Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chôm chôm là loại trái cây nổi tiếng ở các vùng đồng bằng châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Thái Lan,... Chôm chôm có vị ngọt thanh, dễ ăn được nhiều người yêu thích. Vậy 100g chôm chôm bao nhiêu calo? Lợi ích của chôm chôm với sức khỏe là gì và ăn như thế nào?
Chôm chôm là loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt mát được yêu thích từ bao đời nay. Nhưng vì vị ngọt thanh của loại quả này mà nhiều người thắc mắc ăn chôm chôm có béo không? Chôm chôm bao nhiêu calo? Để biết câu trả lời cho câu hỏi này, hãy theo dõi bài viết dưới đây.
Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, 100g chôm chôm chứa khoảng 81.56 calo. Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng khác của chôm chôm bao gồm:
Ngoài ra, chôm chôm còn chứa các loại vitamin như B1, B6 và kẽm, sắt, axit folic,… Từ những chỉ số dinh dưỡng trên có thể thấy hàm lượng chất béo trong chôm chôm rất thấp nên người mắc các bệnh về tim mạch có thể ăn được.
Theo nghiên cứu khoa học, cơ thể con người cần 2000 - 2500 calo mỗi ngày để duy trì sự sống. Do đó, lượng calo cho mỗi bữa ăn dao động từ 600 - 800 calo. Mà trong 100g chôm chôm chỉ chứa 81.56 calo. Do đó, bạn có thể ăn chôm chôm mà không lo tăng cân, nhưng không nên ăn quá nhiều loại trái cây này cùng một lúc gây nóng trong người dễ nổi mụn.
Các nghiên cứu khoa học đã tìm thấy hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan trong chôm chôm. Lượng chất xơ không hòa tan chiếm hơn một nửa tổng chất xơ. Vì vậy, bằng cách ăn chôm chôm thường xuyên, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ táo bón và nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Những vi khuẩn này tạo ra axit béo chuỗi ngắn giúp giảm viêm và hạn chế chứng khó tiêu.
Chôm chôm chứa nhiều nước và chất xơ nên tạo cảm giác no, giảm thèm ăn. Đồng thời, khi vào đến ruột, chất xơ hòa tan kết hợp với nước tạo thành lớp gel trong làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Nhờ cơ chế này mà bạn hạn chế ăn vặt, từ đó tổng lượng calo nạp vào sẽ giảm giúp bạn giảm cân sau một thời gian.
Thành phần dinh dưỡng của chôm chôm chứa nhiều canxi, sắt và phốt pho tốt cho hệ xương. Những chất dinh dưỡng này tham gia vào quá trình phát triển xương chắc khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh về xương.
Hàm lượng chất béo trong chôm chôm rất thấp nên an toàn cho những người mắc bệnh tim mạch. Sau khi ăn chôm chôm, bạn không phải lo lắng về sự gia tăng nồng độ cholesterol. Không chỉ vậy, hàm lượng vitamin C dồi dào trong chôm chôm còn hỗ trợ loại bỏ các gốc tự do gây hại cho tim mạch. Chính lượng vitamin C này có tác dụng sửa chữa các mạch máu bị tổn thương.
Hai thành phần chính nuôi dưỡng tóc nhiều nhất là vitamin C và protein. Ngoài ra, dưỡng chất chống oxy hóa và kháng khuẩn trong loại quả này còn hạn chế gàu và ngứa. Ngoài ra, vitamin C trong chôm chôm còn thúc đẩy tế bào bạch cầu phát triển giúp ngăn ngừa viêm nhiễm.
Mùa hè nắng nóng sẽ khiến cơ thể cảm thấy khó chịu, chán ăn thì nên thử một ly nước ép chôm chôm tươi để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Chỉ cần 100g chôm chôm lột vỏ, bỏ hạt và cho vào máy ép. Đổ nước ra ly, thêm đá bào, khuấy đều và thưởng thức.
Nếu bạn muốn làm một món ăn nhẹ ngon miệng ít calo để có vóc dáng thon gọn hơn, hãy thử món sữa chua chôm chôm. Hương vị ngọt mát của sữa chua sẽ kích thích vị giác và khiến bạn ăn ngon miệng hơn. Cách chế biến món ăn này như sau: 50g chôm chôm bóc vỏ và bỏ hạt, cắt miếng nhỏ rồi cho vào ly. Đổ 1 hộp sữa chua không đường vào ly, thêm đá bào, trộn đều và thưởng thức.
Chè hạt sen chôm chôm có vị ngọt dịu, ít calo nên là món ăn vặt bổ dưỡng phù hợp với người ăn kiêng. Nếu bạn không muốn tăng cân, hãy sử dụng đường ăn kiêng hoặc đường phèn để chế biến:
Ngoài những món ngon từ chôm chôm kể trên, bạn có thể detox bằng loại trái cây này để thanh lọc cơ thể và đẩy nhanh quá trình giảm cân. Cách làm cũng không quá phức tạp, theo các bước sau:
Những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn chôm chôm có béo không cũng như gợi ý những món ăn vặt từ chôm chôm hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:
Mặc dù chôm chôm là loại trái cây lành tính nhưng không nên dùng cho những đối tượng sau:
Nhìn chung, chôm chôm là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, kích thích tiêu hóa và tăng khả năng chống nhiễm trùng. Mùa chôm chôm thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch nên chôm chôm rất tươi và rẻ, chế biến được nhiều món ngon cho gia đình.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.