Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ổi ruột đỏ: Giá trị dinh dưỡng và công dụng với sức khỏe thế nào?

Ngày 24/10/2024
Kích thước chữ

Quả ổi ruột đỏ có vỏ xanh bóng, nhỏ vừa bằng bàn tay. Ruột ổi sẽ có màu đỏ hồng rất đẹp mắt khi chín. So với các giống ổi khác, giống ổi này có vị ngọt thanh, rất thơm, ăn rất ngon miệng. Ngoài ra ổi ruột đỏ còn có giá trị dinh dưỡng cao và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ổi ruột đỏ được thị trường ưa chuộng vì lớp vỏ xanh bóng đẹp mắt, trái nhỏ, thịt ổi ngọt, vị thanh, rất thơm ngon. Khi chín bên trong ruột ổi có màu đỏ hồng rất đẹp mắt. Hơn thế nữa, ổi ruột đỏ cũng có giá trị dinh dưỡng cao. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu chi tiết về giống ổi này cũng như giá trị dinh dưỡng mà ổi này mang lại và công dụng với sức khỏe như thế nào.

Các giống ổi ruột đỏ

Có hai giống ổi ruột đỏ phổ biến là ổi Đài Loan và ổi Bến Cát:

Giống ổi ruột đỏ Đài Loan

So với những giống ổi khác, ổi ruột đỏ Đài Loan hay còn gọi là ổi ruby không hạt có nhiều ưu điểm nổi trội hơn như quả to, vỏ sáng bóng, đặc biệt là rất ít hạt, ăn rất giòn và ngọt.

Đặc điểm của giống ổi này là thuộc dạng thân gỗ nhỏ, cây cao tối đa 3m, nếu trồng lâu năm thì tán trong 2m. Cây sinh trưởng và ra trái khá nhanh, khi trồng từ cây ghép sẽ ra trái sau 8 tháng, chịu được nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Lá có hình thoi, màu xanh đậm hơn lá của giống ổi khác.

So với các loại ổi khác, ổi ruột đỏ Đài Loan có màu sắc đẹp, bắt mắt, trái to, vị ngọt đậm và thơm ngon hơn.

Ổi ruột đỏ: Giá trị dinh dưỡng và công dụng với sức khỏe thế nào? 1
Ổi ruột đỏ có thịt ngọt, thơm ngon, vị thanh và rất thơm, được thị trường ưa chuộng

Giống ổi đỏ Bến Cát

Giống cây ổi ruột đỏ Bến Cát là giống ổi mới mà nhiều người còn xa lạ. Cây ổi ruột đỏ này có độ ngon ngọt tương đương như ổi ruột đỏ Đài Loan và có nhiều ưu điểm tương tự ổi Đài Loan ruột trắng. Ruột ổi Bến Cát có màu đỏ rất đẹp và chất lượng trái không thua kém gì các giống ổi khác. 

Đặc điểm của giống ổi này là trồng 8 tháng là có trái. Cây ổi cho lá xanh quanh năm nhưng không chịu được rét. Vỏ sần hơn ổi Đài Loan một chút. Bên trong ruột ổi đỏ hồng từ trong ruột rồi trắng dần ra ngoài vỏ. Trái chín vẫn giòn chứ không mềm nên tiện lợi khi vận chuyển.

Giá trị dinh dưỡng của ổi ruột đỏ

  • Calo: 65kcal;
  • Nước: 85,4g;
  • Protein: 2,56g;
  • Chất béo: 0,36g;
  • Carbohydrate: 12,2g;
  • Chất xơ: 5,3g;
  • Đường: 4,2g;
  • Vitamin C: 202mg;
  • Vitamin A: 36mcg;
  • Vitamin B1: 0,06mg;
  • Vitamin B2: 0,04mg;
  • Vitamin B3: 0,66mg;
  • Vitamin B6: 0,12mg;
  • Vitamin B9: 36mcg;
  • Canxi: 23mg;
  • Sắt: 0,29mg;
  • Kali: 235mg;
  • Magie: 23mg;
  • Phốt pho: 40mg;
  • Kẽm: 0,24mg.
Ổi ruột đỏ: Giá trị dinh dưỡng và công dụng với sức khỏe thế nào? 2
Ổi ruột đỏ giống Đài Loan có quả to sáng bóng ăn rất giòn và ngọt đặc biệt là rất ít hạt

Công dụng của ổi ruột đỏ

Sau đây là 11 công dụng cho sức khỏe mà ổi ruột đỏ mang lại cho con người:

  • Tăng cường khả năng sinh sản: Ổi chứa nhiều folate nên có lợi cho những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang, tăng khả năng làm mẹ. Chất này cũng làm giảm bớt rủi ro bị dị tật bẩm sinh của bào thai.
  • Cải thiện huyết áp, tim mạch: Ổi chứa Kali giúp cân bằng Kali và cả Natri trong cơ thể. Ngoài ra, ổi còn giúp giảm mức Cholesterol xấu LDL và Triglyceride, tăng lượng Cholesterol tốt HDL, nhờ đó cải thiện huyết áp và giảm bớt rủi ro mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
  • Giảm nguy cơ mắc ung thư: Ổi chứa Vitamin C, Lycopene, Quercetin và các Polyphenol khác là các chất giữ vai trò chống oxy hóa chống các gốc tự do và hạn chế tổn thương, nhờ vậy làm giảm rủi ro mắc ung thư. Ổi cũng góp phần ngăn chặn những tế bào ung thư ở vú tăng trưởng và giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.
  • Cải thiện thị lực: Vitamin A trong ổi ruột đỏ giúp tăng cường thị lực và giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Đồng thời, ổi cũng hỗ trợ trì hoãn bệnh đục thủy tinh thể và quá trình thoái hóa điểm vàng.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Ổi cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Hạt ổi giữ vai trò như thuốc nhuận tràng cũng như ngăn ngừa táo bón.
  • Cải thiện miễn dịch: Vitamin C chứa trong ổi cũng góp phần tăng cường khả năng miễn dịch. Loại quả này có khả năng bảo vệ chúng ta khỏi sự nhiễm trùng và các mầm bệnh;
  • Thư giãn dây thần kinh và các cơ: Trong ổi chứa nhiều mangan giúp cải thiện quá trình hấp thu dinh dưỡng, làm thư giãn các dây thần kinh và các cơ.
  • Chiết xuất ổi có thể hỗ trợ làm giảm triệu chứng đau bụng kinh của phụ nữ khi có chu kỳ kinh nguyệt.
  • Ăn ổi tốt cho da: Ổi ruột đỏ chứa lượng chất chống oxy hóa và vitamin dồi dào đem lại lợi ích cho làn da. Chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa và giảm các nếp nhăn, bảo vệ da không bị tổn thương. Ngoài ra, chiết xuất ổi còn giúp ích trong quá trình điều trị mụn. Theo một nghiên cứu trên động vật, chiết xuất lá ổi rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các loại vi khuẩn gây mụn trên da do chứa các thành phần chống khuẩn và chống viêm.
  • Ổi giúp hỗ trợ giảm cân: Ổi rất giàu chất dinh dưỡng nhưng đặc biệt lại chứa rất ít calo và giàu chất xơ nên bổ sung ổi vào chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày là rất cần thiết. Ngoài ra, ổi còn chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Do đó, ổi cũng là một loại trái cây rất tốt cho giảm cân.
Ổi ruột đỏ: Giá trị dinh dưỡng và công dụng với sức khỏe thế nào? 4
Ổi là một thực phẩm làm cho ta no nhưng lại chứa rất ít calo, giàu chất xơ

Ổi ruột đỏ hay ruột trắng tốt hơn?

Nhiều người thắc mắc không biết ổi ruột đỏ hay ổi ruột trắng sẽ tốt hơn. Ổi ruột trắng và ổi ruột đỏ có điểm khác nhau về hương vị cũng như một số chất dinh dưỡng.

Ổi ruột đỏ ít hạt, có nhiều nước, ít đường, ít tinh bột nhưng lại giàu Vitamin A và Vitamin C, Omega 3 và Omega 6, axit béo không bão hòa. Trong khi ổi ruột trắng có nhiều hạt, nhiều đường, nhiều tinh bột và giàu Vitamin C, hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nhưng vẫn thấp hơn loại ổi ruột đỏ.

Ổi ruột đỏ chứa một lớp sắc tố hữu cơ tự nhiên gọi là Carotenoid tạo nên màu đỏ đặc trưng cho các loại quả. Trong khi hàm lượng Carotenoid trong ổi ruột trắng không đủ để tạo màu sắc cho lớp vỏ của ổi.  

Do mỗi loại ổi đều có ưu điểm nên tốt nhất bạn có thể ăn cả hai loại để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ổi ruột đỏ: Giá trị dinh dưỡng và công dụng với sức khỏe thế nào? 3
Ổi chứa kali giúp cải thiện cân bằng natri và kali trong cơ thể, điều hòa huyết áp

Lưu ý khi ăn ổi

Để phát huy tác dụng của ổi, khi ăn bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không ăn ổi còn non xanh vì vị chát trong ổi sẽ có hại cho bệnh liên quan dạ dày hoặc táo bón.
  • Cần nhai kỹ trước khi nuốt hạt ổi nếu không sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, vô hình chung hạt ổi thành "thuốc độc" gây hại cho sức khỏe.
  • Quả ổi giòn cứng, nếu nhai không kỹ, dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, gây đau dạ dày trầm trọng. Do ổi giàu tính axit nên khi ăn hoặc uống nước ép ổi lúc bụng đói sẽ làm tổn thương dạ dày.
  • Khi cơ thể mệt mỏi, hệ tiêu hóa cũng hoạt động kém, ăn ổi trong lúc này sẽ gây khó tiêu, làm co bóp dạ dày nhiều.
  • Nếu ăn ổi cả vỏ, bạn nên ngâm rửa cẩn thận để loại bỏ các hóa chất.

Tóm lại, ổi ruột đỏ có vẻ ngoài đẹp, bắt mắt và hương vị thơm ngon, ngọt thanh đặc trưng. Ăn ổi có nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe cũng như giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý và tăng cường sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin