Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Từ lâu cà rốt đã được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thành phần dinh dưỡng của cà rốt gồm những chất gì, cà rốt bao nhiêu calo. Trong bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Long Châu sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin liên quan đến cà rốt.
Cà rốt là loại thực phẩm rất quen thuộc, có mặt ở hầu hết các bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Để hiểu rõ cà rốt bao nhiêu calo cũng như các lợi ích tuyệt vời mà cà rốt mang lại cho sức khỏe, trước hết hãy cùng Nhà Thuốc tìm hiểu cà rốt là gì và các thành phần dinh dưỡng có trong cà rốt các bạn nhé!
Cà rốt có tên khoa học là Daucus carota, thuộc họ Hoa tán. Đây là một trong những loại rau củ phổ biến được trồng trên khắp thế giới và là nguồn cung cấp carotenoid quan trọng trong chế độ ăn uống của mọi gia đình.
Được coi là thực phẩm hoàn hảo cho sức khỏe, cà rốt mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Có thể nói, cà rốt là nguồn thực phẩm rất giàu beta caroten, chất xơ, vitamin K1, kali và chất chống oxy hóa.
Do đó, cà rốt mang đến những lợi ích vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe bao gồm: Giúp giảm cân, cải thiện nồng độ cholesterol máu, cải thiện thị lực. Ngoài ra, chất chống oxy hóa caroten có trong cà rốt giúp giảm nguy cơ ung thư.
Thành phần của cà rốt chủ yếu là nước và cacbonhydrat. Cà rốt chứa hàm lượng chất béo và protein rất ít.
Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam cà rốt tươi bao gồm:
Ngoài ra, cà rốt còn là một nguồn cung nghiên cứu, cà rốt có thể cung cấp cho bạn :
Bên cạnh đó, cà rốt còn là thực phẩm giàu hoạt chất thực vật, bao gồm cả carotenoid. Các hoạt chất thực vật phải kể đến đó là: Beta carotene, alpha carotene, lutein, lycopene, poly axetylen và anthocyanin.
Calo là đơn vị được sử dụng để đo mức năng lượng mà thực phẩm cung cấp. Giống như các loại thực phẩm khác, calo trong cà rốt cũng được tính bằng tổng khối lượng của 3 loại chất là tinh bột (carbohydrate), chất béo và chất đạm (protein).
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo của mỗi loại chất này được đo lường trong phòng thí nghiệm và được xác định như sau:
Theo thống kê ở trên kết hợp với công thức tính calo trong thực phẩm, ta có thể thấy rằng: Trung bình cứ 1 củ cà rốt nặng khoảng 100g sẽ cung cấp 41 calo.
Tuy nhiên, tùy vào các cách chế biến khác nhau mà lượng calo cà rốt mang đến cũng khác nhau, ví dụ:
Như vậy, hàm lượng calo cà rốt cung cấp cho chúng ta còn phụ thuộc vào các yếu tố như trọng lượng và cách chế biến.
Xem thêm: 1 Quả quýt bao nhiêu calo?
Là một trong những thực phẩm được coi là thực phẩm vàng trong danh sách những thực phẩm tốt cho sức khỏe, cà rốt mang đến cho chúng ta những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết.
Dưới đây là một số lợi ích của cà rốt đối với sức khỏe mà Nhà Thuốc muốn chia sẻ với bạn đọc.
Từ lâu, người ta tin rằng ăn cà rốt giúp tăng cường sức khỏe của mắt và cải thiện thị lực của bạn.
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, cà rốt là thực phẩm rất tốt cho mắt bởi trong thành phần dinh dưỡng của loại củ này có chứa nhiều vitamin C và beta caroten (chất tiền vitamin A).
Khi được hấp thu vào cơ thể, beta carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho võng mạc mắt và cải thiện thị lực, tăng cường sức khỏe cho đôi mắt và làm giảm tình trạng mờ mắt, mỏi mắt. Từ đó cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt khác như đục thủy tinh thể, khô mắt… và một số vấn đề khác liên quan đến mắt.
Thêm vào đó, cà rốt cũng chứa lutein. Lutein là một chất chống oxy hóa có thể giúp tăng sắc tố võng mạc, ngăn ngừa tổn thương mắt do các gốc tự do gây ra, từ đó giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người trung niên và cao tuổi. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở Hoa Kỳ.
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Cà rốt là một nguồn cung cấp kali dồi dào, đây một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nhịp tim và huyết áp.
Trong khi đó, một số chất xơ hòa tan có trong cà rốt có khả năng kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch bao gồm: Xơ vữa động mạch, phình động mạch…
Ngoài ra, trong cà rốt còn chứa lycopene - một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Cellulose, hemicellulose và lignin là các chất xơ không hòa tan chính có trong cà rốt. Chất xơ không hòa tan này có thể làm giảm nguy cơ táo bón và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên.
Bên cạnh đó, pectin - dạng chất xơ hòa tan chính trong cà rốt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có lợi sinh trưởng và phát triển trong ruột già từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.
Như vậy, chất xơ có trong cà rốt có thể giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh về tiêu hóa.
Chất xơ hòa tan có trong cà rốt giúp làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột của bạn.
Cà rốt cung cấp nhiều hóa chất thực vật, trong đó có cả carotenoid. Đây là những chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ giúp cải thiện chức năng miễn dịch, giúp bảo vệ chống lại bệnh bạch cầu và giảm nguy cơ mắc ung thư.
Thêm vào đó, chất xơ pectin có trong bí đỏ có tác dụng ức chế sự phát triển và nhân lên của các tế bào ung thư từ đó giúp ngăn ngừa ung thư.
Không phải tự nhiên mà cà rốt có mặt trong các chế độ giảm mỡ, siết cân. Ngoài hàm lượng calo thấp, cà rốt còn chứa nhiều hoạt chất có tác dụng đốt mỡ hiệu quả, có nhiều vitamin cùng khoáng chất cần thiết với cơ thể.
Hàm lượng retinol (một dạng vitamin A), lycopene và beta-carotene dồi dào trong cà rốt có tác dụng hỗ trợ chuyển hóa những loại mỡ cứng đầu như mỡ nội tạng.
Một thành phần quan trọng giúp tăng hiệu quả giảm béo cà rốt là hoạt chất Carotenoid. Hoạt chất này có khả năng thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa tích lũy chất béo và giảm mỡ hiệu quả.
Beta-carotene có trong cà rốt là chất dinh dưỡng thân thiện với da. Khi vào cơ thể chất dinh dưỡng này sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp sửa chữa các mô da và giúp bảo vệ da trước các tác nhân gây hại từ môi trường ngoài.
Cà rốt là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và các chất chống oxy hóa có tác dụng hỗ trợ sản sinh collagen tự nhiên trong cơ thể, từ đó ức chế sự xuất hiện của nếp nhăn và ngăn chặn được quá trình lão hóa da. Nhờ vậy làn da sẽ luôn trắng sáng và khỏe mạnh.
Trên đây là những thông tin cơ bản xoay quanh chủ đề cà rốt bao nhiêu calo mà Nhà Thuốc muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn cà rốt bao nhiêu calo cũng như những lợi ích mà cà rốt mang lại. Hãy tiếp tục theo dõi trang website của Nhà Thuốc Long Châu để tiếp tục cập nhật những thông tin sức khỏe mới bạn nhé!
Xem thêm: Củ đậu bao nhiêu calo?
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.