Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu lăng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Đậu lăng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ đơn giản đến cầu kỳ. Dinh dưỡng là thế, nhưng nếu đậu lăng nảy mầm có ăn được không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về đậu lăng nảy mầm ở bài viết dưới đây nhé.
Trước khi tìm hiểu về “Đậu lăng nảy mầm có ăn được không?”, chúng ta sẽ điểm qua một số thông tin về đậu lăng.
Đậu lăng là một trong các loại hạt dinh dưỡng thuộc họ đậu, có tên khoa học là Lens culinaris. Đây là một loại cây lâu năm được trồng nhiều ở Tây Á. Được biết đến với hàm lượng protein cao so với các loại đậu khác, đậu lăng mang lại rất nhiều dinh dưỡng cho bữa ăn. Trong khi một số loại đậu như đậu nành có nhiều chất béo thì đậu lăng lại rất ít chất béo.
Hơn nữa, đậu lăng được ví là những "anh hùng" thực sự trên cánh đồng nơi chúng được trồng vì chúng cố định nitơ. Điều này có nghĩa là chúng cùng với các vi khuẩn sống trong đất, phát triển mà không cần lấy nitơ từ đất, thậm chí còn trả lại lượng nitơ dư thừa cho đất trên đồng ruộng. Điều này rất có lợi cho nông dân và môi trường. Một cánh đồng trồng cây đậu lăng trong một hoặc hai năm sẽ cần ít phân bón hơn vào lần gieo hạt ngô tiếp theo.
Có nhiều loại đậu lăng khác nhau, được phân loại dựa trên màu sắc, kích thước và hương vị. Một số loại đậu lăng phổ biến bao gồm:
Đậu lăng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cụ thể, đậu lăng chứa:
Tuy nhiên, đối với các loại thực vật nói chung và đậu nói riêng, chúng rất dễ bị nảy mầm trong điều kiện ẩm. Vậy nếu đậu lăng nảy mầm có ăn được không?
Trên thực tế, việc ăn thực phẩm nảy mầm không phải lúc nào cũng tốt, khoai tây là một ví dụ điển hình. Khi mọc mầm, hàm lượng glycoalkaloid trong khoai tây sẽ tăng cao. Ở hàm lượng thấp, glycoalkaloid có tính kháng sinh rất tốt cho sức khoẻ, nhưng lại gây nguy hiểm ở hàm lượng cao.
Do đó, việc nghiên cứu về độ an toàn của các thực phẩm dễ nảy mầm rất được quan tâm. Vậy đậu lăng nảy mầm có ăn được không?
Câu trả lời là có, đậu lăng nảy mầm hoàn toàn có thể ăn được. Đậu lăng nảy mầm có hương vị thơm ngon, giòn ngọt và giàu chất dinh dưỡng hơn đậu lăng khô.
Khi nảy mầm, đậu lăng sẽ sản sinh ra các enzyme giúp phân giải các chất kháng dinh dưỡng có trong đậu lăng khô. Các chất kháng dinh dưỡng này có thể gây khó tiêu, cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Do đó, đậu lăng nảy mầm có thể giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.
Tuy nhiên, không nên sử dụng đậu lăng nảy mầm cho người chống chỉ định với ngũ cốc. Khi những đối tượng này sử dụng đậu lăng nảy mầm sẽ gây những hệ quả sau:
Bên cạnh những thắc mắc về “Đậu lăng nảy mầm có ăn được không?”, nhiều người cũng tò mò về lợi ích của đậu lăng nảy mầm.
Đậu lăng nảy mầm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Lưu ý khi ăn đậu lăng nảy mầm:
Vậy chúng ta đã tìm được giải đáp cho vấn đề “Đậu lăng nảy mầm có ăn được không?”. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Xem thêm: Lưu ý 8 thực phẩm không nên kết hợp khi ăn đậu phụ
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.