Gợi ý 24 loại thực phẩm màu đỏ cho chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả
Ngày 29/03/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Thực phẩm màu đỏ được biết là có một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, chúng rất giàu chất chống oxy hóa giúp làm giảm cholesterol, chống lại nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim. Ngoài ra, chúng còn mang lại tác dụng trong việc giảm cân và duy trì vóc dáng.
Thông thường, trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, màu đỏ báo hiệu sự dừng lại hoặc cảnh báo. Nhưng khi nói đến chế độ ăn kiêng và ăn uống lành mạnh, không thể nào không nhắc đến thực phẩm màu đỏ. Dưới đây là 24 loại thực phẩm màu đỏ bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày.
Thực phẩm màu đỏ - Dâu tây
Hầu hết mọi người đều thích ăn dâu tây, thông thường, chúng ta sẽ phủ socola hoặc chấm dâu tây với đường hoặc sữa đặc để giảm vị chua của dâu tây. Dâu tây là một thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và sức khỏe não bộ. Ngoài ra chúng không chứa chất béo, natri hoặc cholesterol, và hiển nhiên là rất ít calo. Chính vì vậy mà dâu tây khá được ưa chuộng với những người đang trong chế độ ăn uống "healthy" để giảm cân và duy trì vóc dáng.
Thịt bò
Thịt bò vẫn luôn nằm trong top các thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi nó chứa hàm lượng protein, niacin, vitamin B12, sắt và kẽm cao, giúp hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn và năng lượng cơ thể dồi dào. Protein đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cơ bắp nên chúng không xa lạ trong thực đơn của các "gymer".
Củ dền
Củ dền có màu đỏ đẹp, hương vị ngon miệng, chứa nhiều vitamin B9, là chìa khóa cho chức năng tế bào thích hợp. Chúng giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và có thể làm chậm tác động của chứng mất trí nhớ.
Cherry
Mỗi quả cherry riêng lẻ đều chứa vô số vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ăn quả cherry sau khi tập thể dục có thể giúp phục hồi cơ bắp và giảm đau nhức. Ngoài ra, vị của nó cũng khá ngon miệng nên được nhiều người yêu thích.
Cam máu
Cam máu được đặt tên theo màu đỏ của nó. Cam máu có hương vị giống như sự kết hợp hoàn hảo của cam, mâm xôi, cherry và bưởi, ngọt ngào và có chút đắng. Cam máu được đánh giá là siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Nam việt quất
Quả nam việt quất giúp củng cố độ cứng xương và răng, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và chống béo phì. Chúng cũng làm giảm viêm trong phổi.
Cà chua
Cà chua là nguồn cung cấp vitamin C và A chống oxy hóa tuyệt vời, đồng thời là nguồn cung cấp kali, vitamin B6, folate và thiamin tốt. Cà chua đã trở thành một chủ đề tin tức phổ biến vì chúng có chứa chất chống oxy hóa lycopene, được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Kỷ tử
Quả kỷ tử đã được sử dụng làm thuốc qua nhiều thế hệ, có tác dụng chống ung thư và tăng cường miễn dịch. Kỷ tử giúp bảo vệ mắt, cải thiện làn da và ổn định lượng đường trong máu. Thậm chí nó còn có thể cải thiện tâm trạng và giấc ngủ của bạn.
Lựu
Hạt lựu có vị ngọt thanh, mọng nước, chứa rất nhiều polyphenol, chất chống oxy hóa có tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.
Trà hoa dâm bụt
Trà hoa dâm bụt có vị tương tự như khi ăn quả nam việt quất. Hơn hết nó chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trà hoa dâm bụt giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ giảm cân, kháng khuẩn và tăng cường sức khỏe của gan.
Đậu thận
Đậu thận là nguồn cung cấp chất xơ, protein và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể. Kali có trong đậu thận rất tốt cho sức khỏe tim mạch, ăn càng nhiều càng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ớt đỏ
Ớt đỏ có đủ hình dạng, kích cỡ và mức độ cay khác nhau. Ớt đỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như đồng và kali. Nó có tác dụng giúp tăng cường thị lực, bảo vệ sức khỏe tim mạch, tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ quá trình giảm cân, nâng cao chất lượng giấc ngủ, ngừa bệnh thiếu máu.
Vải thiều
Vải thiều chứa nhiều vitamin, khoáng chất và flavonoid có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư, tăng cường chức năng miễn dịch, cải thiện quá trình trao đổi chất, bổ sung nước, ngừa táo bón.
Táo đỏ
Các loại táo đỏ khác nhau sẽ có kích thước, hình dạng, màu sắc và vị ngọt khác nhau. Tuy nhiên, mỗi loại đều có chung một số đặc tính sức khỏe khá tuyệt vời. Táo đã được chứng minh là có tác dụng tốt cho tim, phổi, xương, não, hệ miễn dịch và ruột. Chúng cũng siêu có lợi cho việc giảm cân.
Gạo đỏ
Gạo đỏ là loại thực phẩm đỏ có hàm lượng chất xơ, sắt và phốt pho cao. Trên thực tế, nó chứa lượng chất chống oxy hóa gấp 10 lần gạo lứt. Gạo đỏ có thể hỗ trợ giảm cân, kiểm soát bệnh tiểu đường, cải thiện thị lực và chống lại các tế bào ung thư.
Dâu tằm
Dâu tằm có chứa lượng lớn chất xơ, hoạt chất chống oxy hóa, vitamin A, C, E. Dâu tằm có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa, giúp tim khỏe mạnh và đặc biệt là giúp ngăn ngừa ung thư.
Bắp cải tím
Bắp cải tím có nhiều công dụng cho lợi ích của sức khỏe như ít calo, giàu chất xơ, khoáng chất, vitamin và các chất chống oxy hóa.
Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ rất ngon và thật sự có lợi cho sức khỏe của bạn. Mỗi ngụm rượu đều có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có tác dụng làm giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư, thậm chí còn có thể giúp giữ dáng.
Đậu lăng đỏ
Đậu lăng đỏ rất giàu vitamin B. Nghiêm túc mà nói, chỉ một cốc đậu lăng đã chứa gần như đủ lượng B9 được khuyến nghị nên ăn hàng ngày. Đó là còn chưa bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng khác.
Chôm chôm
Chôm chôm có hàm lượng vitamin C, khoáng chất và chất chống oxy hóa siêu cao, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra còn giúp chống viêm và kháng khuẩn.
Khoai tây đỏ
Khoai tây đỏ có hàm lượng tinh bột thấp hơn nhưng lại có lượng đường tự nhiên cao hơn. Nó giàu chất xơ, khoáng chất và các vitamin nhóm B, giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, cao huyết áp và hỗ trợ giảm cân.
Dưa hấu
Nó ít calo và giàu vitamin A, C, sắt, kali và các axit amin quan trọng giúp làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp, củng cố xương và làm sạch thận. Dưa hấu cũng có hàm lượng nước cao nên giúp cung cấp đủ nước cho cơ thể.
Mận
Mận chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Mận tốt cho hệ tiêu hóa, có khả năng chống viêm, kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ trị táo bón và hỗ trợ giảm cân.
Mâm xôi
Những loại quả mọng có chứa hợp chất thực vật anthocyanin, được chứng minh là giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Chúng cũng chứa quercetin có thể giúp làm chậm sự phát triển của ung thư.
Trên đây là danh sách thực phẩm màu đỏ mà chúng tôi giới thiệu đến bạn. Hy vọng với bài viết, bạn sẽ lựa chọn được cho mình những thực phẩm lành mạnh và ngon miệng để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày, hỗ trợ cho việc giảm cân và duy trì vóc dáng hiệu quả.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.