Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học là một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị và phục hồi cho bệnh nhân viêm phổi. Ngoài việc cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng để chống lại nhiễm trùng, tránh biến chứng và hồi phục sức khỏe thì bệnh nhân cần ghi nhớ những loại thực phẩm không tốt cho phổi nhất định phải tránh xa kẻo gây hại cho sức khỏe.
Dinh dưỡng đầy đủ hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh tật cũng như ngăn ngừa các biến chứng có liên quan. Với người bị viêm phổi, việc ăn một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng càng đặc biệt quan tâm; đồng thời phải tránh các loại thực phẩm không tốt cho phổi để phổi ngày một khỏe hơn.
Bệnh nhân viêm phổi không chỉ cần được điều trị bằng thuốc mà còn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, nhanh hồi phục và ngăn ngừa biến chứng. Các triệu chứng viêm phổi như sốt, ho, khó thở có thể làm tiêu hao năng lượng của cơ thể khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, suy dinh dưỡng. Những bệnh nhân suy dinh dưỡng, đặc biệt là trẻ em, có nguy cơ mắc bệnh nặng và thậm chí tử vong cao hơn.
Chính vì vậy, bên cạnh việc dùng thuốc, việc bồi bổ cho bệnh nhân viêm phổi đủ năng lượng và chất dinh dưỡng trong quá trình hồi phục là vô cùng quan trọng. Dinh dưỡng đầy đủ hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại nhiễm trùng, sửa chữa các mô bị tổn thương và ngăn ngừa các biến chứng nặng hơn. Nó cũng giúp bệnh nhân lấy lại sức, phục hồi cân nặng và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Để đạt được dinh dưỡng tối ưu, bệnh nhân viêm phổi nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, chất béo lành mạnh và nhiều loại trái cây và rau quả. Họ cũng có thể cần bổ sung hoặc thực phẩm tăng cường để đảm bảo hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin A, C, D và E, kẽm và selen. Uống nước cũng rất cần thiết để ngăn ngừa mất nước và tạo điều kiện chữa bệnh.
Ngoài việc ăn uống đầy đủ dưỡng chất, bệnh nhân viêm phổi cần biết những loại thực phẩm không tốt cho phổi nhất định phải tránh xa. Kiêng hoàn toàn hút thuốc để không làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên nghỉ ngơi và tránh các hoạt động gắng sức có thể làm căng phổi và tim.
Như chúng ta đã biết, phổi đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của chúng ta. Hít thở không khí sạch và tránh các chất độc hại là chìa khóa để giữ cho phổi của chúng ta khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn có biết rằng những thực phẩm chúng ta ăn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp? Trong phần này, chúng ta sẽ điểm danh 7 loại thực phẩm không tốt cho phổi và lý do tại sao bạn nên tránh chúng.
Tất cả các loại thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn đều chứa nhiều natri và nitrat, có thể gây bất lợi cho sức khỏe của phổi, đặc biệt đối với những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Lượng muối cao có thể dẫn đến giữ nước và khiến bệnh nhân khó thở.
Thực phẩm chiên rán chứa nhiều muối và chất béo bão hòa có thể dẫn đến tăng cân và tăng áp lực lên phổi. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chiên có thể góp phần làm cho sức khỏe phổi kém.
Trong khi trái cây tươi có thể có lợi cho sức khỏe của phổi thì trái cây sấy khô có chứa sulfite có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn ở một số bệnh nhân. Sulfites cũng được tìm thấy trong một số thực phẩm lên men, dưa chua, nước đóng chai và rượu.
Tinh bột và đường tinh chế có trong bánh mì trắng và mì ống có thể gây viêm và khó thở. Những thực phẩm này cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, điều rất quan trọng đối với sức khỏe đường hô hấp.
Đồ nướng, bánh ngọt và sôcôla chứa nhiều đường có thể gây ra phản ứng viêm trong cơ thể và làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể, vốn rất quan trọng đối với sức khỏe của phổi.
Đồ uống nhiều đường như đồ uống có ga, soda, nước ngọt và nước trái cây đóng hộp có thể gây viêm, đầy hơi và suy giảm khả năng miễn dịch, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe đường hô hấp.
Uống quá nhiều rượu, đặc biệt là rượu vang, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn và ảnh hưởng tiêu cực đến các tế bào phổi. Nó cũng có thể dẫn đến viêm phổi, mất nước, giấc ngủ bị gián đoạn và khả năng miễn dịch suy yếu, khiến việc kiểm soát mức tiêu thụ rượu trở nên quan trọng.
Bằng cách tránh bảy loại thực phẩm không tốt cho phổi này, bạn có thể cải thiện sức khỏe đường hô hấp và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh phổi. Kết hợp một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng, cùng với các lựa chọn lối sống lành mạnh khác, có thể góp phần cải thiện sức khỏe phổi và sức khỏe tổng thể.
Nếu bạn hoặc người thân đang khỏi bệnh viêm phổi, việc kết hợp một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và cải thiện sức khỏe của phổi. Dưới đây là bốn loại thực phẩm tốt cho phổi bạn có thể tham khảo:
Protein rất cần thiết để sửa chữa các mô bị tổn thương và sản sinh mô mới trong cơ thể. Đối với bệnh nhân viêm phổi, tăng lượng protein có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục. Một số thực phẩm giàu protein nên có trong chế độ ăn uống của bạn là thịt gia cầm bỏ da, thịt trắng, cá, trứng và các loại đậu.
Vitamin A đóng vai trò cốt yếu trong việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn, trong đó có bệnh viêm phổi. Nó cũng giúp bảo vệ niêm mạc đường hô hấp. Các loại rau có màu xanh đậm như mồng tơi và rau dền, cũng như các loại trái cây có màu đỏ và vàng như bí ngô và đu đủ, là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời.
Rau củ, trái cây là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp kháng viêm, bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh viêm phổi. Chọn các loại rau có màu sẫm như cải xoăn, bông cải xanh và rau bina, và các loại trái cây giàu vitamin C, chẳng hạn như cam, nho và dâu tây.
Uống đủ nước giúp làm loãng đờm, làm dịu cổ họng, giúp khạc đờm dễ dàng hơn. Bệnh nhân viêm phổi nên uống ít nhất 2 lít chất lỏng mỗi ngày, bao gồm nước, nước trái cây, sữa và nước canh. Ăn chất lỏng dưới dạng cháo hoặc súp có thể giúp bệnh nhân tiêu hóa thức ăn dễ dàng.
Kết hợp các loại thực phẩm nên ăn vào thực đơn hàng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe của phổi và đẩy nhanh quá trình hồi phục cho bệnh nhân viêm phổi. Song song đó, cần kiêng chế biến những loại thực phẩm không tốt cho phổi để không gây hại cho sức khỏe nói chung, phổi nói riêng. Và một điều quan trọng không được quên nữa là bạn cần hạn chế ăn thịt đỏ vì chúng có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể nhé.
Xem thêm:
Nam Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.