Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu hay các thực phẩm họ đậu đều mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là chất xơ và protein. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân tiểu đường, cần xây dựng và cân nhắc hàm lượng dinh dưỡng khi bổ sung các loại đậu vào bữa ăn. Vậy đâu các loại đậu tốt cho người tiểu đường?
Đậu khá giàu protein và chất xơ, tuy nhiên khi bổ sung chúng vào thực đơn của người tiểu đường có nguy cơ làm tăng đường huyết hay không là lo lắng của khá nhiều người. Dưới đây là một số gợi ý về các loại đậu tốt cho người tiểu đường mà bạn có thể tham khảo.
Bệnh đái tháo đường (hay còn gọi là tiểu đường) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, khiếm khuyết về hoạt động tiết insulin dẫn đến tăng glucose huyết, về tác động của insulin hoặc cả hai.
Tăng glucose mạn tính kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide. Từ đó kéo theo các cơ quan khác cũng bị tổn thương, đặc biệt ở các bộ phận của tim, mạch máu, thận, mắt, thần kinh.
Đái tháo đường có thể được chia thành các loại sau:
Ngoài ra, một số nguyên nhân khác dẫn đến tiểu đường như: Đái tháo đường sơ sinh, tiểu đường do thuốc và hóa chất (sử dụng glucocorticoid), điều trị HIV/AID, sau cấy ghép mô,...
Đậu là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng và giàu chất xơ, kể cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan sẽ giúp làm giảm mức cholesterol, chất xơ không hòa tan sẽ bổ trợ cho hệ tiêu hóa, duy trì nhu động ruột đều đặn, hạn chế táo bón. Ngoài ra, thực phẩm giàu chất xơ như đậu sẽ giúp bạn no lâu hơn, do đó ăn đậu có thể làm giảm cảm giác thèm ăn giữa các bữa ăn.
Đậu cũng chứa nhiều carbohydrate phức hợp và chỉ số đường huyết tương đối thấp. Hầu hết đậu chứa carbohydrate từ chất xơ và tinh bột, chúng giúp hạn chế lượng đường trong máu tăng nhanh sau bữa ăn, kể cả bữa chính hoặc bữa phụ.
Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, ăn đậu còn có thể làm giảm đáng kể cholesterol lipoprotein mật độ thấp (cholesterol “xấu”), làm giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ.
Đậu cũng chứa axit folic giúp làm giảm mức homocysteine và hạn chế nguy cơ tim mạch. Nồng độ homocysteine cao sẽ làm hỏng lớp lót của động mạch, từ đó dẫn đến mảng bám và cục máu đông tích tụ. Theo thời gian, tổn thương do các mảng xơ vữa gây ra sẽ làm chậm hoặc chặn máu lưu thông đến tim hoặc não, từ đó gây nên các cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Đậu cũng là nguồn cung cấp protein và các khoáng chất như canxi, kali, magiê, phốt pho và kẽm tốt.
Tất cả những lợi ích dinh dưỡng kể trên đều khiến cho đậu trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là cực kì có lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường.
Đậu cove rất giàu protein, chất xơ và folate. Loại đậu này còn có chỉ số đường huyết thấp, hấp thụ chậm nên giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Thêm vào đó, đậu cove còn giàu chất xơ hòa tan giúp hạn chế táo bón. Đậu cove còn có khả năng làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, đậu cove còn chứa choline - chất dinh dưỡng bổ trợ tốt cho sức khỏe tâm thần.
Chất xơ có trong đậu thận có thể hỗ trợ làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn hiệu quả. Ngoài ra, ăn đậu thận với cơm còn giúp đường huyết ổn định.
Ngoài ra, đậu thận còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe ruột kết và duy trì cân nặng cho bệnh nhân tiểu đường.
Đậu Hà Lan vốn nổi tiếng là giàu chất xơ và protein, do đó đậu Hà Lan có khả năng làm giảm tình trạng kháng insulin, ngăn ngừa đường huyết tăng cao sau bữa ăn ở người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 bằng cách ăn đậu Hà Lan thường xuyên.
Chất xơ trong đậu Hà Lan có khả năng nuôi dưỡng các loại lợi khuẩn trong đường ruột, mang đến một đường ruột khỏe mạnh.
Đậu tương và các thực phẩm làm từ đậu tương sẽ hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tổng quát của bệnh nhân tiểu đường. Đậu tương chứa nhiều chất chống oxy hóa và một số chất dinh dưỡng khác, giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.
Thêm vào đó, chất xơ với hàm lượng cao trong đậu tương sẽ hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch, huyết áp và cholesterol trong máu.
Đậu lăng chứa nhiều vitamin B9, B1 và các khoáng chất như đồng, mangan và protein. Những chất dinh dưỡng này sẽ hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Đậu lăng còn giàu chất xơ và chất chống oxy hóa giúp mang lại một đường ruột khỏe mạnh và cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân.
Trên đây là các loại đậu tốt cho người tiểu đường. Hy vọng qua bài viết trên, quý đọc giả đã có thêm kiến thức và làm phong phú thêm bữa ăn hằng ngày bằng các loại đậu.
Như Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.