Đậu Hà Lan vẫn thường được xem là một loại thực phẩm thuộc họ đậu mang lại nguồn chất xơ và đạm lý tưởng cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên mọi người nên bổ sung loại đậu này vào chế độ ăn hàng tuần. Vậy đậu Hà Lan sấy có tác dụng gì không? Tìm hiểu ngay 8 tác dụng của đậu Hà Lan sấy.
Đậu Hà Lan sấy có tốt không?
Nhiều người thắc mắc liệu không biết ăn hạt đậu Hà Lan sấy có tác dụng gì không? Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta nên tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng và tác dụng của hạt đậu Hà Lan sấy. Theo công thức, trung bình trong 100gr hạt đậu Hà Lan sấy khô có chứa:
Thành phần dinh dưỡng của đậu Hà Lan sấy
Chất dinh dưỡng
|
Hàm lượng dinh dưỡng
|
Năng lượng
|
69cal
|
Carbonhydrat
|
28,6g
|
Chất xơ
|
11g
|
Đường
|
9,4g
|
Chất đạm
|
10,4gr
|
Chất béo
|
0,6gr
|
Vitamin A
|
42%
|
Vitamin C
|
17%
|
Vitamin K
|
30%
|
Canxi
|
48mg
|
Magie
|
44mg
|
Photpho
|
154mg
|
Kali
|
220mg
|
Natri
|
144mg
|
Đậu Hà Lan sấy có tác dụng gì?
Hạt đậu Hà Lan có hàm lượng calo rất thấp, đồng thời chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng dồi dào. Dưới đây là 8 tác dụng của hạt đậu Hà Lan sấy khô.
Cung cấp chất chống oxy hóa và kháng viêm
Hạt đậu Hà Lan sấy có chứa hoạt chất chống oxy hóa và kháng viêm.
- Trong danh mục flavonoid, đậu Hà Lan cung cấp chất chống oxy hóa catechin và epicatechin.
- Trong danh mục carotene, loại thức ăn này cung cấp alpha-carotene và beta-carotene.
- Các axit phenolic bao gồm axit ferulic và caffeic.
- Polyphenol bao gồm coumestrol.
- Pisumsaponin I và II cùng với pisomoside A và B là các dưỡng chất thực vật chống viêm được tìm thấy hầu như chỉ có ở đậu Hà Lan.
- Các vitamin chống oxy hóa như vitamin C và vitamin E, khoáng chất chống oxy hóa như kẽm cũng được tìm thấy trong đậu Hà Lan.
Giúp điều hòa đường huyết
Rất ít thực phẩm cung cấp lượng protein và chất xơ đáng kể như đậu Hà Lan. Chính những chất xơ và đạm có trong loại đậu này trực tiếp điều chỉnh tốc độ mà chúng ta tiêu hóa thức ăn, giúp no lâu và không có cảm giác thèm ăn quá độ. Chúng còn tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate, cung cấp năng lượng cho cơ thể và duy trì đường huyết ở mức ổn định.
Đậu Hà Lan tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Đậu Hà Lan là thực phẩm thích hợp dành cho người mắc tiểu đường các loại. Đậu Hà Lan đem đến giải pháp cho những bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân, cung cấp năng lượng và cảm giác no mà không gây nên xáo trộn làm ảnh hưởng tới tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn chứa các dưỡng chất thực vật, giúp đẩy lùi viêm và stress oxy hóa mãn tính (vốn là những yếu tố gây ra tiểu đường loại 2), từ đó giúp bảo vệ, phòng ngừa, kiểm soát căn bệnh này.
Hỗ trợ tiêu hóa
Đậu Hà Lan là một nguồn chất xơ ấn tượng với nhiều lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa:
- Chất xơ nuôi dưỡng lợi khuẩn có trong đường ruột của cơ thể, giúp chúng khỏe mạnh và ngăn ngừa vi khuẩn có hại phát triển quá mức. Giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh viêm ruột hay hội chứng ruột kích thích cũng như ung thư ruột kết.
- Hầu hết các chất xơ trong đậu Hà Lan là chất xơ không hòa tan, giúp thực phẩm và chất thải đi qua hệ thống tiêu hóa nhanh hơn.
Đậu Hà Lan sấy giúp hỗ trợ tiêu hóa
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Đậu Hà Lan là loại thực phẩm giúp phòng ngừa rủi ro mắc ung thư nhờ vào những hợp chất chống oxy hóa và kháng viêm có trong nó.
- Thành phần Saponin có trong đậu Hà Lan có tác dụng đẩy lùi ung thư và ức chế sự phát triển của khối u.
- Vitamin K đặc biệt hữu ích trong việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trong hạt đậu Hà Lan còn chứa nhiều dưỡng chất giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch như:
- Các khoáng chất có lợi cho tim mạch như magiê, kali và canxi giúp phòng ngừa huyết áp cao, một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới sức khỏe của tim.
- Là nguồn chất béo omega-3 đáng tin cậy dưới dạng axit alpha-linolenic, hay ALA, giúp chiến đấu chống lại viêm, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2.
- Lượng chất xơ dồi dào làm giảm cholesterol LDL “xấu”, vốn là loại hợp chất gây nên các mảng bám mạch máu, tạo nên rủi ro xảy ra hiện tượng xơ vữa động mạch.
- Flavonol có trong đậu Hà Lan, cùng với carotenoid, vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Đẹp da
Đậu Hà Lan là một nguồn Vitamin C tuyệt vời, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen cho da:
- Collagen giúp làn da săn chắc và sáng mịn.
- Vitamin C và các chất flavonoid, catechin, epicatechin, carotene và alpha carotene cũng bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa da.
Đậu Hà Lan giúp đẹp da
Giúp tăng cường thị lực
Vitamin A, lutein, zea-xanthin, carotenes,… có trong đậu Hà Lan giúp duy trì sức khỏe niêm mạc và giác mạc. Thường xuyên dùng sẽ giúp tăng cường thị lực.
Bài viết này đã cung cấp lời giải đáp cho câu hỏi đậu Hà Lan sấy có tác dụng gì. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã liệt kê thành phần dinh dưỡng có trong đậu Hà Lan để mọi người tìm hiểu thêm.
Phương Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp