Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Yến sào là loại thực phẩm thượng hạng, tốt cho sức khỏe vì giá trị dinh dưỡng rất cao. Nhưng để bảo toàn được các thành phần dưỡng chất trong yến, ta cần chưng yến đúng cách. Vậy chưng yến trong bao lâu là lý tưởng nhất?
Từ xưa, tổ yến đã được dùng để chưng cùng với những nguyên liệu quý tạo ra món ăn giàu dinh dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe. Yến sau khi chưng sẽ trong suốt, có dạng sợi, dai, thơm và vị ngọt dịu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chưng yến trong bao lâu là tốt nhất để tránh làm giảm giá trị dinh dưỡng của yến. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về cách chưng yến và những lưu ý khi chế biến.
Yến sào là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao với gần 50% protein, trong đó có một số axit amin thiết yếu như leucine, lysine, arginine, tyrosine, valine… cùng với nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết. Người ta thường chế biến yến sào bằng cách chưng cách thủy. Tuy nhiên, để giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của yến sào, bạn cần chưng yến với thời gian đúng chuẩn. Vậy nên chưng yến trong bao lâu là tốt nhất?
Bạn cần lưu ý rằng thời gian chưng yến sẽ phụ thuộc vào chất lượng của tổ yến. Tổ yến được thu hoạch ở đảo gồm yến tự nhiên hoặc yến huyết có thời gian chưng sẽ lâu hơn so với yến nhà. Thông thường, thời gian chưng cách thủy yến tốt nhất sẽ rơi vào khoảng 20 - 40 phút.
Tùy theo lượng yến và các nguyên liệu kết hợp để chưng mà thời gian chưng sẽ có sự chênh lệch. Để khắc phục điều này, nếu dùng những nguyên liệu khô, bạn cần ngâm chúng cho nở mềm trước khi chưng.
Để chế biến các món yến chưng đúng cách, bạn nên tìm hiểu thời gian chưng của từng loại yến sào sau đây:
Tổ yến thô là yến vẫn còn các sợi lông của chim yến ở bên trong, chưa được chế biến. Bạn cần ngâm rửa yến thô và dùng nhíp gắp bỏ lông. Sau đó, rửa yến lại nhiều lần để loại bỏ lông tơ còn bám dính. Mặc dù mất nhiều thời gian để sơ chế tổ yến thô nhưng nhờ yến thô có giá thành thấp hơn yến tinh và đảm bảo yến không bị độn nên yến thô vẫn được nhiều người ưa chuộng.
Sợi yến thô thường dai hơn vì yến thô chưa qua tinh chế. Do đó, bạn cần chưng yến thô trong 25 - 30 phút là tốt nhất. Riêng yến tự nhiên được thu hoạch ở đảo, bạn có thể chưng từ 30 - 35 phút để yến dậy mùi thơm và chín mềm.
Nếu bạn sử dụng nồi chưng chuyên dụng, bạn cần chưng yến thô trong 60 - 80 phút tùy theo nhiệt độ của nồi. Tránh chưng quá lâu sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng trong món ăn và làm mất đi hương vị tự nhiên của yến sào cùng với các nguyên liệu khác.
Yến tinh là tổ yến đã qua tinh chế, được làm sạch sẽ lông, loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sợi yến tinh sẽ mềm hơn do trải qua quá trình ngâm rửa, ngay cả khi đã được sấy khô lại thì sợi vẫn mềm. Như vậy, chưng yến trong bao lâu thì đúng cách? Với loại yến này, bạn chưng chỉ trong khoảng 20 - 30 phút. Đối với yến vụn, thời gian chưng chỉ kéo dài trong khoảng 20 - 25 phút. Nếu sử dụng nồi chuyên dụng, bạn chỉ cần chưng yến tinh khoảng 40 - 50 phút là được.
Trước khi chưng, bạn chỉ cần ngâm mềm yến tinh, vớt ra và chưng trực tiếp với những nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen, kỷ tử, đậu xanh, nhân sâm, bí đỏ… Tuy nhiên, yến tinh có nhược điểm là giá trị dinh dưỡng bị giảm và dễ xảy ra tình trạng người bán độn chất để tăng lợi nhuận.
Chưng yến đơn giản nhưng phải được thực hiện đúng cách nếu không giá trị dinh dưỡng của món ăn sẽ bị giảm sút, yến có mùi tanh và món ăn mất đi hương vị tự nhiên của yến.
Bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây khi chưng yến để bồi bổ sức khỏe:
Nồi chưng yến là vật dụng cần thiết giúp mang đến những món yến chưng thơm ngon, bổ dưỡng lại tiết kiệm thời gian và công sức. Ưu điểm của nồi chưng yến gồm:
Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc: “Nên chưng yến trong bao lâu là tốt nhất?” và những lưu ý khi chế biến món yến chưng. Để có món yến chưng bổ dưỡng, bạn cần lưu ý cách sơ chế, chế biến và bảo quản để bảo toàn được hàm lượng dinh dưỡng của món ăn.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.