Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chuối già là một loại trái cây đặc trưng trong ẩm thực văn hóa của các quốc gia ở Đông Nam Á, tại Việt Nam, đây cũng là nguyên liệu quen thuộc góp mặt trong nhiều món ăn. Vậy bạn đã biết chuối già có tác dụng gì chưa? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết sau.
Ở Việt Nam, chuối già xanh còn được gọi là chuối tiêu, ba thư, bản tiêu, tiêu tử, ba quả và nhiều tên khác, ám chỉ dạng quả chuối đang chuẩn bị chín vàng. Đây là loại cây thảo, cao từ 5 đến 6 mét, có tuổi thọ lâu dài. Thân cây thẳng, mềm, có bẹ lá, cuống hình tròn với rãnh với lá lớn và dài. Khi cây ra hoa, mỗi buồng thường chứa từ 6 đến 8 quả chuối, đều rất lớn và đẹp.
Để làm rõ thắc mắc ăn chuối già có tác dụng gì, bạn cần biết thành phần dinh dưỡng có trong loại chuối này. Các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chuối già xanh chứa một lượng chất dinh dưỡng khá cao trong thành phần của nó. Cụ thể, trong 100gr chuối xanh, sẽ có:
Với nhiều chất dinh dưỡng quý báu, chuối già xanh có khả năng cung cấp giá trị dinh dưỡng, bổ sung sức khỏe và hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là một số thông tin có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc chuối già có tác dụng gì?
Chuối già xanh chứa nhiều thành phần tinh bột trơ và pectin, các thành phần này có lợi cho việc nuôi dưỡng vi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa của cơ thể. Khi hấp thụ chuối già xanh vào cơ thể, các vi khuẩn trong ruột sẽ tiêu hóa các chất xơ này và chuyển chúng thành axit béo, giúp điều trị hiệu quả nhiều vấn đề về tiêu hóa như: Chướng hơi, đau bụng, hoặc vấn đề dạ dày.
Với những bạn đang cố gắng giảm cân, chuối già xanh có thể là một lựa chọn không tồi. Nguyên nhân là vì trong chuối già xanh chứa hai loại chất xơ quan trọng (pectin và tinh bột trơ) giúp tạo cảm giác no nhanh sau bữa ăn. Điều này khiến bạn cảm thấy no sớm hơn, giảm cảm giác thèm ăn và đói, góp phần hỗ trợ quá trình giảm cân.
Chuối già xanh có hàm lượng chất tinh bột trơ cao, có vai trò quan trọng trong việc giảm nồng độ triglyceride và cholesterol trong huyết tương, giúp cải thiện hoạt động của hệ tim mạch. Ngoài ra, chuối già xanh cũng cung cấp kali, giúp điều chỉnh huyết áp một cách hiệu quả.
Tinh bột trơ và pectin trong chuối già xanh đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết sau mỗi bữa ăn. Chuối già xanh có chỉ số đường huyết GI thấp (chỉ 30), giúp kiểm soát đường huyết, điều này đặc biệt quan trọng trong quá trình điều trị bệnh đái tháo đường.
Chuối già xanh chứa pectin và tinh bột trơ, hai thành phần quan trọng giúp ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy bằng cách làm cho phân trở nên cứng hơn và chống lại sự phát triển của vi khuẩn gây tiêu chảy trong đường ruột. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chuối già xanh có hiệu quả trong việc điều trị tiêu chảy, thậm chí cả trẻ nhỏ cũng có thể sử dụng nó như một phương pháp điều trị.
Sự thiếu hụt sắt có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe cơ thể. Theo thông tin được đăng trên tạp chí Food and Nutrition Research, một nghiên cứu đã chứng minh rằng chuối già xanh, bất kể đã luộc chín hay chưa, đều không làm giảm khả năng hấp thu sắt, giúp bổ sung dưỡng chất này cho cơ thể. Vì vậy, hãy cân nhắc thêm chuối già xanh vào thực đơn hàng ngày để đảm bảo cơ thể có đủ lượng sắt cần thiết.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ của quả chuối già xanh, sau khi luộc chín, chứa các chất giúp làm chậm quá trình oxi hóa một cách hiệu quả. Nó giống như một lớp vỏ bảo vệ bên ngoài, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn có thể gây hại cho cơ thể.
Ngoài ra, như đã kể trên giá trị dinh dưỡng của chuối già xanh còn cung cấp lượng lớn các vitamin A, C, E, có lợi cho sức khỏe của mắt, da, và cơ thể. Do đó, khi bạn ăn chuối già xanh đã luộc chín, bạn có thể thử ăn cả vỏ, nhớ rửa sạch trước khi sử dụng.
Hiện nay, đột quỵ không chỉ xảy ra ở người cao tuổi mà còn có thể ảnh hưởng đến người trẻ tuổi. Trong chuối già xanh đã luộc chín, chứa các chất chống oxy hóa giúp tạo điều kiện tạo ra oxy có lợi để sản xuất acid nitric trong cơ thể. Chất này giúp giãn nở mạch máu và giảm nguy cơ đột quỵ.
Ngoài chuối già có tác dụng gì, thì những đối tượng nào không nên sử dụng loại chuối này cũng được nhiều người quan tâm.
Hy vọng thông tin trên của nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn giải đáp câu hỏi chuối già có tác dụng gì. Đối với các loại trái cây, bạn nên chú ý lựa chọn bổ sung phù hợp với tình hình sức khỏe. Tuy có khá nhiều lợi ích nhưng khi sử dụng chuối già xanh quá nhiều hay sai cách thì rất có thể sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
Xem thêm: Chuối xiêm có tác dụng gì với sức khỏe và làm đẹp?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.