Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Gà ác và bồ câu con nào bổ hơn?

Ngày 25/08/2023
Kích thước chữ

Gà ác và bồ câu là hai loại thực phẩm được liệt kê vào danh sách có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy gà ác và bồ câu con nào bổ hơn? Hãy cùng đi tìm đáp án qua những thông tin được phân tích dưới đây bạn nhé!

Dân gian từ xưa cho rằng chim bồ câu là loài vật mang lại giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Thế nhưng liệu quan niệm này có đúng hay không, so với gà ác - loại gà đen được dùng nhiều để bồi bổ sức khỏe thì chim bồ câu có nổi trội hơn về chất lượng hay không? Bài viết sẽ giúp bạn có câu trả lời cho băn khoăn “gà ác và bồ câu con nào bổ hơn”.

Thành phần dinh dưỡng của gà ác và bồ câu như thế nào?

Để biết được chính xác “gà ác và bồ câu con nào bổ hơn”, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong 2 loài động vật này.

Thành phần dinh dưỡng của gà ác

Gà ác là giống gà có trọng lượng khá nhỏ, chỉ khoảng 1kg, từ da đến thịt, xương của gà đều có màu đen. So với gà thường, gà ác ít mỡ hơn, thịt thơm ngon hơn và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Ước tính trong 100g thịt gà ác có tới 22,3g protein, 2,3g lipid, 210mg phốt pho, 2,4mg sắt, 17mg canxi,...

Không chỉ bổ dưỡng, thịt gà ác còn được xem là vị thuốc quý có tác dụng bổ gan thận, bổ phổi, tăng cường lưu thông khí huyết, phục hồi sức khỏe, giảm đau, an thần, trị đau lưng, yếu mỏi chân tay, nóng trong xương, nam giới bị di tinh, hoạt tinh, phụ nữ ra nhiều khí hư, kinh nguyệt không đều,... Ngoài ra, người mới ốm dậy, người già, trẻ em bị còi xương, phụ nữ đang mang thai và mới sinh cũng đều được khuyên nên ăn thịt gà ác để tăng cường sức đề kháng.

ga-ac-va-bo-cau-con-nao-bo-hon-1.jpg
Các món ăn từ gà ác rất bổ dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của bồ câu

Với câu hỏi “người mới ốm dậy ăn gì để phục hồi nhanh chóng?” thì câu trả lời đầu tiên là thịt chim bồ câu. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định chim bồ câu mang lại giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao với hàm lượng protein chiếm tỷ lệ tới 24%. Ngoài ra còn chứa muối khoáng, vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng. Trong Đông y, thịt chim bồ câu được xếp vào tính bình, vị mặn, thành phần dinh dưỡng khá phong phú với hương vị thơm ngon. Mặc dù vậy, giá trị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu rất cao nhưng lại ít chất béo và cholesterol, thấp hơn rất nhiều so với các loại thịt của động vật khác.

Thịt chim bồ câu có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc bồi bổ cơ thể, tăng cường nhanh chóng khả năng phục hồi chức năng và chữa lành vết thương của người bệnh sau khi ốm dậy, bổ não, tăng cường trí nhớ cũng như khả năng tư duy. Do đó, khi cơ thể đang suy nhược, bạn nên ăn các món chế biến từ chim bồ câu để hồi phục nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm cũng rất tốt.

ga-ac-va-bo-cau-con-nao-bo-hon-2.jpg
Chim bồ câu được xem là món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao

Gà ác và bồ câu con nào bổ hơn?

Với những thành phần dinh dưỡng kể trên, vậy gà ác và bồ câu con nào bổ hơn? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không thể so sánh con nào bổ hơn bởi mỗi loại thực phẩm có những tác dụng nhất định. Hơn nữa, trên thực tế, khi xem xét dinh dưỡng của một thực phẩm, chúng ta không chỉ phụ thuộc vào hàm lượng của từng chất dinh dưỡng mà còn phụ thuộc rất lớn vào khả năng hấp thụ của mỗi người.

Bồ câu có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, nhưng đối với phụ nữ mang thai, nhất là những người ít tập thể dục cũng không nên ăn các món chế biến từ thịt bồ câu quá thường xuyên. Mỗi lần ăn cũng chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải. Bởi một số chất dinh dưỡng trong thịt bồ câu có thể không phù hợp với thể trạng của thai nhi. Hoặc những người bị sốt, cơ địa nóng cũng không thích hợp ăn thịt chim bồ câu. 

Đối với người bị bệnh tim mạch, huyết áp cao, mắc bệnh gan còn lưu ý không nên ăn da và mỡ chim bồ câu. Ngược lại, trong trường hợp cơ thể mỏi mệt, ốm yếu, cần tăng cường sức khỏe nhanh chóng, bạn có thể dùng thịt chim bồ câu để bổ sung dinh dưỡng.

ga-ac-va-bo-cau-con-nao-bo-hon-3.jpg
Gà ác và bồ câu con nào bổ hơn là câu hỏi nhiều người quan tâm

Một số món ăn, bài thuốc từ gà ác và bồ câu

Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc từ gà ác và bồ câu mà bạn có thể tham khảo áp dụng:

Món ăn, bài thuốc từ gà ác

Với thịt gà ác, bạn có thể chế biến riêng lẻ hoặc kết hợp với các loại dược liệu khác để nâng cao tác dụng và món ăn thêm đậm đà.

  • Thịt gà ác hầm với đông trùng hạ thảo, hoài sơn: Phù hợp với người bị suy nhược, ốm yếu, gầy còm, tăng cường gân cốt, bồi bổ tinh khí.
  • Cháo gà ác, hạt sen, khiếm thực: Phù hợp với phụ nữ ra nhiều khí hư, nam giới bị di tinh.
  • Thịt gà ác hầm với hoàng kỳ: Phù hợp với phụ nữ bị thống kinh nhờ công dụng điều hòa kinh nguyệt, bổ huyết. Tuy nhiên, với sự kết hợp các thành phần này, bạn nên dùng trước kỳ kinh.
  • Hấp cách thủy gà ác với tam thất, rượu vang: Phù hợp với người bị gãy xương nhờ công dụng cường gân cốt, bổ khí huyết.
  • Hấp cách thủy gà ác với đương quy, thục địa, tri mẫu, bạch thược, địa cốt bì: Phù hợp với phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt nhờ công dụng bổ khí huyết.
ga-ac-va-bo-cau-con-nao-bo-hon-4.jpg
Tùy vào tình trạng sức khỏe, bạn sẽ chọn gà ác hay bồ câu để chế biến món ăn

Món ăn, bài thuốc từ bồ câu

Nếu yêu thích món ăn từ chim bồ câu và cần hỗ trợ tăng cường sức khỏe, bạn hãy vào bếp và thực hành các món ăn sau nhé:

  • Chữa suy nhược cơ thể: Để làm món ăn này, bạn cần 1 con chim bồ câu, 15g hoài sơn, 10g long nhãn, 10g mộc nhĩ trắng, 15g hạt sen, 15g đông trùng hạ thảo, một ít gừng và đường phèn. Chim bồ câu bạn làm sạch, hạt sen luộc qua, mộc nhĩ trắng bạn rửa sạch. Sau đó, bạn cho hạt sen và chim cho vào bát hấp, rắc một lớp gừng rồi cho tiếp đông trùng hạ thảo, hoài sơn, long nhãn, mộc nhĩ trắng và đường phèn vào. Tiếp theo, bạn đổ nước sôi vào gần đầy bát thì đậy lại, cho bát vào nồi nước sôi hầm cách thủy trong 2 - 3 giờ là được.
  • Chữa váng đầu, hoa mắt, tim đập không đều, mất ngủ: Để điều trị các chứng bệnh này, bạn dùng 30g ngũ vị tử, 30g khởi tử, 30g hà thủ ô rửa sạch rồi đem lấy nước nấu. Bạn tiếp tục dùng nước thuốc này luộc 4 quả trứng chim bồ câu, gia thêm 100g rượu nếp cái. Khi trứng chín, bạn cho thêm 50g đường đỏ, bỏ vỏ trứng, ăn trứng và húp nước lúc còn nóng.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ băn khoăn “gà ác và bồ câu con nào bổ hơn”, từ đó có lựa chọn thực phẩm hợp lý với thể trạng và nhu cầu bản thân. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý lượng dùng phù hợp để tránh gây thừa chất, gây phản tác dụng nhé!

Xem thêm: 

Gà hầm thuốc bắc có tác dụng gì?

Những cách làm gà ác hầm cho bà bầu siêu bổ dưỡng nhưng đơn giản tại nhà

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin