Dầu hướng dương là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ hạt của cây hướng dương. Nó được biết đến là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bất cứ một loại thực phẩm nào cũng đều có lợi ích cũng như gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách.
Dầu hướng dương là một loại dầu ăn phổ biến, được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Loại dầu này được chiết xuất từ hạt hướng dương, chứa hàm lượng chất béo không bão hòa cao. Theo nhiều người, dầu chiết xuất từ các loại hạt bao gồm cả hạt hướng dương đem lại nhiều lợi ích đến sức khỏe. Vậy sử dụng dầu từ hạt hướng dương như thế nào? Có những lưu ý gì khi sử dụng?
Đặc điểm của dầu hướng dương
Dầu hướng dương được chiết xuất từ hạt cây hướng dương. Nó có màu vàng, mùi thơm nhẹ và vị béo ngậy, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như:
Chất béo không bão hòa: Với hàm lượng chất béo không bão hòa cao sẽ đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người sử dụng, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Trong dầu chứa khoảng 70% chất béo không bão hòa đơn.
Vitamin E:Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo có nhiều lợi ích ích sức khỏe về tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa.
Selenium: Là một khoáng chất quan trọng cho hoạt động của tuyến giáp, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể.
Lợi ích sử dụng dầu hướng dương tới sức khỏe
Dầu được chiết xuất hướng dương là một loại dầu thực vật lành mạnh, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Chất béo không bão hòa đơn trong dầu hạt hướng dương có thể giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt). Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh mạch vành, đột quỵ.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Chất béo không bão hòa đơn trong dầu hạt hướng dương có thể giúp cải thiện chức năng của insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường.
Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư: Hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, góp phần giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt.
Giúp cải thiện sức khỏe làn da: Trong dầu từ hạt hướng dương có thể giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời và các tác nhân môi trường khác. Chúng cũng có thể giúp làm mềm da và dưỡng ẩm da.
Hỗ trợ giảm viêm: Axit béo omega-6, axit oleic, vitamin E giúp hỗ trợ giảm viêm hiệu quả. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều omega-6 so với omega-3 có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng và thậm chí làm tăng nguy cơ viêm. Do đó, cần sử dụng một cách điều độ và kết hợp với các thực phẩm giàu omega-3 như cá béo, quả óc chó, hạt chia,...
Cải thiện chức năng não: Các thành phần trong dầu có thể giúp cải thiện chức năng não, bao gồm trí nhớ và khả năng học tập. Vào năm 2017, một nghiên cứu của một trường Đại học tại Hoa Kỳ, nghiên cứu cho thấy nhóm người sử dụng dầu chiết xuất từ hướng dương trong 90 ngày đã cải thiện đáng kể về trí nhớ và khả năng tập trung so với nhóm người không sử dụng.
Giúp giảm cân: Đây có thể là một điều làm nhiều người thắc mắc. Trên thực tế việc sử dụng dầu chiết xuất từ hạt hướng dương có thể hỗ trợ trong việc giảm cân, vì nó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp giảm lượng ăn vào. Bên cạnh đó, nó cũng chứa axit oleic, một loại chất béo không bão hòa đơn có thể giúp tăng cường quá trình trao đổi chất giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn để tạo ra năng lượng, điều này có thể hỗ trợ tốt trong việc giảm cân.
Những lưu ý khi sử dụng dầu hướng dương
Hiện nay dầu chiết xuất từ hướng dương được sử dụng khá phổ biến và trở thành lựa chọn đáng tin cậy của nhiều gia đình. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều khi sử dụng để tránh các tác hại có thể xảy ra như:
Điểm bốc khói thấp: Điểm khói là nhiệt độ mà tại đó dầu ăn bắt đầu bốc khói. Khi dầu ăn đạt đến điểm khói, nó sẽ bắt đầu phân hủy và giải phóng các hợp chất độc hại, chẳng hạn như aldehyde. Chúng có điểm bốc khói thấp, khoảng 225 độ C. Điều này có nghĩa là dầu hướng dương không thích hợp để chiên xào ở nhiệt độ cao. Khi được đun nóng ở nhiệt độ cao, nó có thể giải phóng các chất độc hại, chẳng hạn như aldehyde. Aldehyde có thể gây hại cho sức khỏe và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư,...
Dễ bị oxy hóa: Chúng cũng có thể bị oxy hóa nhanh chóng khi tiếp xúc với ánh sáng và không khí. Oxy hóa có thể làm giảm chất lượng của dầu, khi bị oxy hóa có thể sinh ra các chất có hại, khiến nó trở nên không an toàn để tiêu thụ.
Có thể gây dị ứng: Nó có thể là một tác nhân gây dị ứng ở một số người. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm phát ban, ngứa, sưng, khó thở và thậm chí sốc phản vệ.
Nguy cơ thừa cân béo phì: Tất cả các chất béo, thậm chí cả axit béo có lợi của dầu hạt hướng dương, đều là thực phẩm có hàm lượng calo cao. Ăn quá nhiều chất béo có thể góp phần gây ra bệnh béo phì và các nguy cơ về sức khỏe. Những người thừa cân nhưng không béo phì cũng có thể được hưởng lợi từ việc giảm cân.
Dầu là nguồn cung cấp năng lượng cao, vì vậy chỉ nên sử dụng vừa phải, khoảng 2 - 3 muỗng canh mỗi ngày.
Sử dụng dầu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và bảo quản dầu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Cách chọn dầu hướng dương tốt cho gia đình bạn
Dầu hạt hướng dương là một loại dầu thực vật phổ biến, được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Để lựa chọn được dầu tốt, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:
Nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu: Bạn nên chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, từ các thương hiệu uy tín, có tên tuổi. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
Chất lượng dầu: Dầu hạt hướng dương có hai loại chính là nguyên chất và tinh dầu hướng dương. Dầu nguyên chất được chiết xuất từ hạt hướng dương tươi, giữ nguyên được hương vị và dinh dưỡng của hạt hướng dương. Tinh dầu hướng dương được xử lý qua các công đoạn để loại bỏ tạp chất và mùi vị, có màu vàng nhạt và hương vị nhẹ nhàng. Tùy theo nhu cầu sử dụng, có thể lựa chọn loại dầu phù hợp.
Độ tinh khiết: Dầu tinh luyện có độ tinh khiết cao, ít tạp chất và mùi vị hơn dầu nguyên chất. Tuy nhiên, dầu nguyên chất có hàm lượng cao hơn và thành phần đa dạng hơn. Bạn nên lựa chọn loại dầu phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.
Nên chọn dầu có màu vàng nhạt, trong suốt. Dầu sẽ có màu vàng đậm hoặc đục khi bị oxy hóa.
Nên chọn dầu có mùi thơm nhẹ nhàng, tự nhiên. Dầu có mùi hôi hoặc nồng có thể đã bị nhiễm khuẩn hoặc biến chất.
Nên chọn dầu có hạn sử dụng còn dài.
Trên đây là một số chia sẻ về dầu hướng dương. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được dầu hạt hướng dương tốt cho gia đình.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm