Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh tét còn gọi là bánh đòn - một món ăn truyền thống của ngày Tết. Nhiều người dè dặt ăn bánh vì sợ bị béo. Bài viết sẽ giải đáp bánh tét bao nhiêu calo và cách ăn bánh không lo tăng cân.
Cũng giống như bánh chưng, đòn bánh tét được làm từ gạo nếp, nhân đậu xanh, thịt heo. Nhưng thay vì gói bằng lá dong và tạo dáng hình vuông, bánh đòn gói bằng lá chuối và có dáng trụ tròn. Với thành phần chính là gạo nếp giàu dinh dưỡng, ăn nhiều bánh có thể khiến bạn béo lên. Bạn chớ vì nỗi lo tăng cân mà bỏ qua món bánh đòn thơm ngon của ngày Tết.
Bạn có biết ăn 1 khoanh bánh Tét bao nhiêu calo không? Hàm lượng calo của bánh còn tùy theo loại nhân bên trong. Hiện nay, bánh đòn có các loại nhân phổ biến là: Thịt heo, đậu xanh, chuối. Theo thống kê, 100g bánh đòn nhân thịt chứa 440 calo, bánh nhân đậu xanh chứa 400 calo, bánh nhân chuối chứa 300 calo. Nếu chiên lên, 100g bánh sẽ chứa 560 calo.
Một người trưởng thành cần khoảng 2000 calo mỗi ngày để duy trì chức năng sống và hoạt động của cơ thể. Bình quân, mỗi một bữa ăn cần nạp khoảng 667 calo. Bánh đòn lại là thực phẩm rất giàu calo, ăn hai khoanh bánh trong 1 bữa sẽ nạp 600 - 880 calo. Chưa kể bạn còn ăn uống các thực phẩm khác trong ngày Tết. Điều này khiến cho calo nạp vào cao hơn calo tiêu hao.
Ăn bánh đòn có mập lên không phụ thuộc vào cách ăn của bạn. Nếu chỉ ăn 1 khoanh bánh, hạn chế các thực phẩm nhiều calo khác thì khó gây tăng cân. Nhưng ăn 2 khoanh bánh và ăn thêm bánh kẹo ngọt, thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm dư thừa calo. Calo tích tụ tạo thành mỡ, chất béo bám vào các cơ quan nội tạng. Cộng thêm việc lười vận động thì bạn có nguy cơ tăng cân rất nhanh.
Để đảm bảo hương vị thơm ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn không nên ăn bánh đòn đã để quá lâu. Bánh sẽ bị khô cứng khó ăn, xuất hiện nấm mốc gây hại sức khỏe. Theo các chuyên gia, ở nhiệt độ phòng (15 - 25oC) thì bánh đòn để được 7 - 10 ngày. Nên treo hoặc đặt bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát sẽ hạn chế nấm mốc. Ở nơi có nhiệt độ cao, bánh chỉ để bên ngoài được 2 - 3 ngày.
Việc bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh là cần thiết nếu đã để bên ngoài nhiều ngày. Với nhiệt độ ngăn mát 5 - 10oC, bánh để trong 15 ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng. Ăn đến đâu thì bạn cắt bánh đến đó, dùng màng ni-lông bọc thực phẩm để bọc kín lại. Nếu thấy bánh có dấu hiệu bị mốc, bạn luộc lại bánh để tiêu diệt vi khuẩn, sau đó để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Chỉ trong vài ngày Tết ngắn ngủi, nếu bạn ăn uống thiếu kiểm soát có thể khiến cân nặng tăng nhanh vù vù. Dưới đây là những mẹo giúp bạn kiểm soát cân nặng khi ăn bánh đòn.
Tự làm bánh đòn tại nhà sẽ mang tới cho gia đình bạn những chiếc bánh sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là hướng dẫn làm bánh đòn đơn giản, thơm ngon chuẩn vị truyền thống.
Bạn muốn làm bao nhiêu chiếc bánh thì chuẩn bị nguyên liệu cho phù hợp. Nguyên liệu gói 1 chiếc bánh đòn bao gồm:
Các bước làm bánh đòn như sau:
Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn yên tâm ăn bánh tét mà không lo tăng cân. Thiếu đi hương vị của bánh chưng, bánh đòn thì ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền cũng không còn trọn vẹn. Để quẳng gánh nỗi lo bị mập khi ăn bánh đòn, bạn tham khảo sử dụng thực phẩm hỗ trợ giảm cân được phân phối tại hệ thống Nhà Thuốc Long Châu trên toàn quốc nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Hellobacsi
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.