Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau bina và cải xoăn là 2 loại rau cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Mặc dù thuộc các họ thực vật khác nhau nhưng có thể sử dụng thay thế cho nhau trong các công thức nấu ăn. Bài viết dưới đây sẽ so sánh dinh dưỡng của hai loại rau này để bạn biết loại nào tốt cho sức khỏe hơn.
Nói đến những loại rau xanh giàu dinh dưỡng thì không thể bỏ qua rau bina và cải xoăn. Nhưng hai loại rau này có những đặc điểm gì mà tốt cho sức khỏe đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu loại rau nào ngon và bổ dưỡng hơn nhé.
Cải xoăn được mệnh danh là vua của các loại rau, cùng họ với súp lơ và bắp cải, vị hơi hăng, có màu xanh hoặc tím.
Cải xoăn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đầu tiên là lượng calo cực kỳ thấp, nếu bạn đang giảm cân hoặc ăn kiêng thì nên thêm cải kale trong chế độ ăn uống của mình.
Hàm lượng vitamin K, C và omega-3 dồi dào giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu giúp tim hoạt động tốt hơn, chống lại giai đoạn đầu của xơ vữa động mạch và hạ huyết áp. Cải thiện cấu trúc xương khớp, ngăn ngừa loãng xương.
Viện Ung thư Hoa Kỳ cho biết các loại rau họ cải, bao gồm cả cải xoăn, có đặc tính chống ung thư vì chứa glucosinolates. Ngoài ra, cải xoăn còn có thể ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 1 và 2.
Cải xoăn còn chứa nhiều chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa, chống trầm cảm và giúp da, tóc đẹp hơn.
Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt, thuộc họ rau dền. Rau bina có nhiều lợi ích cho sức khỏe và chất dinh dưỡng như chứa chất chống oxy hóa đã được chứng minh làm giảm lượng đường trong máu, kiểm soát bệnh tiểu đường. Ngoài ra, các thành phần khác như folate, tocopherol hay chlorophyllin có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư như bàng quang, tuyến tiền liệt, gan, phổi.
Beta-caroten trong rau bina phòng ngừa và điều trị bệnh hen suyễn. Hàm lượng lớn vitamin K, C, A giúp da và tóc chắc khỏe, cải thiện thị lực, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, điều trị rối loạn đông máu, hỗ trợ thai nhi phát triển.
Các chất chống oxy hóa trong cải bó xôi như C0Q10 giúp xây dựng cơ bắp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, cao huyết áp,...
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm và Hóa chất Quốc tế, rau bina có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, tăng sức khoẻ đường tiêu hóa.
Ngoài những công dụng trên, rau bina còn ngăn ngừa xơ vữa động mạch và hạn chế bệnh tim mạch do có chứa sắc tố lutein. Chính vì những tác dụng trên mà rau bina nên được bổ sung vào các bữa ăn hằng ngày.
Rau bina và cải xoăn là những loại rau rất bổ dưỡng, ít calo, chứa nhiều vitamin và khoáng cần thiết cho cơ thể. Cả hai đều giàu vitamin K, một loại vitamin quan trọng đến quá trình đông máu và sức khỏe xương khớp.
Ngoài ra, cả 2 loại rau đều giàu vitamin C, tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Đồng thời, còn chứa chất xơ, vitamin A, riboflavin và canxi. Mặc dù cung cấp một số chất dinh dưỡng giống nhau, nhưng cũng có sự khác biệt giữa 2 loại rau này:
Tuy có nồng độ dinh dưỡng khác nhau nhưng nhìn chung cả 2 loại rau đều có giá trị dinh dưỡng cao.
Rau bina chứa một lượng lớn oxalat, ngăn cơ thể hấp thụ canxi. Ăn thực phẩm giàu oxalate như rau bina cũng làm tăng bài tiết oxalate trong nước tiểu, có thể dẫn đến hình thành sỏi thận. Vì vậy, những người có nguy cơ cao bị sỏi thận nên hạn chế thực phẩm này. Do đó, bạn nên luộc rau bina để giảm tới 87% nồng độ oxalat.
Các loại rau họ cải như cải xoăn có chứa goitrin làm giảm chức năng tuyến giáp bằng cách ngăn cản hấp thu i-ốt. Rối loạn chức năng tuyến giáp làm giảm quá trình trao đổi chất và gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, nhạy cảm với lạnh và thay đổi cân nặng.
Nhưng tiêu thụ thực phẩm croatrogen vừa phải không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Ngoài ra, nấu chín rau cũng làm mất hoạt tính của enzyme chịu trách nhiệm giải phóng goitrin. Vì vậy, nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, hãy nấu chín cải kale hoặc rau bina trước khi ăn và đảm bảo tiêu thụ đủ i-ốt thông qua các loại thực phẩm khác.
Cả rau bina và cải kale đều chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại rau khác. Hàm lượng dinh dưỡng của cải xoăn và rau bina khá giống nhau, chỉ có một số khác biệt nhỏ. Mỗi loại rau đều có hương vị ngon đặc trưng của từng loại và phụ thuộc vào khẩu vị của từng người.
Bạn có thể sử dụng hai loại rau này chế biến các món ăn hay thức uống vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng như salad, sinh tố, nước ép, súp, canh,... Bạn cũng có thể dùng kèm với trứng, bánh mì và mì ống để có một bữa sáng bổ dưỡng và đầy năng lượng.
Có một số khác biệt nhỏ về hàm lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên, cả rau bina và cải xoăn đều giàu chất dinh dưỡng, nên bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh. Kết hợp thêm với các loại rau khác như xà lách, súp lơ, bắp cải,... để đa dạng thành phần dinh dưỡng và phong phú khẩu phần ăn. Dưới đây là một số gợi ý chế biến 2 loại rau này:
Rau bina và cải xoăn tuy có sự khác biệt đôi chút về giá trị dinh dưỡng và lợi ích nhưng đều là những loại rau tốt cho sức khoẻ mà không nên bỏ qua trong thực đơn hàng ngày. Nếu muốn tăng cường hệ miễn dịch, sức khỏe tim mạch, giảm cân thì bạn nên thêm 2 loại rau này vào thực đơn ăn uống của mình.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.