Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Uống rượu là một phần của các hoạt động xã hội và thường được coi là sự vui vẻ, giải trí. Tuy nhiên, việc ăn uống không đúng cách trước khi uống rượu có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy bạn không nên ăn gì trước khi uống rượu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.
Uống rượu bia là một trong những hoạt động xã giao hằng ngày. Để hạn chế những tác động xấu của rượu, nhiều người chọn cách ăn gì đó trước khi uống rượu để làm chậm quá trình hấp thu rượu của cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nên và không nên ăn gì trước khi uống rượu. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây nhé!
Việc tránh ăn gì trước khi uống rượu là điều quan trọng để không gây tác động tiêu cực. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên tránh:
Tránh ăn các món quá cay trước và trong khi uống rượu vì chúng có thể làm tăng tác động tiêu cực của rượu và gây đau dạ dày. Capsaisin - hoạt chất có trong ớt làm kích thích dạ dày và ruột. Khi kết hợp với rượu, tác động sẽ lớn hơn nhiều. Chất cồn làm giãn các cơ vòng thực quản và tạo điều kiện cho acid trào ngược gây ợ nóng, trào ngược, hoặc các tình trạng tồi tệ hơn.
Nếu ăn socola, cà chua và một số gia vị trước khi uống rượu sẽ có thể làm tăng sự nghiêm trọng của tình trạng trào ngược dạ dày. Soda và thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ cũng có thể gây trào ngược dạ dày. Do đó cũng nên tránh những thực phẩm này trước khi uống rượu.
Không phải lúc nào cà phê kết hợp với rượu cũng tốt. Caffeine sẽ khiến bạn cảm thấy không say, không buồn ngủ và tỉnh táo khi uống rượu. Điều này có thể khiến bạn uống nhiều hơn, hoặc cho rằng bạn đủ tỉnh táo để lái xe về nhà khi thực tế không phải vậy. Khi tác dụng của caffeine kết thúc, bạn có thể xỉn ngay lập tức, điều này đặc biệt nguy hiểm nếu khi bạn đang lái xe.
Ăn thực phẩm chứa nhiều muối, đặc biệt là thực phẩm ăn liền trước khi uống rượu có thể làm bạn cảm thấy đầy bụng. Hiện tượng này sẽ gây cảm giác khó chịu trong suốt bữa tiệc và làm bạn không muốn bổ sung nước cho cơ thể. Điều này dẫn đến tình trạng mất nước khi uống nhiều đồ uống có cồn.
Vì vậy, để tránh tình trạng khó chịu sau khi uống rượu, bạn nên hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm trên trước khi uống rượu.
Chuyên gia dinh dưỡng Rachael Link ở New York (Hoa Kỳ) - đề xuất một số thực phẩm nếu bạn ăn trước khi uống bia rượu sẽ giúp làm giảm tác động của chúng lên cơ thể:
Đây là một số thực phẩm có thể giúp giảm tác động của rượu bia, tuy nhiên, kiểm soát việc tiêu thụ rượu vẫn là yếu tố quan trọng nhất để duy trì sức khỏe tốt.
Các bệnh nhân mắc suy gan, xơ gan và các bệnh lý liên quan đến gan không nên tiêu thụ rượu bia. Gan chịu trách nhiệm chủ yếu trong việc chuyển hóa và loại bỏ cồn ra khỏi cơ thể. Khi chức năng gan giảm, cồn không được chuyển hóa hoàn toàn, từ đó gây nguy hiểm đến tính mạng, gây ngộ độc cồn và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Người mắc bệnh thận và cao huyết áp cũng nên giới hạn việc uống rượu bia. Rượu bia có tác dụng kích thích tiểu tiện nhiều hơn thông qua quá trình đào thải chủ yếu qua nước tiểu. Nếu chức năng thận không hoạt động tốt, điều này có thể dẫn đến tiểu tiện không kiểm soát được.
Người bị béo phì cũng nên tránh xa bia rượu. Việc uống rượu bia không chỉ làm tăng tích tụ mỡ một cách nghiêm trọng, mà còn kích thích sự thèm ăn, làm cho người béo phì có xu hướng ăn nhiều hơn. Điều này có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến các bệnh tim mạch và cao huyết áp.
Người có axit uric cao hoặc mắc bệnh gút cũng nên tránh uống bia rượu. Bia chứa nhiều canxi, axit oxalic và nucleotide purine, từ đó làm tăng lượng acid uric trong máu. Sự tạo thành tinh thể urat ở các khớp, đặc biệt là ở khớp ngón tay, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn của bệnh gút. Việc uống rượu bia cùng với ăn hải sản được xem là nguyên nhân chính gây bệnh gút hiện nay.
Việc chọn thực phẩm phù hợp trước khi uống rượu rất quan trọng. Với câu hỏi không nên ăn gì trước khi uống rượu, người dùng nên ghi nhớ những loại thực phẩm trên để bảo vệ sức khỏe của bản thân lâu dài. Tốt nhất là nên tránh việc lạm dụng rượu bia vì chúng vừa gây hại cho sức khỏe, vừa tiêu tốn tiền bạc và có thể gây ra những tai nạn không đáng tiếc do mất kiểm soát hành vi.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.