Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thực đơn ăn uống và chế độ sinh hoạt đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh cao huyết áp. Vậy, bạn đã biết thực đơn cho người cao huyết áp như thế nào thì tốt hay chưa? Người mắc bệnh cao huyết áp thì không nên ăn gì?
Cao huyết áp là bệnh lý có thể gây ra nhiều các biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, suy tim, tàn phế và thậm chí là tử vong. Điều chỉnh một chế độ sống lành mạnh và có một thực đơn ăn uống khoa học sẽ giúp hỗ trợ điều trị tốt bệnh cao huyết áp. Dưới đây sẽ là gợi ý thực đơn cho người cao huyết áp.
Cao huyết áp (còn gọi là tăng huyết áp) có thể rất nguy hiểm nếu không được kiểm soát và điều trị. Bệnh có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.
Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm liên quan đến cao huyết áp:
Điều quan trọng là bạn cần kiểm tra áp lực máu định kỳ và điều trị cao huyết áp theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm nguy cơ các biến chứng nguy hiểm này. Điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục đều đặn và sử dụng thuốc khi cần thiết có thể giúp kiểm soát cao huyết áp.
Thực đơn cho người cao huyết áp thường sẽ tập trung vào việc giảm lượng natri (muối) trong khẩu phần và tối ưu hóa các thức ăn giàu kali, magiê và chất xơ để kiểm soát được bệnh lý. Dưới đây là thực đơn gợi ý cho người cao huyết áp:
Sáng:
Buổi trưa:
Buổi xế chiều:
Buổi tối:
Một số lưu ý trong chế độ ăn uống:
Lưu ý rằng thực đơn cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào sở thích cá nhân và yêu cầu dinh dưỡng của mỗi người. Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng nó phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể.
Người mắc bệnh cao huyết áp nên hạn chế tiêu thụ các thức ăn và đồ uống có khả năng tăng áp lực máu hoặc gây ra các biểu hiện không mong muốn. Dưới đây là danh sách các thực phẩm và thực đơn nên hạn chế hoặc tránh khi bạn có cao huyết áp:
Hạn chế tiêu thụ muối là điều rất quan trọng. Tránh thức ăn mặn, thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến chứa natri cao. Sử dụng các thảo dược và gia vị không muối để tăng hương vị thay vì muối.
Đặt ra giới hạn tiêu thụ đường và thức ăn có chứa lượng đường cao, bao gồm đồ uống có đường. Đường có thể gây tăng cân và gây ra tình trạng đáng ngại cho sức khỏe tim mạch.
Hạn chế thịt đỏ, đặc biệt là thịt chứa nhiều chất béo bão hòa. Thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein như cá, gà và đậu hũ.
Hạn chế chất béo bão hòa trong thực phẩm như thịt mỡ, bơ, kem và các sản phẩm từ sữa béo. Thay thế chúng bằng các loại dầu không bão hòa như dầu ô liu hoặc dầu cây lúa mạch.
Tránh thức ăn nhanh và thức ăn chiên dầu, vì chúng thường có chứa nhiều dầu và muối không tốt cho sức khỏe.
Hạn chế tiêu thụ rượu và caffeine. Rượu có thể tăng áp lực máu và caffeine có thể tác động lên hệ thần kinh và làm tăng nhịp tim.
Tránh đồ uống có gas, vì chúng có thể làm tăng áp lực trong dạ dày và làm ảnh hưởng đến huyết áp.
Trên đây là gợi ý thực đơn cho người cao huyết áp. Hãy nhớ rằng mỗi người có thể trạng riêng và phản ứng khác nhau với thực phẩm, vì thế nên quan trọng nhất là thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có thể xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể, huyết áp của bạn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.