La hán quả bị đắng là do đâu? Cách chọn quả la hán chất lượng
Ngày 08/08/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
La hán quả được xem là một vị thuốc Đông y có nguồn gốc từ Trung Quốc. Được biết đến với nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nhưng cách sử dụng quả la hán thế nào cho hiệu quả? Dùng bao nhiêu quả la hán mỗi ngày? La hán quả bị đắng thì làm sao? Những câu hỏi rất thực tế nhưng nếu không biết sẽ gây phản tác dụng khi sử dụng.
Có người cho rằng quả la hán có vị đắng vì còn non, được hái sớm nhưng vẫn dùng được, thậm chí vị đắng vẫn tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư la hán quả bị đắng là do đâu? Quả bị đắng có dùng được không, có an toàn không?
Công dụng của quả la hán
Quả la hán khá nổi tiếng với công dụng thanh nhiệt, giải khát, ngoài ra còn có các tác dụng như:
Quả la hán có tác dụng dưỡng âm, tốt cho phổi.
Quả la hán có vị ngọt tự nhiên, chất ngọt này không sinh nhiệt nên phù hợp cho người bị bệnh tiểu đường, béo phì, giúp hạ đường huyết, hạ mỡ máu, giảm cân,...
Quả la hán có tính mát, giúp thanh nhiệt, bổ khí, giảm ho, trẻ hóa làn da, giải độc ruột, chữa táo bón,...
Đối với những người bị nổi mụn do nóng trong kèm theo táo bón thì dùng quả la hán có tác dụng kháng viêm, thanh nhiệt cơ thể, giúp nhuận tràng và hỗ trợ tiêu hóa cải thiện được tình trạng táo bón.
Trung bình, mỗi người bình thường nên dùng 2 - 3 lần/tuần, khoảng nửa đến một quả la hán và tăng, giảm theo tình trạng sức khoẻ.
Mặc dù quả la hán tốt cho sức khỏe nhưng một số đối tượng không nên sử dụng như người có đường huyết thấp, âm thịnh dương suy, người thể hàn, suy nhược cơ thể,...
Vì sao la hán quả bị đắng?
Có 3 lý do khiến quả la hán có vị đắng.
Một là: Quả la hán được hái khi còn non, cách thu hoạch đúng là hái khi quả chín rồi mới sấy khô. Nếu hái khi quả chưa chín, sẽ có vị đắng. Theo đánh giá từ dân gian Trung Quốc thì những la hán quả có vị đắng không có giá trị y học.
Hai là: Quả la hán quả đã để quá lâu nên bị biến chất và bị hư, đây cũng là nguyên nhân khiến quả la hán có vị đắng và không thể dùng.
Ba là: Quả la hán quả được sấy khô hoặc rang quá chín, quá khét.
Còn một nguyên nhân nữa khiến nước la hán có vị đắng là nấu với ít nước. Trung bình, một trái la hán quả khô cần nấu với ít nhất 1.5 lít nước (thường là 1 quả nấu 2 lít nước). Sau khi nấu, nước la hán sẽ có màu nâu nhạt, vị ngọt nhẹ.
Ngoài ra, nếu bạn mua la hán nấu nước uống và thấy có vị ngọt nhưng cũng hơi đắng nhẹ thì không sao. Thường thì có một số phương pháp sấy khô với nhiệt độ không đổi sẽ khiến quả la hán có vị ngọt và hơi đắng nhẹ nhưng dưỡng chất vẫn được bảo toàn. Còn nếu mua la hán quả chế biến và sử dụng chỉ thấy đắng, không có vị ngọt thì nên bỏ đi.
Cách chọn quả la hán không bị đắng
Để chọn quả la hán không bị đắng, bạn nên chú ý một số điểm sau:
Chọn những quả có vỏ màu vàng nâu, tròn đều, không quá to, không bị dập, có lớp lông bên ngoài. Không chọn những quả có màu nâu sẫm hoặc có đốm đen, có mùi khét, vì những quả này được rang/sấy khô ở nhiệt độ quá cao hoặc quá lâu làm giảm chất lượng quả.
La hán quả có mùi thơm đặc trưng, nếu mới biết đến loại quả này sẽ ngửi thấy mùi khá nồng đậm, mùi thuốc bắc, khi quen dần sẽ cảm thấy mùi hương rất thơm, ấm, tạo cảm giác dễ chịu.
Cầm quả la hán trên tay và lắc, nếu nghe thấy tiếng lộc cộc thì đó là quả la hán được hái khi chưa chín hẳn nên sau khi phơi khô, phần nhân bên trong sẽ co lại và tách rời nhau, tạo nên tiếng khi lắc mạnh. Những quả này có nhiều khả năng bị đắng hoặc không ngọt bằng những quả được hái khi chín hoàn toàn. Nếu bẻ ra bạn sẽ thấy phần ruột bên trong không được tơi lắm và có màu vàng nhạt hơi trắng.
Tốt nhất bạn nên bẻ quả la hán ra và nhìn xem có bị ẩm, mốc, sâu mọt xâm nhập. Có thể một số quả la hán bên ngoài nhìn rất đẹp nhưng khi bẻ ra thì có mối mọt rất nhỏ. Đây là lỗi trong quá trình bảo quản khiến trái cây bị hư do ẩm.
Nếu bẻ quả ra, thấy ruột có màu sẫm, sờ vào thấy dính và ẩm, có mùi hơi khét, khó chịu,… thì đó là quả kém chất lượng. Những quả này thường nặng hơn những quả cùng kích cỡ.
Cách nấu nước quả la hán
Người ta thường sử dụng quả la hán trong một số bài thuốc hoặc nấu nước uống hàng ngày.
Chọn quả la hán: Bạn cần chọn quả to và tròn có kích thước từ 4 - 6cm, quả quá to dễ bị đắng, ít vị ngọt, khi lắc sẽ không nghe thấy tiếng kêu, nếu có tiếng kêu có thể là quả quá khô hoặc bị hư. Những quả bị nứt nên sử dụng trước vì để lâu sẽ nhanh bị hư.
Rửa sạch quả la hán để loại bỏ lớp lông bên ngoài.
Dùng dao cắt quả la hán thành 3 - 4 miếng hoặc dùng tay bóp nát, có thể dùng cả vỏ hoặc bỏ vỏ.
Đổ nước vào nồi đun sôi, nhiệt độ để pha nước tối thiểu phải là 70 độ. Một quả la hán có thể pha với 1 - 1.5 lít nước tùy khẩu vị.
Lưu ý khi sử dụng quả la hán
Khi cắt quả la hán ra, nếu thấy ruột có bột, khô hoặc có hiện tượng như bị mối mọt thì nên vứt bỏ vì những quả này đã bị hỏng, nếu không thì quả cũng ít ngọt. Thịt quả sẫm màu, hơi ẩm là quả la hán ngon. Quả la hán sấy khô và để lâu nên khi ngửi có thể thấy có mùi khô mốc là điều bình thường.
Hãm quả la hán với nước nóng khoảng 5-10 phút sẽ có vị ngọt tự nhiên. Nếu thấy nước nhạt hoặc không ngọt, hãy nhớ dầm nát thành miếng nhỏ và hãm thêm vài phút mà không cần thêm đường để tạo vị ngọt.
Trên đây là cách sử dụng quả la hán đơn giản và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để phát huy hết những tác dụng vốn có của quả la hán, bạn nên tham khảo và lựa chọn cửa hàng, địa chỉ uy tín, chất lượng. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nhận biết la hán quả bị đắng và cách nấu đúng để nhận lại những tác dụng tốt cho sức khỏe.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.