Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Bệnh cao huyết áp nên ăn gì để hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch?

Ngày 22/04/2023
Kích thước chữ

Tăng huyết áp (cao huyết áp) là bệnh lý phổ biến mang lại những tác động xấu đến sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh việc tuân thủ sử dụng thuốc, thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và cải thiện sức khỏe cho người bệnh. Vậy người bệnh cao huyết áp nên ăn gì?

"Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì để hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch?", nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề trên thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ về bệnh lý tăng huyết áp, chế độ dinh dưỡng cho người bị tăng huyết áp. 

Người cao huyết áp nên ăn gì?

Bên cạnh việc tuân thủ sử dụng thuốc điều trị, thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò trong việc kiểm soát tốt huyết áp. Vậy người bệnh cao huyết áp nên ăn gì? Chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên giảm các loại thực phẩm chứa chất béo, muối trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tăng huyết áp và người bệnh đồng thời nên hạn chế uống các đồ uống có cồn (rượu hoặc bia). Cụ thể, cần lưu ý cung cấp đầy đủ trong thực đơn hàng ngày:

Chế độ ăn đa dạng các nhóm chất dinh dưỡng (đạm, đường bột, béo) cần thiết cho cơ thể gồm cá, thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt được xem là an toàn nhất. Người bệnh có thể lựa chọn các loại rau củ tốt cho bệnh nhân tăng huyết áp như cần tây, cải cúc, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ. Lưu ý khi ăn, người bệnh nên ăn chậm rãi, nhai kỹ, ăn nhiều vào buổi sáng và hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể.

Bên cạnh đó, người bệnh cần được bổ sung những thực phẩm giàu kali, magie, canxi và nên ăn những loại thực phẩm giàu protein nhưng chứa ít chất béo hay các loại ngũ cốc, trái cây và rau xanh.

Cao huyết áp nên ăn gì 1.jpg
Người cao huyết áp nên ăn gì?

Một số loại thực phẩm tốt nên có trong chế độ ăn của người cao huyết áp:

Rau xanh

Đây là loại thực phẩm giàu kali nên có thể hỗ trợ cho cơ thể đạt tỷ lệ kali cao hơn so với natri, từ đó giúp trung hòa hàm lượng natri trong cơ thể. Vì vậy huyết áp của người bệnh sẽ giảm do cơ thể có thể loại bỏ natri trong thận thông qua đường nước tiểu. 

Một số loại rau xanh giàu hàm lượng kali được gợi ý như: Rau cải xoăn, củ cải xanh, rau diếp cá, rau xà lách, cải rổ, rau chân vịt. Ngoài ra, người bệnh nên ưu tiên chọn các loại rau tươi xanh và tránh chọn các loại rau quả đóng hộp vì thường sẽ chứa thêm natri. 

Bên cạnh đó, rau quả đông lạnh cũng là một sự lựa chọn hợp lý vì hàm lượng các chất dinh dưỡng gần như vẫn ngang bằng với các loại rau quả tươi và dễ bảo quản.

cao huyết áp nên ăn gì 2.jpg
Rau xanh được khuyến khích bổ sung ở người tăng huyết áp

Những loại quả mọng

Các loại quả chứa dồi dào flavonoids, một hợp chất tự nhiên có thể hỗ trợ phòng ngừa bệnh lý tăng huyết áp và làm giảm huyết áp. Các loại quả mọng giàu flavonoids như quả mâm xôi, quả dâu tây và đặc biệt là việt quất được khuyến khích bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng trong các gia đình có người thân bị tăng huyết áp như món tráng miệng dễ ăn, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.

Khoai tây

Thành phần có chứa hai loại khoáng chất là kali và magie có thể giúp làm giảm huyết áp. Bên cạnh đó, khoai tây cũng rất giàu chất xơ, chất cần thiết trong khẩu phần ăn của mỗi gia đình.

Củ cải đường

Thành phần nitrat có trong nước ép củ cải đường có thể hỗ trợ làm giảm huyết áp. Các nghiên cứu đã cho thấy sự cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của những người mắc bệnh tăng huyết áp sau khi uống nước ép từ củ cải đường. Cải đường có thể được ép lấy nước uống hay nấu chín để ăn hoặc chế biến thành các món hầm.

Sữa không đường

Là một nguồn dinh dưỡng cung cấp canxi rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày và rất hữu ích trong việc điều hòa, giảm nguy cơ huyết áp. Các loại sữa ít chất béo như các loại sữa chua được khuyến khích sử dụng ở bệnh nhân tăng huyết áp thay cho các loại sữa chứa hàm lượng chất béo cao.

cao huyết áp ăn gì 3.jpg
Sữa không được được ưu tiên sử dụng cho người cao huyết áp

Cháo bột yến mạch

Một trong những loại thực phẩm phù hợp với những người tăng huyết áp vì chứa nhiều chất xơ và có hàm lượng chất béo, natri thấp. Buổi sáng được xem là thời điểm lý tưởng nhất để dùng cháo bột yến mạch vì ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, cháo bột yến mạch còn là thực phẩm giúp bổ sung năng lượng cho ngày dài năng động. 

Người bệnh có thể bổ sung thêm các loại quả tươi, lạnh để ăn kèm với cháo bột yến mạch thay vì cho thêm đường.

Chuối

Loại thực phẩm giàu hàm lượng kali nên không thể bỏ qua trong khẩu phần ăn hằng ngày. Ưu tiên ăn các loại thực phẩm giàu kali tự nhiên như chuối để bổ sung kali cho cơ thể sẽ tốt hơn việc bổ sung kali qua những thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp

Bên cạnh câu hỏi “người bệnh cao huyết áp nên ăn gì?”. Người bệnh cần lưu ý đến một số thực phẩm không nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày của mình. Cụ thể như sau:

Hạn chế các thức ăn có chứa hàm lượng muối cao

Theo khuyến cáo của bác sĩ, một người chỉ nên ăn ≤ 6g muối/ ngày do hàm lượng natri có trong muối ăn có thể làm thoát dịch tế bào, làm tim đập nhanh và dẫn đến tăng huyết áp. 

Đặc biệt, người bị tăng huyết áp cần tránh dùng các món muối chua như dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi,... do chứa hàm lượng lớn natri.

cao huyết áp ăn gì 4.jpg
Hạn chế các thực phẩm muối chua

Không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng

Chocolate, đường glucose, đường mía, và các món ăn chứa nhiều đường khác là những loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng có thể gây béo phì, tăng huyết áp.

Hạn chế ăn nhiều mỡ

Do trong mỡ, đặc biệt mỡ động vật chứa rất nhiều cholesterol có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác.

Không nên ăn nội tạng động vật

Vì có chứa hàm lượng lớn chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Khi nội tạng động vật được tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu dẫn đến các tác hại cho tim mạch và huyết áp. 

Bên cạnh đó, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh ung thư, não, giun sán, viêm cơ tim, viêm phổi,... do nguồn gốc nội tạng động vật không rõ ràng.

Hạn chế ăn các loại thức ăn nhanh, được chế biến sẵn

Chẳng hạn như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích,... do chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, các chất bảo quản hóa học và chứa hàm lượng muối cao. Các nghiên cứu cũng cho thấy đây là nhóm thực phẩm gây nên các bệnh tăng huyết áp, béo phì. Vì vậy, người bị tăng huyết áp hạn chế hoặc tránh dùng những loại thực phẩm này.

cao huyết áp ăn gì 5.png
Thức ăn nhanh không tốt cho sức khỏe

Mì ăn liền

Bên cạnh sự tiện lợi, mì ăn liền là một trong những thực phẩm chứa nhiều natri góp phần làm tăng huyết áp. Vì vậy, những người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều mì ăn liền.

Không nên sử dụng các chất kích thích

Bao gồm rượu, bia, thuốc lá, cà phê, vì trong thuốc lá chứa nicotine, một chất kích thích hệ thần kinh giao cảm, làm co mạch và dẫn đến tăng huyết áp. Bên cạnh đó, sử dụng nhiều rượu, bia cũng là yếu tố nguy cơ của các bệnh tim mạch và tăng huyết áp. 

Ngoài ra, rượu, bia có thể làm mất tác dụng của thuốc điều trị và làm cho bệnh nặng hơn. Vì vậy, người bị tăng huyết áp không nên hoặc tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và cà phê.

Bài viết đã cung cấp thông tin giúp bạn hiểu rõ thêm về bệnh lý tăng huyết áp và người bị cao huyết áp ăn gì. Nếu bạn muốn giữ ổn định tình trạng huyết áp và nâng cao sức khỏe của mình, hãy tuân thủ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thiết lập cho mình một chế độ dinh dưỡng và khoa học nhé!

Xem thêm: Biến chứng của tăng huyết áp mà ai cũng muốn tránh xa

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin