Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Kiwi vàng luôn được đánh giá là một trong các loại trái cây nhập khẩu hàng đầu nhờ hương vị ngọt ngào, tươi mát đặc trưng. Bên cạnh đó, kiwi vàng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường đề kháng và mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể.
Kiwi vàng được yêu thích vì có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào cùng vô số lợi ích cho sức khỏe. Ngoài kiwi vàng còn có loại kiwi xanh, do đó những người thích ăn kiwi thường phân vân không biết kiwi vàng hay xanh tốt hơn. Những thông tin tiếp theo sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tác dụng của kiwi vàng cũng như giải đáp cho câu trả lời loại nào tốt hơn để bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu nhé.
Kiwi là một loại trái cây nhỏ có lớp vỏ ngoài màu nâu và phần thịt màu xanh lá cây hoặc vàng tươi, chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và chất chống oxy hóa. Kiwi chủ yếu được trồng ở New Zealand - quốc gia xuất khẩu hàng đầu, mặc dù hiện nay trái cây này được trồng ở nhiều vùng khác nhau trên toàn thế giới.
Giá trị dinh dưỡng của kiwi (trên 100g khẩu phần) bao gồm:
So với kiwi xanh thì kiwi vàng có lẽ được yêu thích hơn vì hương vị ngọt dịu. Không những ngon miệng, kiwi vàng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe vượt xa những gì chúng ta mong đợi.
Dưới đây là những tác dụng của kiwi vàng đối với sức khỏe mà không phải ai cũng nắm rõ:
Kiwi vàng giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa bằng cách ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy. Ngoài ra, kali trong kiwi hỗ trợ chức năng tiêu hóa. Kiwi cũng chứa actinidin, một loại enzyme giúp phân hủy protein, cải thiện tiêu hóa.
Với chỉ 55,5 calo trên 91g, kiwi vàng là loại trái cây ít calo nhưng giàu chất xơ, rất lý tưởng cho những người muốn giảm cân. Chất xơ cũng thúc đẩy cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn quá mức.
Kiwi vàng chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Chỉ số đường huyết thấp giúp kiwi vàng trở thành lựa chọn thông minh cho những người đang kiểm soát bệnh tiểu đường.
Kiwi vàng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, chứa khoảng 230% lượng khuyến nghị hàng ngày. Vitamin C tăng cường chức năng miễn dịch, trong khi chất chống oxy hóa trong trái cây này giúp trung hòa các gốc tự do, giảm stress oxy hóa.
Lượng vitamin C và vitamin E dồi dào trong kiwi cung cấp khả năng phòng vệ mạnh mẽ chống lại tác hại của gốc tự do. Chất chống oxy hóa trong kiwi cũng giúp bảo vệ tế bào và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư bằng cách ngăn ngừa stress oxy hóa.
Kiwi chứa các protein như kiwellin và kissper, đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm tình trạng viêm trong ruột. Các chất chống oxy hóa như quercetin và lutein hỗ trợ thêm khả năng chống viêm của cơ thể.
Nhờ hàm lượng chất xơ và kali cao, kiwi vàng giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Chất xơ cũng giúp giảm mức cholesterol xấu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch nói chung.
Các nghiên cứu cho thấy kiwi có đặc tính chống đông máu, có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.
Các loại trái cây giàu vitamin C như kiwi có thể giúp làm giảm các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như thở khò khè, khó thở và đau họng, rất có lợi cho những người bị hen suyễn hoặc các bệnh về hô hấp khác.
Kiwi vàng chứa nhiều lutein và vitamin A, cả hai đều bảo vệ sức khỏe của mắt. Các chất dinh dưỡng này giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và các vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi tác khác.
Các chất chống oxy hóa trong kiwi vàng, đặc biệt là pyrroloquinoline quinone, có thể giúp bảo vệ các tế bào gan khỏi tình trạng viêm và tổn thương oxy hóa, đặc biệt hữu ích trong việc chống lại tình trạng gan nhiễm mỡ do uống rượu.
Hàm lượng kali trong kiwi vàng có thể giúp giảm sự hình thành sỏi thận bằng cách cân bằng nồng độ natri trong cơ thể.
Mặc dù kiwi không phải là nguồn cung cấp sắt dồi dào nhưng có thể giúp tăng cường đáng kể khả năng hấp thụ sắt do hàm lượng vitamin C cao. Điều này giúp kiwi trở thành thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho các loại thực phẩm giàu sắt.
Kiwi giúp sản xuất collagen, một chất thiết yếu để duy trì làn da tươi trẻ và săn chắc. Lutein trong kiwi vàng cũng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, trong khi vitamin C thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen.
Kiwi vàng giàu serotonin, một hợp chất giúp tăng cường chất lượng và hiệu quả giấc ngủ. Thực phẩm này cũng cải thiện tâm trạng, trí nhớ và chức năng nhận thức.
Hàm lượng vitamin E cao trong kiwi vàng thúc đẩy sự phát triển của tóc và làm chắc sợi tóc, trong khi chất chống oxy hóa giúp bảo vệ nang tóc khỏi stress oxy hóa.
Chất chống oxy hóa và chất xơ trong kiwi vàng giúp ngăn ngừa tổn thương DNA và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư đại tràng. Vitamin C và polyphenol trong loại quả này cũng có liên quan đến việc ngăn ngừa khối u.
Kiwi vàng chứa folate, chất thiết yếu để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển. Folate cũng hỗ trợ phân chia tế bào khỏe mạnh, khiến nó trở nên quan trọng trong thai kỳ.
Kiwi vàng chứa canxi, kali và phốt pho, các khoáng chất thiết yếu hỗ trợ mật độ xương và sức khỏe khớp, giúp ngăn ngừa loãng xương và gãy xương.
Kiwi vàng đã chứng minh được đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, nhờ protein actinchinin, đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng trong hệ tiêu hóa.
Hàm lượng vitamin C và vitamin K cao trong kiwi vàng thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương nhanh hơn. Vitamin C hỗ trợ sản xuất collagen, trong khi vitamin K đảm bảo quá trình đông máu thích hợp.
Cả kiwi vàng và kiwi xanh đều mang lại những lợi ích sức khỏe độc đáo. Tuy nhiên, kiwi vàng có nhiều vitamin C hơn trong khi đó kiwi xanh lại có nhiều chất xơ hơn.
Hàm lượng chất xơ cao hơn
Kiwi xanh có nhiều chất xơ gấp 1,5 lần so với kiwi vàng, giúp cải thiện tiêu hóa, điều hòa lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.
Hàm lượng calo thấp hơn một chút
Kiwi xanh có hàm lượng calo thấp hơn một chút, phù hợp hơn với những người kiêng calo.
Vị chua hơn
Kiwi xanh có hương vị chua thanh mát hơn so với vị ngọt của kiwi vàng.
Hàm lượng vitamin C cao hơn
Kiwi vàng cung cấp lượng vitamin C gấp đôi so với kiwi xanh, lý tưởng để tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa cảm lạnh.
Kết cấu mịn hơn
Phần thịt của kiwi vàng mềm hơn và ít chua hơn nên đây là lựa chọn ưu tiên đối với những người thích trái cây ngọt hơn.
Cả kiwi vàng và kiwi xanh đều tốt cho sức khỏe, vậy nên chọn loại kiwi nào? Lựa chọn giữa kiwi vàng và kiwi xanh phụ thuộc vào nhu cầu sức khỏe cụ thể của bạn:
Nhìn chung, cả hai loại kiwi vàng và xanh đều mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và việc kết hợp một trong hai loại vào chế độ ăn uống của bạn có thể thúc đẩy sức khỏe và tinh thần tốt hơn. Mỗi loại có thế mạnh riêng, bạn hãy bổ sung thay đổi để tận hưởng những lợi ích tốt nhất của cả hai loại nhé.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.