Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nếu bị viêm phế quản có ăn được thịt gà không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi không may mắc phải viêm phế quản. Bởi theo quan niệm xưa, việc kiêng kỵ một số loại thức ăn như gà, tôm, cá… sẽ giúp tình trạng bệnh sớm thuyên giảm và không gây trở nặng theo thời gian. Tuy nhiên, liệu những quan niệm này có thực sự đúng hay không?
Trên thực tế, mỗi loại thực phẩm mà bạn lựa chọn sử dụng hàng ngày đều sẽ có tác động rất lớn đến thể trạng và sức khỏe của bạn. Nhất là trong những ngày bệnh hoành hành, việc lựa chọn một chế độ dinh dưỡng phù hợp lại càng trở nên vô cùng cần thiết. Vậy người bệnh bị viêm phế quản có ăn được thịt gà không? Bài viết sau đây từ Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên.
Viêm phế quản là hiện tượng niêm mạc ống phế quản bị viêm. Khi mắc bệnh này, người bệnh sẽ ho dữ dội và khạc ra đờm. Viêm phế quản được chia thành hai loại bao gồm viêm phế quản cấp và viêm phế quản mãn tính.
Trong dân gian, mọi người vẫn luôn truyền tai nhau rằng đừng nên ăn thịt gà khi bị ho, ho có đờm hay mắc các bệnh liên quan đến phổi. Bởi trong da gà có chứa một vài thành phần có thể gây ảnh hưởng đến niêm mạc, làm tăng thêm lượng đờm và khiến tình trạng ho của người bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ một nghiên cứu khoa học nào công nhận vấn đề trên. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, những người bệnh đang bị viêm phế quản hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn thịt gà vào những bữa ăn hàng ngày của mình như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Khi thắc mắc về viêm phế quản có ăn được thịt gà không được giải đáp, nhiều người vẫn băn khoăn không biết liệu thịt gà có những lợi ích gì cho sức khỏe? Đây còn là loại thực phẩm chứa nhiều vi chất dinh dưỡng có giá trị cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các tác nhân xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Các dưỡng chất nổi bật ở thịt gà có thể kể đến như:
Kẽm là một khoáng chất quan trọng đóng vai trò không thể thiếu đối với hệ thống miễn dịch. Vì vậy, quan niệm kiêng ăn thịt gà khi bị viêm phế quản là hoàn toàn sai lầm. Thay vào đó, người bệnh cần tích cực bổ sung thịt gà vào chế độ ăn uống mỗi ngày để giúp quá trình phục hồi trở nên nhanh chóng hơn. Đồng thời, cũng có thể nâng cao sức đề kháng, giúp chống lại các tác nhân gây tái bệnh về sau.
Thịt gà là một trong những loại thực phẩm có lượng dưỡng chất selen vô cùng dồi dào. Chỉ với 85g thịt gà, bạn đã cung cấp được cho cơ thể của mình đến 44% lượng selen cần thiết mỗi ngày. Đây là một thành phần quan trọng giúp tạo ra enzym glutathion peroxydase, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm trùng và tái cấu trúc di truyền, nâng cao khả năng miễn dịch hiệu quả.
Bên cạnh đó, selen còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, thúc đẩy hoạt động của vitamin E và vitamin C. Nhờ đó, giúp ngăn ngừa sự phá hủy của các gốc tự do và nâng cao khả năng ở hệ thống miễn dịch.
Viêm phế quản có ăn được thịt gà không? Chắc chắn là có, bởi thịt gà là nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bệnh. Chính vì vậy, để phát huy hết tác dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này, người bệnh cần chú ý đến liều lượng và cách chế biến sao cho chuẩn khoa học nhất.
Mặc dù là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với những ai đang trong tình trạng bị viêm phế quản. Tuy nhiên, không vì thế mà người bệnh trở nên lạm dụng, ăn quá nhiều thịt gà trong ngày. Bởi nếu việc tiêu thụ quá mức cần thiết sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn và dư thừa dưỡng chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất người bị viêm phế quản chỉ nên ăn thịt gà 3 lần/tuần và không sử dụng quá 150g/lần để đảm bảo đem lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.
Thịt gà vốn rất được ưa chuộng khi chế biến thành những món ăn chiên giòn. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp tình trạng viêm phế quản, hãy hạn chế hết mức có thể việc sử dụng các món ăn chứa quá nhiều dầu mỡ. Bởi khi ở nhiệt độ cao, lượng dầu mỡ sẽ có thể chuyển hóa thành các chất độc hại, từ đó gây kích ứng và làm trầm trọng thêm tình trạng viêm phế quản.
Cách chế biến thịt gà hợp lý nhất mà bạn nên sử dụng đó là nấu súp hoặc nấu cháo, bởi các món ở dạng lỏng sẽ giúp người bệnh dễ tiêu hóa và hạn chế việc bị kích ứng niêm mạc. Đồng thời, kết hợp với các loại rau củ vào món ăn để giúp cung cấp thêm lưỡng khoáng chất, vitamin thiết yếu giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.
Chế độ ăn uống là chìa khóa quan trọng để người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Do đó, bên cạnh việc bổ sung những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, người bị viêm phế quản cũng nên tránh một số loại thức ăn như:
Sau một số thông tin vô cùng chi tiết từ bài viết trên, hẳn mọi người đã có câu trả lời cho những thắc mắc xoay quanh việc bị viêm phế quản có ăn được thịt gà không, cách chế như thế nào và hàm lượng dùng ra sao… Nhà thuốc Long Châu rất hy vọng sẽ tiếp tục được đồng hành cùng quý độc giả trong những kiến thức sức khỏe bổ ích khác.
Tham khảo thêm: Co thắt phế quản là gì và co thắt phế quản có nguy hiểm không?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.