Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Tin tức sức khỏe

Góc giải đáp: Sau phẫu thuật có ăn trứng vịt lộn được không?

Ngày 02/09/2023
Kích thước chữ

Trứng vịt lộn là món ăn được khá nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon của nó. Tuy nhiên, người sau phẫu thuật có ăn trứng vịt lộn được không lại là thắc mắc của không ít người. Hãy cùng bài viết dưới đây làm rõ vấn đề này nhé!

Hột vịt lộn nhiều dinh dưỡng, kết hợp cùng rau răm và muối tiêu khiến món ăn thêm thơm ngon nên được rất nhiều người Việt ưa thích. Tuy vậy điều khiến nhiều người băn khoăn rằng sau phẫu thuật có ăn trứng vịt lộn được không, hãy cùng cùng bài viết dưới đây trả lời câu hỏi này nhé.

Trứng vịt lộn có thành phần dinh dưỡng gì?

Trong y học cổ truyền, trứng vịt lộn kết hợp với một số gia vị là một bài thuốc, dùng để chữa bệnh thiếu máu, suy nhược, đau đầu chóng mặt,... Vậy thành phần dinh dưỡng trong trứng vịt lộn gồm những gì? Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong 100g trứng vịt lộn có chứa:

  • Lượng calo: 182;
  • Protein: 13,6g;
  • Lipid: 12,4g;
  • Canxi: 82mg;
  • Phốt pho: 212mg;
  • Hàm lượng cholesterol: 600mg.

Ngoài ra, trứng vịt lộn còn chứa nhiều vitamin như vitamin A, B, C, sắt và hàm lượng beta carotene.

goc-giai-dap-sau-phau-thuat-co-an-trung-vit-lon-duoc-khong 1.jpg
Trứng vịt lộn là món ăn khá bình dân nhưng lại giàu dinh dưỡng

Giải đáp: Sau phẫu thuật có ăn trứng vịt lộn được không?

Hiện chưa có một minh chứng khoa học nào trả lời cụ thể câu hỏi sau phẫu thuật có ăn trứng vịt lộn được không. Theo phân tích dinh dưỡng có trong trứng vịt lộn nêu trên thì trứng vịt lộn khá tốt cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật bởi hàm lượng protein và chất béo đáp ứng nhu cầu năng lượng cao của cơ thể người bệnh trong quá trình phục hồi. Tuy nhiên theo quan niệm dân gian, ăn trứng vịt lộn sau phẫu thuật gây sẹo lồi, sẹo trắng, da không đều màu gây mất thẩm mỹ.

Vấn đề sẹo lồi, sẹo trắng, da không đều màu có thể do thành phần lòng trắng trứng kích thích cơ thể sản sinh collagen gây đứt gãy. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người nhưng nếu bạn có cơ địa dễ bị sẹo lồi thì đây là vấn đề nghiêm trọng. Mặt khác, lòng đỏ trứng vịt lộn lại thích hợp cho các tế bào mô mới phát triển. Lòng đỏ trứng vịt lộn giúp thúc đẩy vết thương mau lành hơn, đồng thời còn giúp cơ thể chống lại những nhiễm trùng không cần thiết nhờ vào hàm lượng kẽm cao.

Như vậy, đáp án sau phẫu thuật có ăn trứng vịt lộn được không là có. Bạn có thể ăn lòng đỏ trứng vịt lộn còn lòng trắng hoặc phôi thì không nên ăn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính thẩm mỹ cho cơ thể thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này nhé.

goc-giai-dap-sau-phau-thuat-co-an-trung-vit-lon-duoc-khong 2.jpg
Sau phẫu thuật có ăn trứng vịt lộn được không là băn khoăn của rất nhiều người

Những người sau phẫu thuật nào cần kiêng trứng vịt lộn hoàn toàn?

Theo phân tích ở trên thì ắt hẳn chúng ta đã có đáp án riêng cho mình về vấn đề sau phẫu thuật có ăn trứng vịt lộn được không. Tuy nhiên, có một số loại phẫu thuật đòi hỏi chúng ta phải kiêng hoàn toàn trứng vịt lộn để tránh tác động xấu đến sức khỏe người bệnh, cụ thể:

Người sau phẫu thuật nhưng mắc bệnh tăng huyết áp hoặc tim mạch

Hàm lượng cholesterol trong trứng vịt lộn cao hơn gấp 3 lần so với lượng khuyến cáo hàng ngày. Cholesterol là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xơ vữa động mạch, làm nghiêm trọng thêm tình trạng tăng huyết áp và bệnh tim mạch đối với người bệnh, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Như vậy, đối với người sau phẫu thuật nhưng mắc bệnh tăng huyết áp hoặc tim mạch thì không nên ăn trứng vịt lộn.

Người sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ

Mặc dù khoa học chưa chứng minh việc người sau phẫu thuật thẩm mỹ không được ăn trứng vịt lộn nhưng theo kinh nghiệm nhiều người cho thấy, việc ăn trứng vịt lộn sau phẫu thuật thẩm mỹ sẽ ảnh hưởng đến da cụ thể là sẹo xuất hiện đốm trắng. Bởi hàm lượng protein trong trứng vịt lộn làm tăng sinh collagen mạnh nên có nguy cơ gây ra tình trạng này.

goc-giai-dap-sau-phau-thuat-co-an-trung-vit-lon-duoc-khong 3.jpg
Người sau phẫu thuật thẩm mỹ nên kiêng trứng vịt lộn hoàn toàn để tránh ảnh hưởng đến tính quá trình phục hồi

Người sau phẫu thuật nhưng đã có bệnh nền ở gan

Đối với người đã có bệnh nền ở gan, sau khi phẫu thuật ăn trứng vịt lộn sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của bệnh nhân, thậm chí có thể khiến bệnh nhân suy giảm chức năng nhận thức và rơi vào tình trạng hôn mê. Bởi hàm lượng lớn protein trong trứng vịt lộn có thể gây tích lũy độc tố, cơ thể không đào thải kịp và gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Người sau phẫu thuật mắc bệnh nền ở thận

Bệnh thận là tình trạng thận bị suy giảm chức năng hoặc bị tổn thương làm giảm khả năng đào thải urê trong máu. Trong khi đó, khi ăn trứng vịt lộn, gan sẽ chuyển hóa protein thành urê, việc thận không đào thải kịp urê trong máu sẽ khiến nồng độ urê tăng cao. Hệ quả là người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng hoa mắt, chóng mặt, chướng bụng, nôn mửa, tiêu chảy kéo dài, nặng hơn là hôn mê, co giật và có thể trụy tim.

Những thực phẩm cần kiêng sau phẫu thuật

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, không ảnh hưởng đến quá trình phục hồi vết thương hoặc việc gây mất thẩm mỹ sau phẫu thuật thì bên cạnh việc kiêng cử đối với trứng vịt lộn, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề mà bệnh nhân và người nhà chăm sóc bệnh nhân sau mổ cần lưu ý :

  • Tránh ăn thực phẩm gây mưng mủ và sẹo lồi: Loại thực phẩm như rau muống, thịt bò, thịt gà, nếp,... có thể sẽ khiến vết thương bị mưng mủ, ngứa ngáy và gây sẹo lồi. Vì vậy, sau phẫu thuật đặc biệt trong quá trình kéo da non người bệnh nên tránh ăn những thực phẩm này.
  • Tránh sử dụng các chất kích thích: Rượu, bia, thuốc lá, cà phê,... đều là những thức uống có thể cản trở hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng, làm giảm tổng hợp collagen khiến vết thương lâu lành hơn. Mặt khác, một số thuốc điều trị có thể tương tác với các chất kích thích gây một số tác động không tốt đối với quá trình phục hồi của người bệnh.
  • Không sử dụng thực phẩm nhiều đường hoặc được chế biến sẵn: Đối với những thực phẩm chứa nhiều đường như bánh, kẹo, trái cây khô,... hàm lượng đường có thể lưu lại lâu và lên men trong ruột gây tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Còn đối với thực phẩm được chế biến sẵn sẽ chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa, các chất phụ gia dễ khiến người bệnh bị táo bón, khó tiêu, ảnh hưởng đến vết thương và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc ung thư.
goc-giai-dap-sau-phau-thuat-co-an-trung-vit-lon-duoc-khong 4.jpg
Thịt bò và rau muống cũng là một trong những thực phẩm cần kiêng ăn sau phẫu thuật

Bài viết trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi muốn gửi đến bạn về thắc mắc sau phẫu thuật có ăn trứng vịt lộn được không. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật. Để đảm bảo an toàn, không gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống cho người bệnh nhé.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm