Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Kinh nghiệm ăn bánh tét ngày Tết không lo bị tăng cân

Ngày 08/01/2023
Kích thước chữ

Bánh tét còn gọi là bánh đòn - một món ăn truyền thống của ngày Tết. Nhiều người dè dặt ăn bánh vì sợ bị béo. Bài viết sẽ giải đáp bánh tét bao nhiêu calo và cách ăn bánh không lo tăng cân.

Cũng giống như bánh chưng, đòn bánh tét được làm từ gạo nếp, nhân đậu xanh, thịt heo. Nhưng thay vì gói bằng lá dong và tạo dáng hình vuông, bánh đòn gói bằng lá chuối và có dáng trụ tròn. Với thành phần chính là gạo nếp giàu dinh dưỡng, ăn nhiều bánh có thể khiến bạn béo lên. Bạn chớ vì nỗi lo tăng cân mà bỏ qua món bánh đòn thơm ngon của ngày Tết.

Bánh tét bao nhiêu calo?

Bạn có biết ăn 1 khoanh bánh Tét bao nhiêu calo không? Hàm lượng calo của bánh còn tùy theo loại nhân bên trong. Hiện nay, bánh đòn có các loại nhân phổ biến là: Thịt heo, đậu xanh, chuối. Theo thống kê, 100g bánh đòn nhân thịt chứa 440 calo, bánh nhân đậu xanh chứa 400 calo, bánh nhân chuối chứa 300 calo. Nếu chiên lên, 100g bánh sẽ chứa 560 calo.

bánh tét 1
Ăn 1 khoanh bánh đòn có thể nạp 300-440 calo năng lượng

Ăn bánh tét có mập không?

Một người trưởng thành cần khoảng 2000 calo mỗi ngày để duy trì chức năng sống và hoạt động của cơ thể. Bình quân, mỗi một bữa ăn cần nạp khoảng 667 calo. Bánh đòn lại là thực phẩm rất giàu calo, ăn hai khoanh bánh trong 1 bữa sẽ nạp 600 - 880 calo. Chưa kể bạn còn ăn uống các thực phẩm khác trong ngày Tết. Điều này khiến cho calo nạp vào cao hơn calo tiêu hao.

Ăn bánh đòn có mập lên không phụ thuộc vào cách ăn của bạn. Nếu chỉ ăn 1 khoanh bánh, hạn chế các thực phẩm nhiều calo khác thì khó gây tăng cân. Nhưng ăn 2 khoanh bánh và ăn thêm bánh kẹo ngọt, thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm dư thừa calo. Calo tích tụ tạo thành mỡ, chất béo bám vào các cơ quan nội tạng. Cộng thêm việc lười vận động thì bạn có nguy cơ tăng cân rất nhanh.

bánh tét 2 Ăn nhiều bánh đòn có thể khiến bạn tăng cân

Bánh tét để lâu có tốt không?

Để đảm bảo hương vị thơm ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn không nên ăn bánh đòn đã để quá lâu. Bánh sẽ bị khô cứng khó ăn, xuất hiện nấm mốc gây hại sức khỏe. Theo các chuyên gia, ở nhiệt độ phòng (15 - 25oC) thì bánh đòn để được 7 - 10 ngày. Nên treo hoặc đặt bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát sẽ hạn chế nấm mốc. Ở nơi có nhiệt độ cao, bánh chỉ để bên ngoài được 2 - 3 ngày.

Việc bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh là cần thiết nếu đã để bên ngoài nhiều ngày. Với nhiệt độ ngăn mát 5 - 10oC, bánh để trong 15 ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng. Ăn đến đâu thì bạn cắt bánh đến đó, dùng màng ni-lông bọc thực phẩm để bọc kín lại. Nếu thấy bánh có dấu hiệu bị mốc, bạn luộc lại bánh để tiêu diệt vi khuẩn, sau đó để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

bánh tét 3
Bảo quản bánh tét ở nơi khô thoáng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh

Mẹo ăn bánh đòn ngày Tết không lo bị mập

Chỉ trong vài ngày Tết ngắn ngủi, nếu bạn ăn uống thiếu kiểm soát có thể khiến cân nặng tăng nhanh vù vù. Dưới đây là những mẹo giúp bạn kiểm soát cân nặng khi ăn bánh đòn.

  • Mỗi ngày ăn 1 - 2 khoanh bánh mỏng: Ăn khoảng 50 - 100g bánh đòn mỗi ngày là đủ để bạn thưởng thức hương vị của bánh mà không bị tăng cân. Nhiều người thấy ngon miệng ăn liền lúc 3 - 4 khoanh bánh mỗi ngày rất dễ lên cân.
  • Không ăn bánh vào buổi tối, đêm: Đây là thời điểm cơ thể trì hoãn các chức năng tiêu hóa, trao đổi chất. Ăn nhiều bánh đòn hoặc thực phẩm khó tiêu sẽ tích trữ năng lượng và mỡ thừa gây tăng cân.
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ: Tăng cường ăn các loại rau củ quả nhiều chất xơ để đốt cháy calo và chất béo. Bạn có thể ăn bánh cùng với dưa muối, hành muối là những món đặc trưng của ngày Tết.
  • Không ăn cùng thực phẩm dễ tăng cân: Các gia đình thường nấu nhiều món ăn ngon trong những ngày Tết. Để ngăn ngừa tăng cân, bạn hạn chế uống nước ngọt, bánh kẹo, thực phẩm dầu mỡ.
  • Không ăn bánh đòn chiên với dầu mỡ: Bạn làm nóng bánh bằng cách hấp hoặc cho vào lò vi sóng, nồi chiên không dầu. Không nên rán bánh với dầu mỡ.
  • Kết hợp uống trà thảo mộc giảm cân: Nếu lo ngại bị tăng cân hoặc đang trong chế độ ăn kiêng, bạn có thể uống trà thảo mộc giảm cân, thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân.
  • Tăng cường vận động để tiêu hao calo: Duy trì vận động, tập thể dục để tiêu hao calo hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa. Bạn chớ ngủ nướng sau khi ăn bánh đòn vì sẽ làm calo nạp vào lớn hơn calo tiêu hao.
bánh tét 4
Tích cực tập thể dục, thể thao để tiêu hao calo sau khi ăn bánh đòn

Cách làm bánh đòn ngon cho ngày Tết

Tự làm bánh đòn tại nhà sẽ mang tới cho gia đình bạn những chiếc bánh sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là hướng dẫn làm bánh đòn đơn giản, thơm ngon chuẩn vị truyền thống.

Nguyên liệu làm bánh đòn

Bạn muốn làm bao nhiêu chiếc bánh thì chuẩn bị nguyên liệu cho phù hợp. Nguyên liệu gói 1 chiếc bánh đòn bao gồm:

  • 400g gạo nếp cái hoa vàng.
  • 200g đậu xanh bỏ vỏ.
  • 100g thịt ba chỉ heo.
  • 1 bó lạt tre hoặc lạt giang, 1 bó tàu lá chuối.
  • Các gia vị: Hạt tiêu, muối, hạt nêm.
bánh tét 5
Nguyên liệu làm vỏ bánh tét

Các bước làm bánh đòn

Các bước làm bánh đòn như sau:

  • Bước 1: Vo gạo cho sạch rồi ngâm với nước trong 8 tiếng. Sau đó vớt gạo ra để ráo nước, cho thêm 4g muối và trộn đều để tạo vị đậm đà của bánh.
  • Bước 2: Cho đậu xanh vào nước để rửa, ngâm trong nước sạch khoảng 4 tiếng. Vớt đậu xanh ra cho ráo nước, thêm 4g muối và trộn đều.
  • Bước 3: Rửa lá chuối, tước bỏ phần sống lưng và chia lá thành từng miếng dài khoảng 60cm. Cuộn lá lại cho gọn, bỏ lá vào nồi nước đang sôi rồi vớt ra ngay để lá mềm, dễ gói.
  • Gói bánh đòn bằng lá chuối
  • Bước 4: Rửa sạch thịt, cắt thành miếng dài 10 - 12cm, dày 2cm. Ướp thịt với 1g hạt tiêu, 4h hạt nêm trong 30 phút.
  • Bước 5: Trải lá chuối ra mâm, xếp 2 miếng lá cạnh nhau, đặt thêm 1 miếng lá ở giữa. Cho 200g gạo vào giữa, dàn mỏng theo chiều ngang, cho thêm 100g đậu xanh và dàn mỏng. Đặt nửa số thịt ba chỉ đã cắt lên, thêm nốt 100g đậu xanh, 200g gạo nếp để phủ đều phần đậu xanh và thịt.
  • Gói lớp lá chuối ở giữa lại để cố định gạo. Cuộn chặt 2 miếng lá chuối bên ngoài, gấp mép để hoàn thành chiếc bánh. Buộc lạt cố định theo chiều dọc hoặc ngang. Lưu ý khi cuộn lá phải giữ chặt tay để bánh đẹp và chắc chắn.
  • Bước 6: Lót lá chuối ở đáy nồi, đặt bánh vào nồi theo chiều dọc. Đổ nước ngập bánh, đun sôi thì cho lửa nhỏ lại và luộc trong ít nhất 8 tiếng. Sau đó vớt bánh ra, để nguội là có thể thưởng thức.
bánh tét 6
Các bước làm bánh đòn rất đơn giản

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn yên tâm ăn bánh tét mà không lo tăng cân. Thiếu đi hương vị của bánh chưng, bánh đòn thì ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền cũng không còn trọn vẹn. Để quẳng gánh nỗi lo bị mập khi ăn bánh đòn, bạn tham khảo sử dụng thực phẩm hỗ trợ giảm cân được phân phối tại hệ thống Nhà Thuốc Long Châu trên toàn quốc nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Hellobacsi

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin