bg-section-banner
Long Châu

Hướng dẫn cách nuôi kombucha bằng chè xanh tại nhà

Ngày 28/03/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Bạn có biết rằng kombucha là một thức uống lên men rất phổ biến và có nhiều lợi ích cho sức khỏe? Nếu bạn đang tìm kiếm cách nuôi kombucha bằng chè xanh tại nhà thì đây là bài viết dành cho bạn.

Kombucha là một loại thức uống lên men phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nó được sản xuất bằng cách lên men đường, chè và vi khuẩn và nấm kombucha. Kombucha không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn cung cấp nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa, giảm đau đầu và tăng cường năng lượng. Nếu bạn muốn tạo ra một loại nước uống khỏe mạnh và thơm ngon tại nhà, hãy cùng tìm hiểu cách nuôi kombucha bằng chè xanh trong bài viết này.

Cách chọn nguyên liệu để làm kombucha

Chọn chè xanh

Chè xanh là nguyên liệu phổ biến nhất để làm kombucha. Nó cung cấp cho kombucha một hương vị đậm đà và tươi mới. Hơn nữa, chè xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Chọn chè xanh có chất lượng tốt để đảm bảo rằng kombucha của bạn sẽ có hương vị tuyệt vời và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chọn đường

Đường là một trong những thành phần chính để nuôi nấm kombucha. Chọn đường trắng hay đường mía đều được, tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo ra kombucha có hương vị nhẹ nhàng hơn, bạn có thể sử dụng đường nâu thay vì đường trắng.

Cách nuôi kombucha bằng chè xanh tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp lên men

Chuẩn bị hỗn hợp lên men bằng cách trộn đường và chè xanh với nước sôi và đun sôi trong vài phút. Sau đó, cho hỗn hợp vào một cái bình kính rồi để nguội đến nhiệt độ phòng. Nếu không có trà xanh, bạn có thể nuôi kombucha bằng trà đen theo cách tương tự.

Hướng dẫn cách nuôi nấm kombucha bằng chè xanh tại nhàChuẩn bị hỗn hợp lên men bằng cách trộn đường và chè xanh với nước sôi

Bước 2: Thêm nấm kombucha vào hỗn hợp

Sau khi hỗn hợp đã nguội, hãy thêm nấm kombucha vào bình. Nấm kombucha sẽ tiêu thụ đường trong hỗn hợp và lên men chè xanh. Bạn có thể mua nấm kombucha ở các cửa hàng sức khỏe hoặc trên mạng.

Bước 3: Để nấm kombucha lên men

Sau khi thêm nấm kombucha vào bình, bạn cần đậy kín bình và để nấm lên men ở nhiệt độ phòng trong khoảng từ 7 - 10 ngày. Trong thời gian này, nấm sẽ tiêu thụ đường và chè xanh và tạo ra axit, vi sinh vật và các chất dinh dưỡng khác.

Bước 4: Kiểm tra trạng thái của kombucha

Sau khoảng 7 - 10 ngày, hãy kiểm tra trạng thái của kombucha. Nó nên có một màu cam nhạt và mùi thơm ngon. Nếu kombucha của bạn có một màu đen hoặc khác với màu cam nhạt, đó có thể là dấu hiệu của sự oxy hóa hoặc một số vấn đề khác. Nếu vậy, bạn có thể thử lại với hỗn hợp mới và nấm kombucha mới.

Hướng dẫn cách nuôi nấm kombucha bằng chè xanh tại nhà - Hình 2Kiểm tra trạng thái của kombucha

Bước 5: Lọc kombucha và lưu trữ

Sau khi kombucha đã lên men thành công, hãy lọc nó để loại bỏ các bã và nấm kombucha. Sau đó, đổ kombucha vào các chai hoặc bình kính và lưu trữ trong tủ lạnh. Cách nuôi kombucha bằng chè xanh này có thể được lưu trữ trong tủ lạnh từ 1 đến 3 tuần.

Những lưu ý khi nuôi kombucha bằng chè xanh

Để có kombucha nước chè xanh hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Không sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc hoặc có chất lượng kém.
  • Dùng bình miệng rộng để giúp không khí lưu thông tốt hơn và sau này dễ lấy SCOBY ra hơn.
  • Nên vệ sinh bình thủy tinh bằng giấm trắng hoặc nước sôi. Trong trường hợp sử dụng xà phòng cần đảm bảo phải rửa thật kỹ bằng nước sạch nhiều lần trước khi sử dụng. 
  • Khi cho nấm kombucha vào bình, hãy đảm bảo rằng nó không chạm vào kim loại hoặc dụng cụ sắc nhọn.
  • Đậy miệng bình bằng vải được dệt chặt để đảm bảo ruồi bọ không thể chui vào để làm hỏng dung dịch đang lên men của bạn.
  • Trong trường hợp thấy xuất hiện các đốm xanh lá trong dung dịch, bạn nên đổ bỏ và bắt đầu với mẻ Kombucha mới.
Hướng dẫn cách nuôi nấm kombucha bằng chè xanh tại nhà - Hình 3Vệ sinh bình thủy tinh bằng giấm trắng hoặc nước sôi

Kombucha là một loại thức uống lên men được sản xuất từ chè, đường và nấm kombucha. Kombucha không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn cung cấp nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Trên đây là cách nuôi Kombucha bằng chè xanh hiệu quả tại nhà, bạn có thể sử dụng nguyên liệu chất lượng tốt và tuân thủ các bước nuôi nấm kombucha trên. Chúc bạn thành công trong việc nuôi kombucha bằng chè xanh tại nhà.

Nhật Lệ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm