Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả ổi ruột đỏ có vỏ xanh bóng, nhỏ vừa bằng bàn tay. Ruột ổi sẽ có màu đỏ hồng rất đẹp mắt khi chín. So với các giống ổi khác, giống ổi này có vị ngọt thanh, rất thơm, ăn rất ngon miệng. Ngoài ra ổi ruột đỏ còn có giá trị dinh dưỡng cao và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ổi ruột đỏ được thị trường ưa chuộng vì lớp vỏ xanh bóng đẹp mắt, trái nhỏ, thịt ổi ngọt, vị thanh, rất thơm ngon. Khi chín bên trong ruột ổi có màu đỏ hồng rất đẹp mắt. Hơn thế nữa, ổi ruột đỏ cũng có giá trị dinh dưỡng cao. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu chi tiết về giống ổi này cũng như giá trị dinh dưỡng mà ổi này mang lại và công dụng với sức khỏe như thế nào.
Có hai giống ổi ruột đỏ phổ biến là ổi Đài Loan và ổi Bến Cát:
So với những giống ổi khác, ổi ruột đỏ Đài Loan hay còn gọi là ổi ruby không hạt có nhiều ưu điểm nổi trội hơn như quả to, vỏ sáng bóng, đặc biệt là rất ít hạt, ăn rất giòn và ngọt.
Đặc điểm của giống ổi này là thuộc dạng thân gỗ nhỏ, cây cao tối đa 3m, nếu trồng lâu năm thì tán trong 2m. Cây sinh trưởng và ra trái khá nhanh, khi trồng từ cây ghép sẽ ra trái sau 8 tháng, chịu được nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Lá có hình thoi, màu xanh đậm hơn lá của giống ổi khác.
So với các loại ổi khác, ổi ruột đỏ Đài Loan có màu sắc đẹp, bắt mắt, trái to, vị ngọt đậm và thơm ngon hơn.
Giống cây ổi ruột đỏ Bến Cát là giống ổi mới mà nhiều người còn xa lạ. Cây ổi ruột đỏ này có độ ngon ngọt tương đương như ổi ruột đỏ Đài Loan và có nhiều ưu điểm tương tự ổi Đài Loan ruột trắng. Ruột ổi Bến Cát có màu đỏ rất đẹp và chất lượng trái không thua kém gì các giống ổi khác.
Đặc điểm của giống ổi này là trồng 8 tháng là có trái. Cây ổi cho lá xanh quanh năm nhưng không chịu được rét. Vỏ sần hơn ổi Đài Loan một chút. Bên trong ruột ổi đỏ hồng từ trong ruột rồi trắng dần ra ngoài vỏ. Trái chín vẫn giòn chứ không mềm nên tiện lợi khi vận chuyển.
Sau đây là 11 công dụng cho sức khỏe mà ổi ruột đỏ mang lại cho con người:
Nhiều người thắc mắc không biết ổi ruột đỏ hay ổi ruột trắng sẽ tốt hơn. Ổi ruột trắng và ổi ruột đỏ có điểm khác nhau về hương vị cũng như một số chất dinh dưỡng.
Ổi ruột đỏ ít hạt, có nhiều nước, ít đường, ít tinh bột nhưng lại giàu Vitamin A và Vitamin C, Omega 3 và Omega 6, axit béo không bão hòa. Trong khi ổi ruột trắng có nhiều hạt, nhiều đường, nhiều tinh bột và giàu Vitamin C, hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nhưng vẫn thấp hơn loại ổi ruột đỏ.
Ổi ruột đỏ chứa một lớp sắc tố hữu cơ tự nhiên gọi là Carotenoid tạo nên màu đỏ đặc trưng cho các loại quả. Trong khi hàm lượng Carotenoid trong ổi ruột trắng không đủ để tạo màu sắc cho lớp vỏ của ổi.
Do mỗi loại ổi đều có ưu điểm nên tốt nhất bạn có thể ăn cả hai loại để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.
Để phát huy tác dụng của ổi, khi ăn bạn cần lưu ý những điều sau:
Tóm lại, ổi ruột đỏ có vẻ ngoài đẹp, bắt mắt và hương vị thơm ngon, ngọt thanh đặc trưng. Ăn ổi có nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe cũng như giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý và tăng cường sức khỏe.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.