - 27% chất tạo ngọt E955 tiêu thụ được hấp thụ vào máu, trong khi phần còn lại (73 - 89%) được đào thải qua nước tiểu và phân. Một số nhà sản xuất chất tạo ngọt thậm chí cho rằng mức độ hấp thụ này có thể lên tới 10,4 - 30,6% ở nam giới khỏe mạnh.

Đáng chú ý, nghiên cứu năm 2001 trên tạp chí Thực phẩm và Chất độc hóa học cho biết từ 1,6 - 12,2% lượng chất tạo ngọt E955 ăn vào có thể tích lũy trong cơ thể, chủ yếu ở gan, thận và đường tiêu hóa. Tạp chí New Scientist đã công bố một số tác động tiêu cực của việc tích lũy sucralose trong cơ thể, bao gồm:

Gây to gan và thận.

Teo các nang bạch huyết ở lá lách và tuyến ức.

Giảm tế bào hồng cầu và tốc độ tăng trưởng cơ thể.

Tăng sản xương chậu và nguy cơ teo tuyến ức (lên tới 40%).

Chất tạo ngọt E955 được sản xuất qua quá trình khử clo và được FDA công nhận với mức độ tinh khiết 98%, phần còn lại là các hóa chất khác. Do đó, một số nhà khoa học khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng để tránh rủi ro sức khỏe cho thai nhi.

Dù chất tạo ngọt E955 mang lại nhiều lợi ích trong việc tạo ngọt không calo, người tiêu dùng cần sử dụng một cách thận trọng và đúng liều lượng. Việc tiếp tục nghiên cứu và đánh giá kỹ càng về tác động lâu dài của chất tạo ngọt này là cần thiết để bảo đảm sức khỏe cộng đồng.

Chất tạo ngọt E955 là gì? Có an toàn cho sức khỏe không? 5
Cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của chất tạo ngọt E955

Như vậy chất tạo ngọt E955 là gì? Có an toàn cho sức khỏe không? Bài viết trên đây đã nêu rõ các tác động của E955 lên cơ thể người qua các nghiên cứu. Tuy nhiên FDA cũng như Bộ Y tế đã có các quy định về giới hạn trong thực phẩm, dược phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hi vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin