Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt vịt là món ăn rất quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Mặc dù đây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được, đặc biệt là những người mắc các bệnh lý về xương khớp. Vậy đau xương khớp có ăn được thịt vịt không?
Đau xương khớp có ăn được thịt vịt không? Để được giải đáp về vấn đề này, bạn hãy tham khảo nội dung dưới bài viết sau.
Thịt vịt vốn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Loại thịt này được chế biến thành những món ăn khác nhau như bún măng vịt, vịt nướng chao, cháo vịt đậu xanh, thịt vịt luộc hành…
Theo một số nghiên cứu khoa học cho biết, giá trị dinh dưỡng ở thịt vịt thường cao hơn thịt heo, thịt bò, thịt cá, trứng và dê. Theo đó, trong 100gr thịt vịt thường có tới 20gr calories, 25gr protein và rất nhiều dưỡng chất cần thiết khác như vitamin A, vitamin B, vitamin K, vitamin E, kẽm, canxi, đồng, phốt pho, lipit, magie…
Giới y học cổ truyền cho biết thịt vịt có vị hơi mặn, vị ngọt, có tác dụng tư âm, giải độc, tiêu thũng, dưỡng vị, lợi thủy… Sử dụng thịt vịt để ăn có tác dụng khắc phục chứng chóng mặt, hoa mắt, cơ thể suy nhược, lao phổi do phế âm hư. Với rất nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị như trên, thịt vịt mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Trong đó có thể kể đến như:
Ngoài thịt gà thì thịt vịt cũng là thực phẩm mà người mắc bệnh về xương khớp không nên ăn quá nhiều. Theo đó, trong thịt vịt có chứa rất nhiều hoạt chất purin với hàm lượng rất cao. Điều này sẽ khiến cho nồng độ axid uric ở trong máu bị tăng cao. Từ đó sẽ khiến cho người bệnh gặp phải các triệu chứng như sưng tấy, đau nhức. Thông thường, cứ 100gr thịt vịt thì sẽ có đến 138 mg hàm lượng purin bị chuyển hóa thành axid uric.
Mặc dù không phải là thực phẩm được khuyến khích sử dụng cho những người mắc bệnh lý về xương khớp nhưng bạn vẫn có thể ăn thịt vịt, tuy nhiên chỉ nên ăn vừa đủ và không được ăn quá nhiều. Đối với những người mắc các bệnh lý xương khớp mãn tính thì không nên ăn thịt vịt. Bởi lẽ, tình trạng bệnh có thể chuyển biến nặng hơn và dễ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.
Như thông tin ở phần trên cho biết, người mắc các bệnh về xương khớp có thể ăn những món ăn được làm từ thịt vịt nhưng chỉ nên ăn vừa đủ và đúng cách. Tốt nhất là bệnh nhân nên ăn thịt vịt theo nguyên tắc sau:
Đau xương khớp có ăn được thịt vịt không? Như vậy, vấn đề này đã được chúng tôi giải đáp qua phần trên bài viết. Hy vọng bạn sẽ duy trì được chế độ ăn uống khoa học, phù hợp để tình trạng bệnh lý nhanh chóng có sự tiến triển nhé.
Lê Hồng
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.