Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người xưa đã khám phá ra công dụng tuyệt vời của nhung hươu trong việc hỗ trợ sức khỏe. So với nhung hươu khô, nhung hươu tươi luôn có giá trị sử dụng cao hơn. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn cách bảo quản nhung hươu tươi để giữ nguyên các thành phần dinh dưỡng được lâu nhất.
Nhung hươu là phần sừng non của hươu nai đực từ 3 tuổi. Vào tháng 2 đến tháng 3 hằng năm, người ta có thể thu hoạch nhung hươu có chất lượng cao nhất. Nhung hươu mới cắt có nhiều máu thịt nên rất dễ bị hỏng. Do đó, bạn cần biết cách bảo quản nhung hươu tươi để sử dụng được lâu dài.
Nhung hươu có nhiều tác dụng chữa bệnh như:
Hiện nay, người ta thường dùng các cách để bảo quản nhung hươu tươi như:
Trước khi bắt đầu bảo quản nhung hươu tươi, bạn cần làm sạch lớp lông tơ bằng dao cạo hoặc hơ trên lửa. Tuy nhiên, việc hơ trên lửa sẽ khiến nhung hươu dễ bị cháy xém và nhanh ôi. Do đó, cách làm sạch lông tơ tốt nhất là dùng dao cạo và rửa sạch.
Lưu ý:
Cách bảo quản nhung hươu bằng ngăn mát chỉ phù hợp khi bạn muốn sử dụng trong khoảng từ 3 - 7 ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá với nhiệt độ từ -5 đến 0 độ C trong 1 tháng. Nếu bảo quản trong kho lạnh với nhiệt độ -180 độ C trong túi hút chân không, bạn có thể giữ nhung hươu tươi lên đến 2 năm.
Nhung hươu ngâm rượu là một trong những loại rượu thuốc phổ biến nhất. Sau đây là các bước làm nhung hươu ngâm rượu:
Lưu ý:
Nếu chỉ ngâm ít nhung hươu thì có thể dùng ngay sau lần ngâm đầu tiên. Lần ngâm thứ 2 và thứ 3 có thể gộp lại để dùng cho lần sau.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cả một cặp nhung nhưng phải ngâm liên tục trong 6 tháng mới có thể sử dụng. Khi ngâm cần cắm phần gốc xuống đáy bình.
Bởi vì rượu nhung hươu khá khó uống, bạn nên thêm vị thiên niên kiện ngâm cùng với nhung hươu. Tinh dầu của cây này sẽ tạo mùi hương dễ chịu, giảm mùi tanh và tạo màu đẹp mắt cho rượu.
Sau từ 35 đến 40 ngày, mật ong nhung hươu đã có thể sử dụng được. Nhung hươu ngâm mật ong có thể dùng được từ 3 đến 5 tháng.
Nhung hươu ngâm rượu có tác dụng tăng cường sức khỏe và cải thiện sinh lực phái mạnh. Để phát huy công dụng hiệu quả, bạn nên uống 1 - 2 ly sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Bạn nên ngừng uống nhung hươu ngâm rượu sau 1 - 2 tuần sử dụng hoặc khi cơ thể bị dị ứng.
Những đối tượng không nên dùng rượu nhung hươu bao gồm:
Để phát huy công dụng của nhung hươu ngâm mật ong, bạn nên tham khảo cách sử dụng như sau:
Đối với người gầy
Bạn nên hấp một bát nước gạo trộn với nửa bát mật ong từ 7 - 10 phút. Mỗi ngày nên ăn vào buổi sáng và buổi tối liên tục trong 1 tuần. Sau đó cách 1 tuần thì bạn mới bắt đầu ăn lại.
Đối với trẻ em
Trẻ em nên ăn mật ong nhung hươu từ 2 - 3 lần/tuần. Khi ăn, bạn cần trộn nửa bát nhỏ mật ong với cháo. Nửa bát này sẽ được chia ra làm nhiều bữa ăn trong ngày.
Đối với người già
Tương tự với người gầy nhưng mỗi ngày người già chỉ nên dùng một lần, mỗi tuần dùng từ 2 đến 3 lần.
Ngoài nhung hươu ngâm rượu và ngâm mật ong, bạn cũng có thể chế biến nhung hươu với 5 cách sau đây, bao gồm:
Hi vọng bài viết “Hướng dẫn cách bảo quản nhung hươu tươi để dùng được lâu” sẽ giúp bạn biết cách bảo quản và sử dụng nhung hươu đúng cách. Mặc dù nhung hươu là một bài thuốc bổ nhưng nếu không được dùng cho đúng người sẽ có hại đối với sức khỏe. Do đó, bạn hãy tham khảo ý kiến của y bác sĩ trước khi sử dụng nhé!
Uyên Trương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.