Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Gỏi vịt là món ăn được rất nhiều người yêu thích, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên Đán. Do ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ, vị ngon thanh mát của món gỏi này sẽ giúp bạn và gia đình dễ ăn hơn rất nhiều, không bị ngán. Dưới đây chính là cách làm gỏi vịt đơn giản thơm ngon tại nhà.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt vịt béo béo với các loại rau giòn mát, đậu phộng bùi bùi, nước mắm gừng chua cay, tạo nên món gỏi vịt thơm ngon cho cả gia đình. Không chỉ vậy, món ăn hấp dẫn này còn mang đến rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vậy hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về cách làm gỏi vịt đơn giản thơm ngon tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
Thành phần dinh dưỡng chính có trong 100 gram thịt vịt bao gồm:
Thịt vịt có hàm lượng chất béo tương đối cao đặc biệt ở giữa lớp da và thịt. Tuy nhiên, chất béo trong thịt vịt lại là loại chất béo không bão hòa (khác với hầu hết các loại thịt động vật khác). Lượng chất béo này được đánh giá là tương đối lành mạnh, ít gây ra tác hại đối với sức khỏe con người. Thông qua quá trình chế biến, lượng chất béo trong vịt có thể hao hụt bớt, hạn chế hấp thụ vào trong cơ thể.
Thịt vịt có chứa rất nhiều khoáng chất, chẳng hạn như đồng, giúp duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần luôn trong trạng thái ổn định và mạnh mẽ. Chúng cũng đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình phát triển của cơ thể, hỗ trợ làm giảm hàm lượng cholesterol xấu cũng như tăng hàm lượng cholesterol tốt trong cơ thể.
Ăn thịt vịt mang đến rất nhiều lợi ích cho hệ thần kinh, sở dĩ là do trong thịt vịt có chứa axit pantothenic. Chúng sẽ giúp não bộ giải phóng năng lượng, kích hoạt quá trình hoạt động của hệ thần kinh. Do đó chúng có thể giúp hệ thần kinh của bạn ổn định, hưng phấn, bên cạnh đó là ngăn ngừa stress, lo âu và chứng trầm cảm.
Trong thịt vịt có chứa lượng lớn niacin (hay vitamin B3) giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhờ tăng cường khả năng hấp thụ carbohydrate, protein và chất béo. Do đó chúng rất hữu ích trong việc khắc phục bệnh đái tháo đường. Bên cạnh đó, vitamin B3 cũng giúp loại bỏ những chất khí tích tụ trong dạ dày và ruột, ngăn ngừa chứng đầy bụng khó tiêu.
Hàm lượng protein cao trong thịt vịt chính là nguồn dinh dưỡng, năng lượng tuyệt vời cho việc phát triển cơ bắp. Bên cạnh đó, thịt vịt cũng chứa lượng natri cao hỗ trợ phát triển chức năng và hiệu suất của cơ thể ở mức tối đa, giảm nguy cơ chuột rút cơ.
Trong thịt vịt có chứa photpho giúp duy trì và làm tăng sự chắc khỏe của răng và xương.
Lượng chất béo trong thịt vịt có thể giúp duy trì độ ẩm cho da, khiến da luôn tươi trẻ và căng mịn đồng thời hạn chế các nếp nhăn và xỉn màu. Ngoài ra, vitamin riboflavin (hay vitamin B2) cũng giúp duy trì khả năng sinh sản và sức khỏe của tóc đáng kể.
Trong cơ thể, axit pantothenic hoạt động như coenzyme A giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo từ đó giải phóng năng lượng. Thêm nữa, axit pantothenic cũng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của nhiều enzyme trong cơ thể, hạn chế rối loạn tiêu hóa.
Bổ sung đủ Natri trong chế độ ăn có thể giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định. Thịt vịt chính là một nguồn cung cấp Natri ổn định cho cơ thể mà bạn có thể cân nhắc.
Thịt vịt có hàm lượng lớn vitamin B12 khiến cho các tế bào thần kinh và hồng cầu trở nên khỏe mạnh hơn. Ngoài ra chúng cũng giúp khởi động một số quá trình chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Sắt có trong thịt vịt cũng rất hữu ích trong việc đáp ứng nguyên liệu tạo hồng cầu của cơ thể. Từ đó góp phần ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Nguyên liệu của món gỏi vịt cũng tương tự như các món gỏi truyền thống khác chủ yếu là các loại rau tươi, rau thơm và nguyên liệu chính là thịt vịt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Luộc vịt
Bước 3: Làm nước mắm trộn gỏi
Chuẩn bị một cái tô lớn rồi pha nước mắm theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước chanh.
Bước 4: Trộn gỏi
Sử dụng một cái tô lớn, cho bắp cải, hành tây, cà rốt, thịt vịt vào rồi trộn đều, vừa trộn vừa rưới từ từ nước mắm trộn gỏi. Cho rau thơm vào trộn đều là hoàn thành.
Hương vị thơm ngon của thịt vịt hoà quyện cùng vị tươi mát giòn giòn của bắp cải, hành tây và vị chua nhè nhẹ của chanh chắc chắn sẽ khiến toàn bộ thành viên trong gia đình bạn yêu thích đó. Mong rằng cách làm gỏi vịt đơn giản thơm ngon tại nhà của Nhà thuốc Long Châu chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình nấu ăn nhé!
Thảo My
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.