Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá mè là món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng nên ăn loại cá này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những người không nên ăn cá mè qua bài viết dưới đây nhé!
Cá mè với vị thịt ngọt, dai có và chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất nên được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng, dù tốt như vậy nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể ăn cá mè một cách thoải mái. Dưới đây là chia sẻ củaNhà thuốc Long Châu về những người không nên ăn cá mè để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Từ lâu, cá mè đã là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thịt ngọt, chắc và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong thịt cá mè có chứa nhiều protid, mỡ cá có nhiều acid béo không no. Ngoài ra, cá mè còn mang lại nhiều acid amin, acid nicotinic và những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người như canxi, photpho, sắt, vitamin B1, vitamin B2, vitamin A,...
Với nguồn dưỡng chất phong phú, ăn cá mè sẽ đem lại những lợi ích cho sức khỏe như: Tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện thị lực, hỗ trợ phát triển xương khớp chắc khỏe, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cho não bộ khỏe mạnh,...
Mặc dù cá mè mang lại rất nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe của con người, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại cá này. Những đối tượng được đề cập dưới đây chính là những người không nên ăn cá mè:
Đối với bệnh nhân đang trong quá trình điều trị gút, không nên ăn thực phẩm là hải sản trong đó có cá mè vì trong cá có rất nhiều purine. Nếu bạn muốn ăn hải sản bạn có thể chọn cá có hàm lượng purine thấp, chẳng hạn như cá ngừ, mực và cá trích và tránh ăn cá có hàm lượng cao như cá mòi, cá mè, cá thu,...
Những người mắc bệnh gút là một trong những người không nên ăn cá mè
Bởi vì trong cá mè chứa protein chất lượng cao, chúng được tiêu thụ chủ yếu được chuyển hóa ở gan và thận. Đối với những người bị tổn thương chức năng gan và thận nghiêm trọng, nếu nạp vào cơ thể lượng lớn protein sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận. Những người thuộc nhóm này nếu muốn ăn cá mè cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.
Xơ gan là giai đoạn cuối của các quá trình bệnh lý mạn tính ở gan, gây ra nhiều biến chứng trầm trọng đe dọa mạng sống. Bệnh này khó chữa khỏi hẳn tuy nhiên nhưng việc phát hiện để điều trị sớm và tuân theo một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp bệnh nhân cải thiện các triệu chứng xơ gan và phòng ngừa biến chứng.
Khi bị xơ gan, cơ thể rất khó khăn để sản xuất yếu tố đông máu, kết hợp với tiểu cầu thấp nó có thể gây chảy máu rất nguy hiểm. Trong trường hợp này, nếu bệnh nhân ăn cá mè sẽ khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng thêm.
Nếu bệnh nhân lao phổi ăn nhiều cá có thể gây ra dị ứng, gây ra chứng nhức đầu, buồn nôn, đỏ bừng da,... Thậm chí, nó có thể khiến tim đập nhanh, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, làm tăng huyết áp và tồi tệ hơn là gây chảy máu não. Chính vì vậy những người mắc bệnh lao không nên ăn cá mè nhằm tránh gây ra những tác động xấu đến sức khỏe.
Rối loạn tiêu hóa gây ra những cảm giác vô cùng khó chịu, đau bụng và sốt. Không những thế, người bị biếng ăn, bụng đầy hơi khiến cuộc sống hằng ngày gặp nhiều phiền toái. Những người rối loạn tiêu hóa ăn cá mè nhiều sẽ khiến bệnh không thuyên giảm, ngược lại sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn do cá chứa nhiều đạm.
Người bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cá mè thay vào đó nên uống nhiều nước, khoảng 2,5-3 lít nước mỗi ngày, chia 6-8 lần trong ngày. Nên uống vào buổi sáng sớm lúc đói bụng. Nếu muốn ăn cá người bị rối loạn tiêu hóa cũng có thể thay thế bằng nước khoáng có nhiều kali và magie thì càng tốt. Nên ưu tiên các loại thịt trắng như thịt gia cầm, hạn chế ăn cá.
Đối với những người thường xuyên có biểu hiện mẩn đỏ, nổi mề đay, ngứa da, nôn ói, phù nề, hắt hơi nhiều, tụt huyết áp, sốc phản vệ là bị dị ứng không nên ăn cá nói chung và cá mè nói riêng. Bên cạnh đó, những người bị dị ứng với cá nên kiêng những thức ăn có nhiều đạm như: Tôm, cua, bò, gà, cá biển, hải sản, đồ hộp, lạp xưởng, đậu lạc, mè, trứng, sữa, chocolate,…
Người bị dị ứng hải sản nằm trong số những người không nên ăn cá mè
Trong cá mè có nhiều dinh dưỡng, chứa nhiều protein, sắt, kẽm,… Cá mè cũng có lợi ích trong việc phát triển xương chắc khỏe, tuy nhiên đối với những người đang mắc bệnh xương khớp nếu ăn cá quá nhiều sẽ bị thừa đạm, đau khớp, sưng tấy gây đau đớn, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày cho bệnh nhân.
Mỡ cá mè có chứa một lượng khá cao axit eicosapentaenoic, có thể ngăn cholesterol lưu lại trên thành mạch máu đồng thời làm giảm nguy cơ xơ cứng động mạch. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cá sẽ ức chế trực tiếp sự kết tụ của tiểu cầu, từ đó làm nặng thêm các triệu chứng chảy máu. Ăn cá mè trong trường hợp này không có lợi cho sự phục hồi của bệnh rối loạn chảy máu. Chính vì vậy hãy cố gắng không ăn cá đối với những người có chức năng tiểu cầu bất thường và xuất huyết dị ứng.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những người không nên ăn cá mè. Nếu bạn thuộc một trong số những nhóm người được kể tên ở trên thì hãy hạn chế hết mức hoặc phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn cá mè. Bản thân phải chú ý theo dõi trong quá trình ăn uống nếu không sẽ làm nặng thêm các triệu chứng hiện tại.
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.