Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu là loại thực phẩm bổ dưỡng và đa năng, có nguồn gốc từ hạt của các loại cây họ đậu. Chúng là một nguồn protein thực vật tuyệt vời, cũng như chất xơ, vitamin và khoáng chất. Trong các loại đậu, không thể không nhắc đến đậu răng ngựa. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về đậu răng ngựa ở bài viết dưới đây nhé.
Đậu răng ngựa có thể còn xa lạ với nhiều người. Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quan về đậu răng ngựa.
Đậu răng ngựa là một loại thực phẩm phổ biến hay một trong các loại hạt dinh dưỡng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm tàu khê, đậu fava, đậu tằm và đậu người Mèo. Đậu răng ngựa là một loại cây họ đậu, có nguồn gốc từ châu Á với tên khoa học là Vicia faba.
Đậu răng ngựa có khả năng tự sinh sản, được trồng chủ yếu để lấy hạt và vỏ giàu dinh dưỡng, có hàm lượng protein cao và được hàng triệu người trên khắp thế giới tiêu thụ. Chúng còn có khả năng cố định đạm từ không khí và thường được sử dụng làm cây che phủ.
Có hai phân loài thuộc đậu răng ngựa được trồng. Đó là:
Đậu răng ngựa là một nguồn cung cấp protein, chất xơ, tinh bột cũng như vitamin C, folate, canxi, photpho, sắt, magie và kẽm.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, 170 gram đậu răng ngựa đã nấu chín sẽ cung cấp lượng giá trị dinh dưỡng như sau:
Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đậu răng ngựa có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm:
Bệnh Parkinson là một bệnh lý thần kinh tiến triển, gây ra mất dần các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não. Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giúp điều chỉnh vận động, do đó sự thiếu hụt dopamine có thể dẫn đến các triệu chứng vận động của bệnh Parkinson.
Đậu răng ngựa là một nguồn thực phẩm tự nhiên chứa levodopa (L-dopa), một chất tiền chất của dopamine. Do đó, levodopa có thể giúp cải thiện các triệu chứng vận động của bệnh Parkinson.
Đậu răng ngựa có thể giúp bổ sung folate cho phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Folate là một loại vitamin B có vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào, đặc biệt là sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi.
Thiếu folate có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh, một loại dị tật bẩm sinh nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng đến não và tủy sống của thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai nên bổ sung 400 microgram folate mỗi ngày.
Mangan là một khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe xương và đậu răng ngựa là một nguồn cung cấp mangan tuyệt vời, đáp ứng gần một nửa nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày.
Các hợp chất chống oxy hóa trong đậu răng ngựa có tác dụng kích thích hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại, ngăn ngừa mắc bệnh và mang lại sức khỏe tốt cho người dùng.
Sắt là một thành phần quan trọng của huyết sắc tố, protein và các tế bào hồng cầu; đậu răng ngựa là một nguồn cung cấp sắt dồi dào. Do đó, đậu răng ngựa có thể giúp cải thiện quá trình sản xuất các chất này, làm giảm triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt.
Magie và kali là hai khoáng chất quan trọng giúp thư giãn mạch máu, giảm huyết áp. Đậu răng ngựa là nguồn cung cấp magie và kali, do đó có thể giúp ngăn ngừa cao huyết áp và mang lại sức khỏe tốt cho cơ thể.
Đậu răng ngựa chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch, chẳng hạn như chất xơ, kali và magie. Chất xơ có thể giúp giảm cholesterol LDL - cholesterol xấu, kali có thể giúp điều hòa huyết áp, và magie có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Đậu răng ngựa là một nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ có thể giúp tăng cường nhu động ruột, giúp ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy.
Đậu răng ngựa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Đậu răng ngựa chứa chất xơ hòa tan, có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Đậu răng ngựa có chứa các hợp chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu răng ngựa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng.
Đậu răng ngựa có thể được nấu chín và ăn như một món ăn phụ hoặc được sử dụng trong các món súp, salad và món ăn hầm.
Để nấu đậu răng ngựa, hãy ngâm đậu qua đêm trước khi nấu. Điều này sẽ giúp đậu mềm và dễ tiêu hóa hơn. Đun sôi đậu trong nước trong khoảng 1 - 2 giờ hoặc cho đến khi đậu mềm.
Đậu răng ngựa có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 1 tuần. Đậu răng ngựa cũng có thể được bảo quản trong tủ đông trong khoảng 6 tháng.
Có thể chế biến đậu răng ngựa thành nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Dưới đây là một số món ăn phổ biến từ đậu răng ngựa:
Ngoài ra, đậu răng ngựa còn có thể được sử dụng để làm các món ăn khác, như chè đậu răng ngựa, bánh đậu răng ngựa,...
Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về đậu răng ngựa và những lợi ích xung quanh chúng. Hy vọng thông tin trong bài viết trên của Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khoẻ bản thân và gia đình.
Xem thêm: Đậu lăng nảy mầm có ăn được không?
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.