Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Đau xương khớp có ăn được thịt vịt không?

Ngày 19/03/2022
Kích thước chữ

Thịt vịt là món ăn rất quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Mặc dù đây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được, đặc biệt là những người mắc các bệnh lý về xương khớp. Vậy đau xương khớp có ăn được thịt vịt không?

Đau xương khớp có ăn được thịt vịt không? Để được giải đáp về vấn đề này, bạn hãy tham khảo nội dung dưới bài viết sau.

Giá trị dinh dưỡng có trong thịt vịt

Thịt vịt vốn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Loại thịt này được chế biến thành những món ăn khác nhau như bún măng vịt, vịt nướng chao, cháo vịt đậu xanh, thịt vịt luộc hành…

Theo một số nghiên cứu khoa học cho biết, giá trị dinh dưỡng ở thịt vịt thường cao hơn thịt heo, thịt bò, thịt cá, trứng và dê. Theo đó, trong 100gr thịt vịt thường có tới 20gr calories, 25gr protein và rất nhiều dưỡng chất cần thiết khác như vitamin A, vitamin B, vitamin K, vitamin E, kẽm, canxi, đồng, phốt pho, lipit, magie…

Đau xương khớp có ăn được thịt vịt không?1 Thịt vịt

Giới y học cổ truyền cho biết thịt vịt có vị hơi mặn, vị ngọt, có tác dụng tư âm, giải độc, tiêu thũng, dưỡng vị, lợi thủy… Sử dụng thịt vịt để ăn có tác dụng khắc phục chứng chóng mặt, hoa mắt, cơ thể suy nhược, lao phổi do phế âm hư. Với rất nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị như trên, thịt vịt mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Trong đó có thể kể đến như:

  • Hỗ trợ điều trị bệnh lý về tim mạch.
  • Chống nguy cơ xơ vữa động mạch.
  • Hỗ trợ chữa ung thư, lao phổi, bệnh lý về tim mạch.
  • Tăng cường sức khỏe.
  • Bổ dưỡng cho những người hay đổ mồ hôi vào ban đêm, bàn chân nóng, phụ nữ có kinh nguyệt ít, sản phụ bị thiếu sữa…

Đau xương khớp có ăn được thịt vịt không?

Ngoài thịt gà thì thịt vịt cũng là thực phẩm mà người mắc bệnh về xương khớp không nên ăn quá nhiều. Theo đó, trong thịt vịt có chứa rất nhiều hoạt chất purin với hàm lượng rất cao. Điều này sẽ khiến cho nồng độ axid uric ở trong máu bị tăng cao. Từ đó sẽ khiến cho người bệnh gặp phải các triệu chứng như sưng tấy, đau nhức. Thông thường, cứ 100gr thịt vịt thì sẽ có đến 138 mg hàm lượng purin bị chuyển hóa thành axid uric.

Đau xương khớp có ăn được thịt vịt không?2 Đau xương khớp có ăn được thịt vịt không?

Mặc dù không phải là thực phẩm được khuyến khích sử dụng cho những người mắc bệnh lý về xương khớp nhưng bạn vẫn có thể ăn thịt vịt, tuy nhiên chỉ nên ăn vừa đủ và không được ăn quá nhiều. Đối với những người mắc các bệnh lý xương khớp mãn tính thì không nên ăn thịt vịt. Bởi lẽ, tình trạng bệnh có thể chuyển biến nặng hơn và dễ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những lưu ý về chế độ ăn dành cho những người bị đau xương khớp

Như thông tin ở phần trên cho biết, người mắc các bệnh về xương khớp có thể ăn những món ăn được làm từ thịt vịt nhưng chỉ nên ăn vừa đủ và đúng cách. Tốt nhất là bệnh nhân nên ăn thịt vịt theo nguyên tắc sau:

  • Chỉ nên sử dụng với liều lượng phù hợp: Mỗi bữa ăn, người bệnh chỉ nên dùng từ 40 đến 60gr thịt vịt và không nên ăn thịt vịt liên tục ở trong nhiều ngày. Theo đó, một tuần bạn chỉ nên ăn không quá 100gr thịt vịt.
  • Tuyệt đối không được sử dụng nội tạng của vịt: Cơ quan nội tạng của vịt thường chứa lượng cholesterol và axit béo khá cao. Do đó, khi cơ thể hấp thụ, lượng axid uric ở trong máu sẽ bị tăng cao. Không những vậy, việc tiêu thụ nội tạng của vịt sẽ khiến cho hệ tiêu hóa không thể phân hủy hết nồng độ purin và khiến cho bệnh lý trở nên trầm trọng hơn.
  • Không nên ăn phần da vịt: Trong da vịt có chứa rất nhiều chất béo. Nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều hàm lượng axit béo thì sẽ gây ra sự ức chế đối với cơ quan tiêu hóa.
  • Không sử dụng đùi thịt vịt: Phần đùi của thịt vịt có chứa hàm lượng protein và purin rất cao. Điều này không tốt đối với những bệnh nhân bị đau xương khớp.
  • Chỉ nên ăn thịt vịt hấp hoặc luộc: Bệnh nhân không nên ăn thịt vịt rán, chiên hoặc nướng bởi sẽ khiến cho hàm lượng purin bị tăng cao. Không những vậy, lượng dầu khi được dung nạp vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng khó tiêu và làm ảnh hưởng tới chức năng của thận. Chính vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe, người mắc bệnh xương khớp chỉ nên ăn vịt hấp hoặc luộc.
  • Không nên sử dụng nước luộc thịt vịt: Giống như da thịt vịt và đùi vịt, hàm lượng axit béo có trong nước luộc thịt vịt rất nhiều và không tốt đối với những người mắc bệnh về xương khớp. Do đó, bạn không nên sử dụng nước luộc từ thịt vịt.
  • Kết hợp thịt vịt với những thực phẩm khác: Các loại đậu, rau xanh… là những thực phẩm mà bệnh nhân nên dùng để ăn kèm cùng với thịt vịt. Sự kết hợp này sẽ giúp cho chất xơ và hàm lượng purin trong cơ thể được cân bằng. Không chỉ vậy còn giúp người bệnh tăng thêm khẩu vị và tránh được cảm giác bị nhàm chán.
Đau xương khớp có ăn được thịt vịt không?3 Kết hợp chế độ ăn nhiều rau xanh khi bị đau xương khớp

Đau xương khớp có ăn được thịt vịt không? Như vậy, vấn đề này đã được chúng tôi giải đáp qua phần trên bài viết. Hy vọng bạn sẽ duy trì được chế độ ăn uống khoa học, phù hợp để tình trạng bệnh lý nhanh chóng có sự tiến triển nhé.

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin