Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các loại rau xanh luôn là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể và cải ngọt là một trong số đó. Cùng bài viết bên dưới khám phá những công dụng của rau cải ngọt đối với sức khỏe con người nhé!
Cải ngọt là một loại rau xanh cực kỳ phổ biến tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Loại rau có vị ngọt thanh cực kỳ đặc trưng. Cải ngọt không chỉ dễ ăn mà còn đi kèm rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người.
Cải ngọt là một trong các loại rau vô cùng gần gũi đối với người Việt. Rau cải ngọt có xuất xứ từ đất nước Trung Quốc và Ấn Độ. Được biết, cải ngọt thuộc loại rau thân thảo, có chiều cao trung bình khoảng 16 - 20cm. Thân của cây có màu trắng, hình tròn, mập mạp, mọng nước.
Tại Việt Nam, cải ngọt có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau, từ phức tạp cho đến cơ bản. Không những dễ chế biến, dễ ăn mà loại rau này còn rất dễ trồng. Ngoài ra, cải ngọt sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Do đó, loại rau được ưa chuộng ở rất nhiều nơi trên thế giới.
Cải ngọt có hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng phong phú bao gồm nhiều vitamin và các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người.
Giới chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trung bình cứ trong 100 gram cải ngọt sẽ chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng như sau:
Với hàm lượng chất dinh dưỡng ấn tượng, vậy rau cải ngọt có tác dụng gì?
Cả rễ và lá cải ngọt đều chứa rất nhiều chất kiềm. Thông qua đó, cải ngọt giúp cơ thể tiếp thu albumin một cách tốt hơn. Quá trình này tạo ra cơ chế bảo vệ cho gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ.
Bệnh gout ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Bệnh thường bắt gặp ở người trung niên và người cao tuổi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, những đối tượng ở độ tuổi từ 25 - 30 cũng có thể bị bệnh gout.
Bệnh gout xuất phát từ nhiều nguyên nhân, từ yếu tố di truyền, chế độ ăn uống, lối sống sinh hoạt cho đến độ tuổi. Đặc biệt xảy ra ở những đối tượng thường xuyên hấp thụ các thực phẩm giàu protein, ít gluxit và chất xơ.
Các chuyên gia khuyến cáo những người đang và có nguy cơ mắc bệnh gout cần hạn chế các thực phẩm như thịt bò, gà, heo, vịt, nội tạng động vật, rượu bia,... Thay vào đó, thiết lập chế độ ăn uống nhiều rau xanh, đặc biệt là rau cải ngọt.
Cải ngọt có khả năng giúp các cá nhân bị gout thải lượng lớn axit uric - một chất có hại và gây ra đau đớn cho cơ thể. Bên cạnh đó, loại rau này còn giúp giảm đau, giảm sưng những vị trí bị gout cực kỳ hiệu quả.
Cải ngọt có hàm lượng canxi khá cao. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bổ sung cải ngọt thường xuyên trong chế độ ăn uống thường ngày. Loại rau này sẽ giúp bạn hạn chế mắc phải các căn bệnh liên quan đến xương như nhuyễn xương, loãng xương,...
Ở người lớn tuổi và trẻ nhỏ cần hấp thụ lượng canxi tự nhiên nhằm giúp hệ thống xương được chắc khỏe. Do đó, bạn có thể lựa chọn các món từ rau cải ngọt để phục vụ cho các thành viên trong gia đình. Mặt khác, nhằm hạn chế lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể, bạn nên ưu tiên các món như cải ngọt hấp và luộc. Không nên ăn quá nhiều cải theo phương pháp xào.
Cải ngọt chứa lượng chất xơ dồi dào cùng các vitamin C, vitamin K, lipit,... Các vitamin và khoáng chất này giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các tình trạng táo bón. Lượng chất xơ và chất nhầy trong cải ngọt có vai trò như một chất bôi trơn. Từ đó giúp hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn. Đồng thời, khả năng đào thải phân ra ngoài cũng được tiến hành dễ dàng hơn. Vì thế, cải ngọt là một trong các loại rau được đánh giá cực kỳ tốt cho những đối tượng thường xuyên bị táo bón như người béo phì, trẻ em, người lớn tuổi,...
Tiêu thụ quá nhiều chất béo và cholesterol xấu sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Một khi các chất này không thể đào thải ra bên ngoài, các tế bào mỡ ngày một tích tụ và bám vào cơ quan nội tạng như tim, gan, phổi,... Từ đó, bệnh sẽ được hình thành theo thời gian.
Những người thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh và đồ uống có cồn thường gặp phải tình trạng cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, nhồi máu cơ tim, máu nhiễm mỡ,... Các căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng.
Vì vậy, giới chuyên gia càng khuyến khích bổ sung các món ăn làm từ cải ngọt. Không chỉ giúp cơ thể ngày càng hoạt động tốt hơn mà tiêu thụ cải ngọt thường xuyên còn giúp giảm áp lực lên các cơ quan. Thông qua đó, sức khỏe và tinh thần ngày một cải thiện hơn.
Có thể bạn không ngờ rằng lối sống cũng như chế độ ăn uống thường ngày ảnh hưởng rất nhiều đến căn bệnh ung thư. Chế độ ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng, thực phẩm không đảm bảo sẽ khiến các chức năng miễn dịch bị hoạt hóa. Không những vậy, số lượng tế bào sản sinh không kiểm soát có thể hình thành nên khối u.
Cải ngọt là một trong những loại rau có thể khống chế lượng nước bên trong cơ thể, đào thải chất độc và thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, chất allyl isothiocyanate tồn tại giúp ngăn ngừa hiệu quả các loại ung thư như ung thư tá tràng, ung thư phổi.
Để lựa chọn cải ngọt tươi ngon và đảm bảo chất lượng, bạn nên tập trung chú ý về màu sắc và hình dáng như sau:
Bạn có thể lựa chọn rau cải ngọt xanh tại các địa điểm bán rau thủy canh để đảm bảo không lẫn hóa chất và thuốc trừ sâu. Đặc biệt không nên lựa chọn rau đã héo úa vì hàm lượng dinh dưỡng có thể bị giảm sút đáng kể.
Sau khi lựa chọn rau cải ngọt xanh tươi, bạn có thể sử dụng để làm một số món ăn ngon cho gia đình như cải ngọt luộc, canh cải ngọt thịt bằm, canh cải ngọt nấu tôm, cải ngọt xào tỏi, cải ngọt xào nấm hương, cải ngọt xào thịt bò,... Những món ăn này không chỉ dễ ăn, ngon miệng mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, góp phần bảo vệ sức khỏe của từng thành viên trong gia đình.
Hy vọng sau những thông tin hữu ích trên, bạn đã hiểu rõ rau cải ngọt có những lợi ích sức khỏe gì. Theo đó, hãy thường xuyên lựa chọn cải ngọt vào chế độ ăn uống thường ngày của gia đình bạn nhé!
Xem thêm: Rau cải cúc: Bật mí ngay công dụng chữa bệnh có thể bạn chưa biết
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.