Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hiện nay, việc sử dụng gạo lứt để thay cho gạo trắng trong khẩu phần ăn hàng ngày với mục tiêu cải thiện sức khỏe và giảm các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch đang được ưa chuộng. Tuy nhiên, gạo lứt vẫn được cho là thực phẩm giàu carbohydrate. Vậy bệnh nhân tiểu đường ăn gạo lứt được không? Bài viết sau đây của nhà thuốc Long Châu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này!
Gạo lứt được xem là loại ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt nó còn là thực phẩm ưa thích của người có nhu cầu giảm cân. Khi đem so với gạo trắng thì gạo lứt vẫn giữ được lớp mầm và lớp cám giàu chất dinh dưỡng bên trong. Vậy tính an toàn của gạo lứt với người tiểu đường như thế nào? Bệnh nhân tiểu đường ăn gạo lứt được không?
Gạo lứt là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất với hàm lượng tương đối cao, đây là nguồn cung cấp dồi dào của các loại chất: Chất chống oxy hóa, khoáng chất, chất xơ và một số loại vitamin.
Trong gạo lứt có chứa một loại hợp chất có tên là flavonoid, hợp chất này có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Việc sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều flavonoid sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như Alzheimer, bệnh tim mạch và ung thư.
Ngoài ra các món được chế biến từ gạo lứt được sử dụng rộng rãi là vì chúng giúp no lâu và có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính.
Trong 200gr gạo lứt hạt dài nấu chín sẽ cung cấp cho cơ thể 248 calo. Đồng thời, khi ăn 200gr gạo lứt mỗi ngày thì cũng giúp cung cấp đủ magie cho cơ thể.
Bên cạnh đó, ăn gạo lứt cũng giúp cơ thể tái tạo, chữa lành vết thương cũng như hỗ trợ hoạt động chức năng của thần kinh và phát triển hệ cơ xương ổn định. Ngoài ra nó còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Với bệnh nhân mắc tiểu đường, gạo lứt được xem là loại thực phẩm lành mạnh và còn được khuyến cáo thêm vào chế độ ăn uống cân bằng. Tuy vậy, khi sử dụng gạo lứt phải xây dựng khẩu phần ăn hợp lý và có nhận thức rõ về chỉ số đường huyết gi của nó. Để từ đó giữ sức khỏe an toàn nhất.
Chỉ số đường huyết (GI) dùng để đo lường mức độ làm tăng đường huyết của thực phẩm với cơ thể và đây là chỉ số quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Do đó, đối với người tiểu đường chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm thuộc nhóm có chỉ số GI thấp hoặc trung bình để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Gạo lứt luộc được xếp vào loại thực phẩm có GI trung bình và cụ thể chỉ số đường huyết của nó là 68.
Về chỉ số đường huyết của một số loại thực phẩm ở nhóm khác như sau:
Những bệnh nhân tiểu đường thường sẽ được khuyến khích hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có GI cao. Để giúp giảm tổng lượng GI trong bữa ăn, bạn nên ăn gạo lứt cùng với các thực phẩm ở nhóm GI thấp, thực phẩm protein và chất béo lành mạnh.
Gạo lứt được cho là một trong những loại thực phẩm chứa nguồn chất xơ lớn. Đối với những người thừa cân, béo phì hay đang mắc tiểu đường tuýp 2, việc tiêu thụ gạo lứt sẽ giúp làm giảm lượng đường có trong máu. Đồng thời, sẽ hỗ trợ ngăn ngừa quá trình phát triển của bệnh, ngừa bệnh tiểu đường.
So với việc sử dụng gạo trắng thì việc xây dựng chế độ ăn với gạo lứt sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường giảm lượng đường trong máu và hemoglobin A1c. Đặc biệt, việc sử dụng loại thực phẩm này trong thời gian dài (10 bữa ăn gạo lứt/tuần và tối thiểu là ăn trong 8 tuần) giúp cải thiện đường máu cũng như chức năng của nội tạng.
Để kiểm soát lượng đường trong máu ổn định của bệnh nhân tiểu đường, người bệnh cần hết sức chú ý đến tổng lượng carb tiêu thụ, nhất là khi sử dụng gạo lứt thay cho gạo trắng.
Bạn có thể tham khảo xây dựng chế độ ăn kiêng cho người có triệu chứng tiểu đường cùng gạo lứt đó là với mục tiêu là 30 gam carbs mỗi bữa. Điều này sẽ tương ứng sẽ là ½ chén (tương đương với 100 gam) chứa 26 carbs. Với 4 gam carbs còn lại của bữa ăn sẽ được lấy từ rau, ức gà hoặc các thực phẩm tốt mà người tiểu đường nên ăn.
Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý kết hợp gạo lứt với các thực phẩm bổ dưỡng khác như protein đến từ thịt nạc, các chất béo lành mạnh đến từ thực vật và các loại thực phẩm ít carb khác như trái cây, rau.
Người tiểu đường cũng nên sử dụng loại gạo lứt nguyên chất, hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn để đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đồng thời duy trì được lượng đường trong máu ổn định.
Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã có được giải đáp cho thắc mắc bị tiểu đường ăn gạo lứt được không. Đồng thời cũng hy vọng sẽ giúp ích cho các bệnh nhân trong việc xây dựng thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường hợp lý, an toàn. Theo dõi nhà thuốc Long Châu để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.
Xem thêm:
Minh Hạnh
Nguồn tham khảo: Vinmec
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...