Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dâu đen là một loại trái cây ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể. Những trái dâu đen chín mọng chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu nên không có gì ngạc nhiên khi từ lâu chúng đã trở thành loại trái cây được rất nhiều người yêu thích.
Dâu đen là trái của cây dâu tằm, có tên khoa học là Rubus fruticosus. Đây là một loại cây thuốc nổi tiếng với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Lá của cây dâu tằm còn được xem như một phương thuốc dân gian hiệu quả, có thể hỗ trợ điều trị loãng xương và giảm các cơn đau do đau bụng kinh. Ngoài ăn tươi trực tiếp, trái dâu đen còn được sử dụng trong các món tráng miệng hoặc nước ép dâu đen có thể hỗ trợ điều trị các bệnh như tiêu chảy và viêm dây thanh quản.
Cây dâu tằm là loại cây mọc dại, thuộc họ Moraceae. Cây cao khoảng 2 đến 3 mét, lá hình bầu dục xen kẽ có mép răng cưa. Cây dâu tằm cho ra quả màu xanh, sau đó chín dần chuyển sang màu đỏ và cuối cùng là màu đen. Những trái dâu đen chín được dùng làm thực phẩm, thuốc hoặc thậm chí ngâm trong rượu.
Cây dâu tằm phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, phổ biến ở những nơi như bờ sông, vùng đất bằng phẳng và cao nguyên. Cây cho trái chín từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Trái chuyển sang màu đen là lúc thu hoạch, có thể dùng ăn tươi hoặc sấy khô để sử dụng sau. Dâu đen nổi tiếng với vị ngọt chua xen kẽ, giàu chất dinh dưỡng nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trái dâu đen chứa thành phần dinh dưỡng vô cùng ấn tượng, đó là lý do vì sao chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100g dâu đen tươi bao gồm khoảng 88% là nước, 43 kcal. Ngoài ra, chúng còn chứa:
Loại quả mọng này cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, gồm:
Nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng như trên mà dâu đen là thực phẩm rất được ưa chuộng để duy trì sức khỏe tốt và ngăn ngừa nhiều bệnh tật.
Dâu đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, dưới đây là một số tác dụng quan trọng nhất:
Hàm lượng chất xơ cao trong dâu đen có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, đau bụng và đầy hơi. Chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột, đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giảm các triệu chứng khó chịu.
Dâu đen chứa resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng sản xuất oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric làm giãn mạch máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch như đau tim và đột quỵ. Hơn nữa, dâu đen còn giúp hạ thấp mức cholesterol, từ đó hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Giàu vitamin C, dâu đen đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Nồng độ chất chống oxy hóa và vitamin cao giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài, giảm khả năng nhiễm trùng. Hơn nữa, dâu đen còn chứa ancaloit kích hoạt đại thực bào - thành phần của hệ miễn dịch tiêu diệt vi sinh vật có hại.
Dâu đen là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, bao gồm vitamin A, C và E, cũng như carotenoid như zeaxanthin và lutein. Các hợp chất này bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và duy trì làn da, mái tóc khỏe mạnh. Resveratrol trong dâu đen cũng giúp bảo vệ da khỏi các tia UV có hại, thúc đẩy làn da trẻ trung, rạng rỡ hơn.
Các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật có trong dâu đen, chẳng hạn như anthocyanin và polyphenolic, giúp trung hòa các gốc tự do có hại. Tác dụng bảo vệ này làm giảm nguy cơ hình thành tế bào ung thư và có thể hỗ trợ ngăn ngừa các loại ung thư như ung thư ruột kết, ung thư da, ung thư tuyến giáp và ung thư tuyến tiền liệt.
Dâu đen rất giàu vitamin K, canxi và sắt - những chất dinh dưỡng thiết yếu giúp xương chắc khỏe. Ăn dâu đen thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến xương như loãng xương và viêm khớp, đồng thời hạn chế thoái hóa xương.
Ăn dâu đen cũng có lợi cho sức khỏe của mắt. Chúng chứa zeaxanthin, một carotenoid giúp bảo vệ mắt khỏi stress oxy hóa và các gốc tự do. Bạn có thể giảm nguy cơ thoái hóa võng mạc, đục thủy tinh thể và mất thị lực, giúp mắt khỏe mạnh nhờ ăn dâu đen đúng cách.
Dâu đen có ích cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 vì chúng chứa các hợp chất ức chế các enzyme chịu trách nhiệm phân hủy carbohydrate. Nhờ khả năng làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, dâu đen giúp ngăn ngừa sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu.
Do hàm lượng chất xơ cao, tiêu thụ dâu đen giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh, điều này rất quan trọng để duy trì mức cân nặng cân đối. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người kết hợp dâu đen vào chế độ ăn uống của mình có xu hướng giảm cân, đặc biệt là ở những vùng như eo và đùi. Dâu đen rất ít calo nên đây là thực phẩm phù hợp cho những người muốn giảm cân.
Ngoài các lợi ích sức khỏe chính được liệt kê ở trên, dâu đen còn được biết đến với các tác dụng như:
Có thể nói, dâu đen là một siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chỉ cần bạn biết cách kết hợp dâu đen vào chế độ ăn uống của bạn là có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, bảo vệ chống lại nhiều bệnh tật và thậm chí hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Vì vậy, lần tới khi bạn muốn tìm kiếm một món ăn nhẹ lành mạnh, ngon miệng, hãy chọn dâu đen và tận hưởng những lợi ích đáng kinh ngạc mà chúng mang lại.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.