Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Gợi ý thực đơn cho người cao huyết áp, người cao huyết áp nên hạn chế ăn gì?

Ngày 09/09/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Thực đơn ăn uống và chế độ sinh hoạt đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh cao huyết áp. Vậy, bạn đã biết thực đơn cho người cao huyết áp như thế nào thì tốt hay chưa? Người mắc bệnh cao huyết áp thì không nên ăn gì?

Cao huyết áp là bệnh lý có thể gây ra nhiều các biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, suy tim, tàn phế và thậm chí là tử vong. Điều chỉnh một chế độ sống lành mạnh và có một thực đơn ăn uống khoa học sẽ giúp hỗ trợ điều trị tốt bệnh cao huyết áp. Dưới đây sẽ là gợi ý thực đơn cho người cao huyết áp.

Cao huyết áp nguy hiểm như thế nào?

Cao huyết áp (còn gọi là tăng huyết áp) có thể rất nguy hiểm nếu không được kiểm soát và điều trị. Bệnh có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. 

Gợi ý thực đơn cho người cao huyết áp, người cao huyết áp nên hạn chế ăn gì?1
Cao huyết áp là bệnh lý nguy hiểm gây nhiều biến chứng nghiêm trọng

Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm liên quan đến cao huyết áp:

  • Nguy cơ đột quỵ: Cao huyết áp là một trong những yếu tố chính gây ra đột quỵ. Nếu áp lực máu tăng quá mức, nó có thể gây ra vỡ mạch máu trong não hoặc tạo ra cục máu đông, cản trở lưu lượng máu đến não.
  • Bệnh tim mạch: Cao huyết áp có thể gây ra bệnh tim mạch như cảm giác đau ngực, tổn thương mạch vành và nguy cơ đau tim.
  • Bệnh thận: Áp lực máu cao có thể gây tổn thương cho thận, dẫn đến bệnh thận mạn tính và suy thận.
  • Bệnh mắt: Cao huyết áp có thể gây ra tổn thương cho mạch máu trong mắt, gây ra các vấn đề mắt như đục thủy tinh thể.
  • Bệnh tim động kinh: Cao huyết áp có thể dẫn đến tình trạng mạch máu động kinh, gây ra chảy máu hoặc tổn thương nơi có mạch máu lớn.
  • Tăng nguy cơ bệnh động mạch vành (CAD): Người mắc cao huyết áp có nguy cơ cao hơn bị bệnh động mạch vành, gây ra các vấn đề như đau ngực và đau tim.
  • Bệnh tiểu đường: Cao huyết áp và tiểu đường thường kết hợp lại với nhau làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm hơn.
  • Tổn thương các cơ quan khác: Cao huyết áp có thể gây ra tổn thương cho các cơ quan khác trong cơ thể, bao gồm não bộ, tim, thận, mắt và động mạch chủ.

Điều quan trọng là bạn cần kiểm tra áp lực máu định kỳ và điều trị cao huyết áp theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm nguy cơ các biến chứng nguy hiểm này. Điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục đều đặn và sử dụng thuốc khi cần thiết có thể giúp kiểm soát cao huyết áp.

Gợi ý thực đơn cho người cao huyết áp

Thực đơn cho người cao huyết áp thường sẽ tập trung vào việc giảm lượng natri (muối) trong khẩu phần và tối ưu hóa các thức ăn giàu kali, magiê và chất xơ để kiểm soát được bệnh lý. Dưới đây là thực đơn gợi ý cho người cao huyết áp:

Sáng:

  • Bữa sáng nên chứa thức ăn giàu chất xơ và protein.
  • Gợi ý lựa chọn: Bát bột yến mạch không đường kèm theo hạt hạnh nhân và trái cây tươi.

Buổi trưa:

  • Thức ăn trưa nên cung cấp cả protein và rau xanh.
  • Lựa chọn: Salad gà hoặc salad cá hồi với rau xanh, cà chua, dưa leo, và một chút dầu ô liu.

Buổi xế chiều:

  • Hãy có một bữa nhẹ giữa bữa trưa và bữa tối để duy trì động lực và năng lượng.
  • Lựa chọn: Hạt óc chó, hạt hướng dương hoặc trái cây.

Buổi tối:

  • Thức ăn tối nên ít natri và chứa nhiều chất xơ.
  • Lựa chọn: Cá hồi nướng với gia vị thảo dược, khoai tây nướng và rau xanh luộc.
Gợi ý thực đơn cho người cao huyết áp, người cao huyết áp nên hạn chế ăn gì?2
Ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn của người cao huyết áp

Một số lưu ý trong chế độ ăn uống:

  • Hạn chế tiêu thụ thức ăn chứa natri cao như các loại thức ăn chiên, thực phẩm chế biến nhanh và thực phẩm đóng hộp.
  • Giảm tiêu thụ thức ăn nhanh, đồ ngọt và thức ăn giàu đường.
  • Uống đủ nước và hạn chế tiêu thụ đồ uống có gas, cồn.
  • Thêm các thực phẩm giàu kali như chuối, cam, bưởi, khoai tây và bí ngô vào khẩu phần ăn hàng ngày.
  • Theo dõi lượng calo tiêu thụ hàng ngày để duy trì trọng lượng cơ thể ổn định hoặc giảm cân nếu cần thiết.

Lưu ý rằng thực đơn cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào sở thích cá nhân và yêu cầu dinh dưỡng của mỗi người. Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng nó phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể.

Người cao huyết áp không nên ăn gì?

Người mắc bệnh cao huyết áp nên hạn chế tiêu thụ các thức ăn và đồ uống có khả năng tăng áp lực máu hoặc gây ra các biểu hiện không mong muốn. Dưới đây là danh sách các thực phẩm và thực đơn nên hạn chế hoặc tránh khi bạn có cao huyết áp:

Muối

Hạn chế tiêu thụ muối là điều rất quan trọng. Tránh thức ăn mặn, thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến chứa natri cao. Sử dụng các thảo dược và gia vị không muối để tăng hương vị thay vì muối.

Đường và thức ăn có đường

Đặt ra giới hạn tiêu thụ đường và thức ăn có chứa lượng đường cao, bao gồm đồ uống có đường. Đường có thể gây tăng cân và gây ra tình trạng đáng ngại cho sức khỏe tim mạch.

Thịt đỏ

Hạn chế thịt đỏ, đặc biệt là thịt chứa nhiều chất béo bão hòa. Thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein như cá, gà và đậu hũ.

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Hạn chế chất béo bão hòa trong thực phẩm như thịt mỡ, bơ, kem và các sản phẩm từ sữa béo. Thay thế chúng bằng các loại dầu không bão hòa như dầu ô liu hoặc dầu cây lúa mạch.

Đồ ăn chiên dầu, đồ ăn nhanh

Tránh thức ăn nhanh và thức ăn chiên dầu, vì chúng thường có chứa nhiều dầu và muối không tốt cho sức khỏe.

Gợi ý thực đơn cho người cao huyết áp, người cao huyết áp nên hạn chế ăn gì?3
Các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên dầu không hề tốt cho huyết áp

Rượu và caffeine

Hạn chế tiêu thụ rượu và caffeine. Rượu có thể tăng áp lực máu và caffeine có thể tác động lên hệ thần kinh và làm tăng nhịp tim.

Đồ uống có gas

Tránh đồ uống có gas, vì chúng có thể làm tăng áp lực trong dạ dày và làm ảnh hưởng đến huyết áp.

Trên đây là gợi ý thực đơn cho người cao huyết áp. Hãy nhớ rằng mỗi người có thể trạng riêng và phản ứng khác nhau với thực phẩm, vì thế nên quan trọng nhất là thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có thể xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể, huyết áp của bạn.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm