Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dầu hạt bí ngô là một loại dầu quen thuộc từ hạt bí ngô, không chỉ là một thành phần phổ biến trong ẩm thực mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà dầu hạt bí ngô mang lại trong bài viết dưới đây.
Dầu hạt bí ngô, một loại dầu quen thuộc không chỉ là nguyên liệu trong nhiều món ăn mà còn là một nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe con người. Từ khả năng giảm nguy cơ bệnh tim mạch cho đến hỗ trợ quá trình tiêu hóa, dầu hạt bí ngô thực sự là một thực phẩm hỗ trợ sức khỏe của chúng ta. Cùng tìm hiểu những tác dụng dầu hạt bí ngô mang lại cho cơ thể.
Dầu hạt bí ngô, còn được biết đến như dầu pepita, là một loại dầu quý giá được chiết xuất từ hạt bí ngô. Nó không chỉ được sử dụng phổ biến trong ẩm thực với hương vị độc đáo và hấp dẫn, mà còn có nhiều ứng dụng khác trong việc cung cấp dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe.
Dầu hạt bí ngô còn có thể được tìm thấy dưới dạng viên nang dầu hạt bí ngô tiện lợi, cho phép dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc như mặt nạ và serum, nhằm cung cấp dưỡng chất cho tóc và da đầu.
Đặc biệt, dầu hạt bí ngô còn là một nguồn giàu chất dinh dưỡng, bao gồm axit béo omega 3 (có trong dầu cá omega 3) và omega 6, vitamin E, kẽm, magiê và chất chống oxy hóa. Nhờ vào thành phần này, dầu hạt bí ngô có khả năng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, chống lão hóa da và tăng cường hệ miễn dịch.
Dầu hạt bí ngô được xem là có những lợi ích sức khỏe tiềm năng.
Dầu hạt bí ngô thường được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt. Đặc biệt, nó có thể hữu ích trong việc điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH), một tình trạng tuyến tiền liệt bị mở rộng và có thể gây khó tiểu được gọi là phì đại tuyến tiền liệt.
Một nghiên cứu đã cho thấy việc uống 320mg dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong 12 tháng giảm triệu chứng BPH, cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng lưu lượng nước tiểu ở 47 người đàn ông mắc BPH.
Nghiên cứu khác trên 45 người cũng đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ 10g dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong 12 tuần giảm triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.
Dầu hạt bí ngô cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu nhỏ trên phụ nữ sau mãn kinh đã cho thấy việc sử dụng 3 gram dầu hạt bí ngô mỗi ngày cải thiện chức năng và độ cứng của mạch máu, có thể giúp ngăn ngừa cao huyết áp.
Nghiên cứu khác năm 2011 trên 35 phụ nữ sau mãn kinh cũng đã cho thấy việc bổ sung dầu hạt bí ngô giúp tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt).
Các nghiên cứu trên động vật cũ hơn cũng đã quan sát thấy rằng dầu hạt bí ngô có thể giảm mức cholesterol và chất béo trung tính đồng thời cải thiện huyết áp.
Dầu hạt bí ngô cũng được sử dụng như một chất bổ sung hoặc bôi tại chỗ để hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của tóc. Một nghiên cứu trên 76 người đàn ông bị rụng tóc đã cho thấy việc sử dụng 400mg dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong 24 tuần dẫn đến cải thiện tình trạng rụng tóc và tăng tốc độ mọc tóc gấp 4 lần so với nhóm đối chứng dùng giả dược.
Nghiên cứu nhỏ khác trên phụ nữ bị rụng tóc đã chỉ ra rằng việc bôi dầu hạt bí ngô tại chỗ trong 3 tháng có thể làm tăng sự phát triển của tóc.
Dầu hạt bí ngô được coi là an toàn và có ít tác dụng phụ khi sử dụng đúng liều lượng. Tuy nhiên, một số người có thể phản ứng dị ứng với dầu hạt bí ngô và gặp các triệu chứng không mong muốn sau khi sử dụng hoặc bôi dầu lên da. Mặc dù rất hiếm, nhưng nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng tiêu cực nào sau khi sử dụng dầu hạt bí ngô, bạn nên ngừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Trước khi sử dụng dầu hạt bí ngô như một chất bổ sung, đặc biệt là nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc đang dùng thuốc, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng và đọc kỹ liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.
Nên lưu ý rằng dầu hạt bí ngô có điểm bay hơi thấp hơn so với nhiều loại dầu ăn khác, do đó nó có thể không phù hợp cho các công thức nấu ăn yêu cầu chiên hoặc áp chảo nhiệt độ cao.
Trên thực tế, dầu hạt bí ngô không chỉ là một nguồn dưỡng chất phong phú mà còn là một nguyên liệu tự nhiên hữu ích cho sức khỏe. Từ khả năng giảm viêm, hỗ trợ tiêu hóa đến bảo vệ tim mạch và tăng cường sức đề kháng. Bổ sung dầu hạt bí ngô vào chế độ ăn hàng ngày có thể đem lại lợi ích sức khỏe to lớn và là một bước tiến quan trọng trên con đường hướng tới lối sống lành mạnh.
Xem thêm: Dầu cá hồi là gì? Dầu cá hồi có tác dụng gì?
Ngọc Hà
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.