Hạt chia từ lâu được biết đến như một loại thảo dược giàu axit béo và omega-3. Ngày nay, hạt chia được trồng khá nhiều tại những nơi ở Trung Mỹ và Nam Mỹ. Vậy ăn hạt chia nhiều có tốt không?
Tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe
Hạt chia tuy khá nhỏ bé nhưng lại là một loại siêu thực phẩm với mùi vị đặc trưng khi ăn. Chúng thường được những người theo chế độ chay trường sử dụng nhằm thay thế chất dinh dưỡng có trong cá và trứng. Dưới đây là một số những tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe:
Giàu chất dinh dưỡng
Hạt chia chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho cơ thể như protein, chất xơ, chất béo lành mạnh và vi chất dinh dưỡng. Trong thực tế, chỉ với 28g hạt chia đã có thể cung cấp 42% chất xơ khuyến nghị hằng ngày. Ngoài ra, hạt chia còn chứa magie, canxi, photpho và axit béo omega-3 có nguồn gốc từ thực vật.
Giảm nguy cơ bệnh mãn tính
Hạt chia có tác dụng giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính do giàu chất chống oxy hóa. Chính những hợp chất này đã giúp bạn tránh khỏi kích ứng oxy hóa. Không những vậy, đây còn là loại hạt giúp giảm LDL cholesterol, giảm triglyceride máu và giảm viêm khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Vì thế nên, hạt chia có thể giúp bạn cải thiện tình trạng tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn người bệnh đái tháo đường,...
Hạt chia giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính hiệu quả
Giải độc cơ thể
Hạt chia giúp người sử dụng dễ dàng loại bỏ độc tố trong cơ thể một cách tự nhiên. Lượng chất độc khi được thải ra ngoài sẽ giúp sức khỏe tổng thể của bạn được cải thiện hiệu quả.
Ăn hạt chia nhiều có tốt không?
Hạt chia nếu sử dụng quá mức cho phép sẽ để lại nhiều tác hại gây nguy hiểm cho cơ thể.
Vấn đề về tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ dồi dào có trong hạt chia hỗ trợ tốt các vi khuẩn trong đường ruột, ngăn ngừa tình trạng viêm ruột. Thế nhưng, nếu bạn sử dụng chất xơ quá mức thì sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến hệ tiêu hóa của cơ thể. Khi cơ thể chứa quá nhiều chất xơ mà quá trình hydrat hóa không đủ sẽ gây tình trạng về vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng,...
Ngoài ra, với những người mắc bệnh viêm ruột, viêm loét đại tràng hoặc bệnh viêm ruột từng vùng hãy nên cẩn trọng khi sử dụng hạt chia. Vì thế nên, bạn cần phải theo dõi lượng chất xơ, hạn chế ăn hạt chia khi bệnh tái phát.
Tăng nguy cơ nghẹt thở
Sử dụng hạt chia quá mức có thể làm tăng nguy cơ mắc nghẹn. Vì thế nên, bạn nên tiêu thụ hạt chia ở mức vừa phải mỗi ngày cẩn thận, đặc biệt nếu bạn gặp chứng khó nuốt.
Nguy cơ mắc nghẹn này xảy ra khi hạt chia khô phồng lên khi gặp nước. Do hạt chia rất nhẹ, sau khi ngấm nước trọng lượng sẽ dần tăng lên gấp 10 - 12 lần. Những đặc tính này rất hữu ích khi nấu ăn hoặc nướng bánh, thế nhưng chúng có khả năng nguy hiểm cho bạn nếu hạt chia phồng lên và kẹt trong cổ họng.
Sử dụng hạt chia quá mức khiến cơ thể cảm thấy khó thở
Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Hạt chia chứa một lượng axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 được tìm thấy chủ yếu trong thực vật. Axit béo omega-3 là một phần thiếu yếu trong chế độ ăn chay, nó đã được chứng minh nhiều khía cạnh hữu ích về sức khỏe như tăng cường chức năng nhận thức và sức khỏe tim mạch.
Mặc dù axit béo omega-3 rất có lợi cho sức khỏe nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa lượng ALA và ung thư tuyến tiền liệt.
Gây dị ứng
Ăn hạt chia nhiều có tốt không? Tác hại của hạt chia gây dị ứng có thể không phổ biến, nhưng ở một số người sẽ cảm nhận những triệu chứng dị ứng thực phẩm như tiêu chảy, ngứa môi hoặc lưỡi, nôn mửa. Trong trường hợp nghiêm trọng này, dị ứng thực phẩm có thể dẫn đến tình trạng sốc phản vệ, đe dọa đến mạng sống, thắt chặt ở vùng cổ họng và ngực.
Một số đối tượng không nên dùng hạt chia
Mặc dù hạt chia mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe của chúng ta. Thế nhưng, uống quá nhiều hạt chia, sử dụng không đúng cách có thể gây ra nhiều tác hại. Đặc biệt hơn, một số đối tượng sau đây không nên ăn hạt chia bởi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe:
-
Những người bị đột quỵ cần cân nhắc khi sử dụng hạt chia bởi chúng có chứa nồng độ axit béo omega-3 cao có thể gây nên tình trạng loãng máu.
-
Người bệnh đang dùng các chất làm loãng máu cần nên hạn chế tối đa ăn hạt chia vì hạt chia có thể làm ức chế khả năng đông máu, ảnh hưởng đến sự lưu thông tuần hoàn máu
-
Người rối loạn tiêu hóa cần nên cân nhắc khi ăn hạt chia do hàm lượng chất xơ khó tiêu có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày, gây đầy hơi, tiêu chảy,...
-
Người dị ứng với các loại hạt như hạt vừng, mù tạt hay bạc hà cũng không nên sử dụng hạt chia vì có thể gây hiện tượng dị ứng ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những người đột quỵ tuyệt đối không nên ăn hạt chia
Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về nội dung ăn hạt chia nhiều có tốt không. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thể học hỏi, tận dụng lợi ích của hạt chia trong bữa ăn hàng ngày, đồng thời bạn cần chú ý đến những tác hại tiềm ẩn của hạt chia nếu sử dụng quá mức. Đừng quên, theo dõi Long Châu thường xuyên để hiểu biết thêm về kiến thức sức khỏe, bảo vệ cơ thể nhé!
Tuyết Trâm
Nguồn tham khảo: soyte.namdinh.gov.vn